Vụ LS Trần Vũ Hải: Chuyện gì xảy ra trong phiên toà đầu tiên?

Luật sư Trần Vũ Hải đến dự phiên tòa hôm 13/11

Nguồn hình ảnh, Ngo Anh Tuan/Facebook

Chụp lại hình ảnh,

Luật sư Trần Vũ Hải đến dự phiên tòa hôm 13/11

Sáng 14/11, sẽ diễn ra phiên xét xử thứ hai tại Toà án Nhân dân Nha Trang đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương về tội trốn thuế.

Đây là phiên tòa công khai nhưng trong phiên đầu tiên, hôm 13/11, các tuyến đường gần với trụ sở toà bị cấm xe. Nhiều phóng viên của báo Tuổi Trẻ, Pháp Luật TP HCM, Thanh Niên thì không được vào dự phiên toà.

Ông Hải và bà Phương đã bị khởi tố tội trốn thuế hồi tháng 7 liên quan tới vụ mua bán một lô đất với bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và ông Ngô Văn Lắm, em trai cùng mẹ khác cha của bà Hạnh.

Hôm nay 14/11 dự kiến sẽ diễn ra phần hỏi đáp với vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải.

Theo biên bản phiên toà 13/11 của luật sư Ngô Anh Tuấn, những luật sư tham gia bào chữa tại phiên toà đều không được phép đem máy tính, điện thoại và thậm chí không có bàn làm việc vì có quá nhiều luật sư.

Nhiều người dân muốn tham dự phiên toà nhưng không được vào nhưng khi luật sư vào phòng xử án thì đã có sẵn một nhóm "người dân" khác ngồi kín hội trường, biên bản viết. Người làm chứng thì đứng ngoài hành lang.

Luật sư Trần Vũ Hải thậm chí lên tiếng trong phòng án rằng: "Đây là thời đại 4.0, không phải thời đại 4 không (không máy tính, không điện thoại, không internet và không... cần lý do!) nên cần phải cho các luật sư mang theo các sử dụng các thiết bị điện tử để làm việc."

Các luật sư Nguyễn Duy Bình, Lê Ngọc Luân cũng lên tiếng về việc yêu cầu cho phép luật sự sử dụng máy tính và cho các phóng viên được phép tác nghiệp.

Một số luật sư khác thì yêu cầu cần hoãn toà vì vắng mặt nhiều nhân chứng và việc giám định còn nhiều sai phạm.

Hội đồng xét xử vào hội ý 15 phút, nhưng sau đó ra tuyên bố cho phiên toà tiếp tục diễn ra.

Nguồn hình ảnh, Vu Hai Tran/Facebook

Chụp lại hình ảnh,

Công an chặn xe nhiều tuyến đường quanh tòa án

Những gì đã trao đổi tranh tụng hôm 13/11?

Các luật sư yêu cầu triệu tập Công chứng viên Phạm Văn Tuấn, người có mặt Biên bản đối chất với ông Tuấn bà Hạnh ký ngày 12/9/2019 nhưng hôm nay tôi bác bỏ nội dung vì nó không phản ánh đúng bản chất. Bà Hạnh sẵn sàng đối chất trực tiếp ông Tuấn nếu ông Tuấn có mặt tại phiên toà.

Tại toà bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh khẳng định mảnh đất là ông Ngô Văn Lắm đứng tên nhưng là của bà, và ông Lắm đứng ra mua bán, và không hiểu rõ vì sao giá trị mảnh đất bị giảm xuống 1,8 tỷ.

Bà Hạnh thậm chí khẳng định "không khai báo sai để hại người khác: 'Giá mua bán thật là do chúng tôi thoả thuận nhưng ghi giá thấp là do tôi'".

"Khi mua tài sản này, tôi đóng thuế đầy đủ nhưng khi bán, tôi được tư vấn đóng theo giá nhà nước quy định cũng không vi phạm luật nên tôi làm theo."

"Tôi nhận thấy hành vi của mình là sai và xin khắc phục toàn bộ thiệt hại khoảng 280 triệu đồng cho nhà nước, đó là tất cả những gì tôi muốn nói," bà Hạnh nói.

Bà Hạnh không hiểu vai trò của mình theo truy tố nhưng sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành vi của mình và việc mình làm không liên quan tới luật sư Trần Vũ Hải, luật sư Đặng Đình Mạnh nói.

Phiên toà đầu tiên chưa thực hiện phần hỏi đáp với vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải.

Vì sao ông Hải bị nghi trốn thuế?

Theo cáo trạng, năm 2015, ông Lắm, em trai cùng mẹ khác cha của bà Hạnh, đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, Nha Trang.

Tháng 6/2016, bà Hạnh và ông Lắm gặp ông Trần Vũ Hải bàn bạc chuyển nhượng mảnh đất này, xác lập giấy nhận cọc để thực hiện việc giao kết chuyển nhượng bất động sản trên với trị giá hơn 16,1 tỉ đồng.

Đến tháng 10/2016, bà Hạnh và ông Lắm thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cho vợ chồng ông Hải với giá 12 tỷ đồng. Nhưng sau đó hai bên lại huỷ hợp đồng này và xác lập một hợp đồng khác với giá 1,8 tỷ.

Theo cáo trạng, mục đích là "nhằm để kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân".

Sau đó hai bên tiếp tục làm văn bản thỏa thuận chuyển nhượng theo giấy cọc ban đầu với giá trị bất động sản là 16,1 tỷ đồng.

Cáo trạng kết luận cho rằng trong quá trình giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương và hai ông bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm "có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 280 triệu đồng".

Nguồn hình ảnh, Vu Hai Tran/Facebook

Chụp lại hình ảnh,

Luật sư Trần Vũ Hải (cà vạt đỏ) cùng các luật sư đến bào chữa cho ông

Vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải nói gì?

Theo thông báo báo chí đăng trên Facebook sáng 13/11, vợ chồng ông khẳng định mình vô tội, với 5 lý do:

  • Không thể là đối tượng bị xử lý hay quy tội trốn thuế trong vụ này vì là bên mua. Họ không phải là người có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản do đó theo các quy định của Luật quản lý thuế.
  • Các kết luận giám định sai sót, không xác định được "ai trốn thuế" trong vụ án, nhưng Giám định viên đã không giám định và kết luận nội dung này mà không trả lời lý do.
  • Cơ quan thuế Thành phố Nha trang đã tính thuế thu nhập cá nhân với ông Ngô Văn Lắm đúng theo các văn bản quy định về thuế thu nhập
  • Các cơ quan tố tụng đã có một loạt vi phạm pháp luật trong các giai đoạn tố tụng, tiền tố tụng, vi phạm quyền con người
  • Mục tiêu của vụ án này nhằm vào hành nghề luật sư. Cụ thể qua việc hàng trăm công an an ninh khám xét nhà và văn phòng luật sư Trần Vũ Hải thu giữ hàng nghìn tài liệu không liên quan đến vụ án.

Luật sư Trần Vũ Hải và các luật sư "yêu cầu Toà án thành phố Nha Trang phải đảm bảo việc xét xử phải đúng quy định của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự, việc xét xử phải công khai, mọi người dân quan tâm đều được tạo điều kiện tham dự, các cơ quan báo chí được tọa điều kiện tác nghiệp, quyền của các bị cáo phải được bảo đảm".

Lưu lại audio,

LS Trần Vũ Hải nói về vụ khởi tố ở Đồng Tâm

Các luật sư khác nói gì?

Luật sư Chu Thị Vân, thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, nói với BBC hồi tháng 7 rằng vụ án có "động cơ chính trị".

Bà biết luật sư Hải là một trong những "luật sư bảo vệ dân oan, lên tiếng phản biện thường đối mặt với nguy cơ bị chính quyền cho là đối tượng nguy hiểm, phản động."

"Theo tôi được biết, ông Trần Vũ Hải và vợ bị cáo buộc là có hành vi giúp cho người khác trốn thuế. Sự việc cụ thể là do ông Hải và vợ có nhận chuyển nhượng nhà đất của người khác, nhưng hai bên thỏa thuận về giá thấp hơn giá thị trường để nộp thuế ít đi so với thực tế."

"Tôi thấy những vi phạm như vậy chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Và nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì ông Hải không bị tước thẻ hành nghề."

Luật sư Phạm Công Út thì nói những dự án phục vụ công lý và lượng khách hàng là các yếu nhân có yếu tố chính trị của Luật sư Hải là rất lớn nên "có thể có nhiều bí mật hậu trường của giới trung ương tập quyền được Luật sư Hải thủ đắc trong tay nên cuộc chạy đua vào các vị trí nóng sắp tới không muốn những tài liệu, hồ sơ vụ án mà ông có được có thể sẽ tạo thế bất lợi cho một bên đối thủ chính trị nào đó."