Biểu tình Hong Kong: Một người chết sau khi bị 'vật cứng' đập vào đầu

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Khoảnh khắc cảnh sát bắn người biểu tình Hong Kong đã được phát sóng trực tiếp trên Facebook

Một người đàn ông 70 tuổi đã chết ở Hong Kong sau khi bị đánh vào đầu trong cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ chính phủ và người biểu tình.

Các quan chức cho biết người đàn ông đang trong giờ nghỉ trưa tại sở, nơi ông là một nhân viên dọn dẹp, khi bị đánh vào đầu bởi "những vật cứng do những kẻ bạo loạn đeo mặt nạ tấn công".

Sự kiện này xảy ra khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hệ thống "một quốc gia, hai hệ thống" đang bị "thách thức".

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bất ổn chính trị vì biểu tình tại Hong Kong đã kéo dài hơn 5 tháng

Bất ổn chính trị vì biểu tình tại Hong Kong đã kéo dài hơn 5 tháng.

Chưa đầy một tuần trước, Alex Chow, một sinh viên 22 tuổi, đã chết sau khi rơi xuống từ một tòa nhà trong một hoạt động của cảnh sát.

Chuyện gì đã xảy đến với ông?

Người làm công việc dọn dẹp 70 tuổi bị đánh vào đầu trong cuộc biểu tình hôm thứ Tư tại thị trấn Sheung Shui ở biên giới Hong Kong.

Video được cho là ghi lại sự việc cho thấy hai nhóm ném gạch vào nhau trước khi người đàn ông ngã xuống đất sau khi bị đánh vào đầu.

Một cảnh sát viên nói với hãng tin SCMP rằng ông ta không tham gia vào cuộc biểu tình, nhưng "chỉ chụp ảnh tại hiện trường".

Ông đã qua đời trong bệnh viện hôm thứ Năm.

Cục Vệ sinh Môi trường và Thực phẩm (FEHD) cho biết người đàn ông này là một công nhân được mướn từ bên ngoài vào, và đang trong giờ nghỉ trưa.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người biểu tình tố cáo cảnh sát dùng bạo lực quá mức

Hong Kong: Cảnh sát bắn một người biểu tình

Hong Kong kêu gọi tổng biểu tình sau cái chết của một sinh viên

Biểu tình Hong Kong: Những chiếc mặt nạ qua ống kính

FEHD cũng lên án những kẻ bạo loạn đeo mặt nạ, gọi những người này là "cực kỳ nguy hiểm".

"[Họ] đã có các hành vi bạo lực ở nhiều quận khác nhau trong ba ngày liên tiếp, nơi họ cố tình tấn công các thành viên khác của công chúng", tuyên bố nói thêm. "Các hành vi thái quá."

Bạo động tại Hong Kong đã leo thang trong tuần này, với những trận chiến đường phố căng thẳng, đụng độ dữ dội tại các trường đại học và các nhóm đông vào giờ ăn trưa.

Hôm thứ Hai, một sĩ cảnh sát đã bắn thẳng vào người một nhà hoạt động bằng một viên đạn thật, và một người đàn ông đã bốc cháy trong khi tranh cãi với những người biểu tình chống chính phủ.

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình nói gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong lúc đang phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các nước BRICS ở Brazil, đã đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ với người biểu tình.

Ông nói rằng "các hoạt vi bạo động cực đoan" trong thành phố đã "thách thức nghiêm trọng [nguyên tắc]" một quốc gia, hai hệ thống ".

Theo báo nhà nước Thời báo Hoàn cầu, ông Tập cho biết "ưu tiên cấp bách nhất của Hong Kong là chấm dứt bạo lực, hỗn loạn và vãn hồi trật tự".

Ông cũng bày tỏ "sự hỗ trợ vững chắc" của mình cho lực lượng cảnh sát Hong Kong.

Tại sao Hong Kong có biểu tình?

Hong Kong là một phần của Trung Quốc nhưng là một thuộc địa cũ của Anh, khu vực này có một số quyền tự trị và người ở đây cũng có nhiều quyền hơn.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng Sáu chống lại dự luật cho phép dẫn độ về Trung Quốc - điều mà nhiều người lo ngại sẽ làm suy yếu các quyền tự do của Hong Kong

Dự luật đã được rút vào tháng 9 nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục và hiện đang kêu gọi dân chủ toàn diện và một cuộc điều tra về hành vi của cảnh sát.

Đụng độ giữa cảnh sát và các nhà hoạt động trở nên ngày càng dữ dội và vào tháng 10, Hong Kong đã cấm các loại mặt nạ.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan