Hong Kong kêu gọi tổng biểu tình sau cái chết của một sinh viên

Mourning students

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Sinh viên ĐH Khoa học và Công nghệ Hong Kong tưởng niệm Alex Chow trong lễ tốt nghiệp

Một sinh viên Hong Kong chết sau khi tham gia biểu tình hôm 4/11 làm bùng lên các cuộc biểu tình tự phát từ các nhà hoạt động dân chủ.

Alex Chow bị ngã trong một bãi đậu xe trong khi cảnh sát đang nỗ lực để ổn định khu vực này sáng thứ Hai 4/11.

Chow bị ngã trong tình huống nào hiện chưa rõ ràng, nhưng có thông tin cho hay anh đã cố gắng chạy để thoát khỏi hơi cay của cảnh sát.

Cái chết của chàng trai 22 tuổi xảy ra sau một tuần bạo lực chính trị ở Hong Kong.

Hôm thứ Tư, một nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh đã bị đâm bởi một kẻ giả là người ủng hộ.

Chow đã hôn mê từ hôm thứ Hai và được xác nhận chết vào thứ Sáu 8/11, theo thông tin từ bệnh viện nơi Chow được điều trị.

Các sinh viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong đã kêu gọi chính quyền điều tra Chow đã ngã thế nào và tại sao các nhân viên y tế phải mất gần 20 phút mới đến nơi. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng phát đi lời kêu gọi tương tự.

Vào thời điểm Chow bị ngã, hàng chục cảnh sát chống bạo động đang tiếp cận, bắn hơi cay vào bãi đỗ xe và các khu vực xung quanh để giải tỏa người biểu tình.

Cảnh sát cho biết họ đã sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình gần địa điểm này nhưng phủ nhận mọi hành vi sai trái, nói rằng hành động của họ đã được minh chứng là hợp lý.

Nhưng cái chết của Chow được cho là sẽ làm bùng lên hơn nữa sự giận giữ với cảnh sát - những người vốn đã chịu áp lực khi Hong Kong đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

"Hôm nay chúng ta thương tiếc về sự ra đi của một người chiến đấu cho tự do ở Hong Kong," Joshua Wong, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, viết trên Twitter. "Chúng ta sẽ không bỏ lại ai - những gì chúng ta bắt đầu cùng nhau, chúng ta sẽ kết thúc cùng nhau."

Người biểu tình tập trung tại nhiều địa điểm khắp thành phố, tham gia các sự kiện tưởng niệm. Hàng ngàn bông hoa được đặt tại nơi Chow ngã xuống. Một số người hát thánh ca.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Sinh viên Hong Kong tưởng niệm cái chết của Alex Chow, 22 tuổi, sinh viên ĐH Khoa học và Công nghệ Hong Kong

Một sinh viên 23 tuổi cho hay cô học cùng trường đại học với Chow, nói với hãng tin AFP: "Tôi nghĩ nên có một ủy ban điều tra độc lập để điều tra cái chết của anh ấy và các sự cố khác xảy ra trong các cuộc biểu tình."

Những người khác tập trung tại khu mua sắm của Vịnh Causeway, xếp hàng trên đường phố trong im lặng.

Tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, hàng chục người biểu tình đã phá một cửa hàng Starbucks, Ngân hàng Trung Quốc và ít nhất ba quán ăn tự phục vụ, South China Morning Post đưa tin.

Họ viết "lên án sự tàn bạo của cảnh sát" trên các bức tường của cửa hàng Starbucks.

Nhiều người biểu tình kêu gọi tiếp tục xuống đường cuối tuần này.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Hàng ngàn người đặt hoa tưởng niệm Alex Chow

Kêu gọi tổng biểu tình

Theo Reuters, người biểu tình Hong Kong lên kế hoạch xuống đường tuần thứ 24 liên tiếp, trong đó có việc biểu tình trong các trung tâm thương mại Chủ nhật 10/11, đồng thời kêu gọi tổng biểu tình vào thứ Hai 11/11.

Hôm thứ Bảy 9/11, người biểu tình Hong Kong xuống đường kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ, đồng thời tưởng niệm cái chết của sinh viên Alex Chow.

Cảnh sát đã cho phép tuần hành ở công viênTamar - một trong những chấp thuận hiếm hoi cho việc biểu tình thời gian gần đây.

Chụp lại video,

Hong Kong mắc kẹt trong vòng xoáy bất ổn như thế nào?