Biểu tình áo vàng: Cảnh sát bắt hơn 100 người khi bạo lực trở lại Paris

Yellow vest protesters march in Paris on November 16, 2019, to celebrate the first anniversary of the movement Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hàng ngàn người xuống đường ở Paris biểu tình kỷ niệm một năm ra đời phong trào áo vàng

Cảnh sát tại Paris bắt giữ hơn 100 người khi các cuộc biểu tình kỷ niệm một năm phong trào áo vàng phản đối chính phủ chuyển sang bạo lực.

Các cuộc biểu tình áo vàng (gilets jaunes) diễn ra trên khắp nước Pháp hôm thứ Bảy 16/11, một năm sau khi cuộc biểu tình đầu tiên nổ ra.

Hàng ngàn người xuống đường và cảnh sát Paris đã dùng hơi cay và vòi rồng.

Những người biểu tình gây ra bạo lực tồi tệ nhất mà thủ đô nước Pháp chứng kiến trong nhiều tháng.

Pháp thắt chặt an ninh sau các cuộc biểu tình Paris

Pháp đóng trường ENA để xoa dịu lòng dân

Với nhiều người mặc quần áo đen và đeo mặt nạ che mặt, những người biểu tình ở một số điểm trong thành phố đã đốt rào chắn, đập phá nhà băng, đốt thùng rác và ném sỏi đá vào cảnh sát.

Cho tới tối thứ Bày, cảnh sát Paris nói 147 người đã bị bắt trên khắp thành phố.

Các cuộc biểu tình toàn quốc nhằm gửi một thông điệp tới Tổng thống Emmanuel Macron, người mà chính phủ bị cáo buộc đã phớt lờ nhu cầu của những công dân bình thường.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người biểu tình xuống đường ở thành phố Toulouse, Pháp, hôm 16/11

Tháng 11 năm ngoái, biểu tình ban đầu nổ ra vì giá xăng tăng, nhưng sau đó phong trào phát triển để phản đối nhiều bức xúc rộng hơn, trong đó có mức lương không thay đổi, giá sinh hoạt và bất bình đẳng kinh tế.

Ông Macron tìm cách làm dịu các cuộc biểu tình với những lời hứa cắt giảm thuế, cải cách và lương hưu cao hơn, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy ông chưa làm đủ.

"Chúng tôi tới đây cho dù Macron không thích," những người biểu tình hô lớn khi họ diễu hành qua Paris hôm thứ Bảy.

Tinh thần nổi loạn vẫn mạnh mẽ

Phân tích của Hugh Schofield, phóng viên BBC thường trú tại Paris

Tại Place d'Italie, ở đông nam Paris, những người biểu tình lại xuống đường. Họ đốt các barrier chắn, đập phá mặt tiền một ngân hàng, bôi bẩn đài tưởng niệm Thế chiến Thứ Hai; và họ ném đá vào cảnh sát, những người đáp trả bằng rất nhiều hơi cay.

Nhiều tháng qua, ở Paris, chưa có một ngày bạo lực tới mức này liên quan tới phong trào áo vàng như hôm nay. Những người đập phá chỉ là thiểu số, nhưng những người áo vàng khác không làm gì để ngăn họ. Họ nói, nó xuống đường để cho mọi người biết họ vẫn chưa biến mất.

Các chiến thuật của cảnh sát giờ đây rất mạnh tay và có hiệu quả. Sau một năm, phe áo vàng không còn là lực lượng mạnh như trước đây, nhưng tinh thần nổi loạn vẫn còn mạnh mẽ trong nhiều người ở Pháp.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Những người nổi loạn dựng rào chắn ngăn cảnh sát bạo động Pháp ở khu Place d'Italie

Ở những nơi khác tại Paris, người biểu tình và cảnh sát đụng độ gần Porte de Champerret, không xa Cổng Khải hoàn Arc de Triomphe.

"Chúng tôi có chút thất vọng rằng mọi chuyện lại chuyển thành bạo lực," một người biểu tình, người đi từ đông Pháp tới Paris để xuống đường kỷ niệm một năm ngày phong trào bắt đầu.

Ngoài ra, cũng có đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở các thành phố khác, trong đó có Bordeaux, Nantes và Lyon.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cảnh sát bạo động Pháp chạy qua một chiếc xe đang bốc cháy trong các cuộc biểu tình của phe áo vàng

Phần lớn sự tức giận nhắm vào Tổng thống Mr Macron, người lên nắm quyền năm 2017 và cam kết sẽ đương đầu với những người biểu tình và thực hiện cải cách kinh tế bị trì hoãn từ lâu.

Một trong những biện pháp ít được lòng dân nhất, được thực hiện không lâu sau khi ông nhậm chức, là xỏa bỏ thuế tài sản đặc biệt.

Phe biểu tình áo vàng cáo buộc ông Macron đã bảo vệ giới tinh túy Paris, đặc biệt là người giàu, trong khi phớt lờ khó khăn của người dân ở các tỉnh.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan