Trung Quốc: Hoa Kỳ ‘cần ngừng can thiệp’ ở Biển Đông

Ông Ngụy Phượng Hòa

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Ngụy Phượng Hòa

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói với người tương nhiệm phía Mỹ rằng Washington "cần ngừng can thiệp" ở Biển Đông.

Ông Ngụy Phượng Hòa đã tiếp xúc với ông Mark Esper ở Bangkok, và sau đó người phát ngôn của Trung Quốc tường thuật lại cho các phóng viên.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 6 với chủ đề "An ninh bền vững" đã diễn ra tại Bangkok hôm 18/11.

Người phát ngôn Trung Quốc nói cuộc gặp mang tính "xây dựng và tích cực", nhưng Trung Quốc yêu cầu Mỹ "ngừng dương oai" ở Biển Đông.

Hoa Kỳ mấy năm qua thường tổ chức các chuyến đi của tàu chiến để bảo đảm "tự do hàng hải" tại Biển Đông.

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper công khai cáo buộc Bắc Kinh "ngày càng sử dụng đe dọa để thúc đẩy các mục tiêu chiến lược" trong khu vực.

Trong khi đó, phía Mỹ tường thuật rằng khi gặp ông Ngụy Phương Hòa, ông Esper nhắc lại Mỹ "sẽ bay, đi tàu, và hoạt động bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép, và khuyến khích, bảo vệ quyền của các nước khác cũng làm như thế", theo tuyên bố từ Lầu Năm Góc.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Trong cuộc gặp, ông Ngụy Phương Hòa và Mark Esper cũng đề cập diễn tiến biểu tình ở Hong Kong.

Về Đài Loan, bộ trưởng Trung Quốc nói Trung Quốc sẽ không chấp nhận Đài Loan được độc lập, và phản đối mọi quan hệ chính thức về ngoại giao và quốc phòng với Đài Loan.

"Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ cân nhắc cẩn thận vấn đề liên quan Đài Loan", người phát ngôn của Trung Quốc nhấn mạnh.

Trên Biển Đông, Trung Quốc, Đài Loan, cùng bốn nước trong nhóm Asean - Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei - đang có những tranh chấp chủ quyền.

Cùng ngày, Hội nghị ADMM+ lần thứ 6 đã ra thông cáo chung.

Thông cáo có đoạn nói các Bộ trưởng cam kết đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua việc tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh.

Điều này bao gồm việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình phù hợp với các nguyên tắc luật pháp quốc tế được thừa nhận rộng rãi, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì và tôn trọng tự do hàng hải và hàng không.

Trước đó tại Diễn đàn Hương Sơn lần 9 tại Bắc Kinh hôm 21/10, Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói các đảo ở Biển Đông là "một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc"

Trong các quan chức cấp cao quốc tế tham gia diễn đàn có Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.

Cũng phát biểu tại diễn đàn tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch nói vấn đề Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, "không sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực."