Các tập đoàn Anh ‘không muốn gắn với tên của Hoàng tử Andrew’

Prince Andrew

Tin mới nhất hôm 22/11 cho hay Hoàng tử Andrew đã rút khỏi mọi hoạt động công cộng.

Dàn nhạc Giao hưởng Hoàng gia Anh cũng nói họ không còn muốn liên quan gì đến Hoàng tử.

Trước đó, BT, Standard Chartered Bank và KPMG tuyên bố sẽ ngừng hợp tác với các công ty có liên hệ với con trai thứ của Nữ hoàng Anh, Hoàng tử Andrew, công tước xứ York.

Nhiều đại học, doanh nghiệp và tổ chức từ thiện cũng bắt đầu xem xét lại mối quan hệ với Hoàng tử Andrew, người từng làm đại diện thúc đẩy thương mại (trade envoy) cho Anh.

Diễn tiến xảy ra sau cuộc phỏng vấn độc quyền của BBC với Hoàng tử Andrew.

Trong phỏng vấn, ông Andrew không bày tỏ hối tiếc vì tình bạn với nhân vật tai tiếng ở Mỹ Jeffrey Epstein.

Lúc sinh thời, ông Epstein bị kết án lập đường dây các em gái vị thành viên để phục vụ tình dục cho các nhân vật có thế lực.

Các cáo buộc mà nạn nhân của ông Epstein nêu ra gần đây được một số báo Anh gọi là "những cuộc chơi dùng nô lệ tình dục" (sex slaves).

Standard Chartered đã loan báo cắt đứt quan hệ với công ty hỗ trợ sáng kiến kinh doanh của Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew.

Ngân hàng này đã theo chân tập đoàn kiểm toán KPMG dừng hỗ trợ cho chương trình trên.

Họ cho biết không gia hạn tài trợ vì "lý do thương mại".

Một số doanh nghiệp và trường đại học đang xét lại mối liên kết của họ với Hoàng tử Andrew sau cuộc phỏng vấn của BBC về mối liên lạc của Hoàng tử với Jeffrey Epstein, một tội phạm tình dục đã bị kết án.

Các nguồn tin nói với BBC rằng các quyết định của Standard Chartered và KPMG được đưa ra trước cuộc phỏng vấn Newsnight.

Hoàng tử Andrew đã hủy một chuyến thăm theo kế hoạch đến các khu vực bị lũ lụt ở Yorkshire hôm thứ Ba, ba ngày sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng.

Chuyến thăm được xem là không phù hợp giữa chiến dịch bầu cử.

Các báo Anh và Mỹ đã liên tục đưa tin về Hoàng tử Andrew, với tựa đề một chương trình gọi ông nay trở thành "gánh nặng" (liability) cho hình ảnh Hoàng gia Anh.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM
Image caption Hoàng tử Andrew thăm Hội đồng Anh ở Hà Nội hồi tháng 10/2009. Sang năm 2011, ông phải rút khỏi chức đại diện thương mại cao cấp cho Anh Quốc.

'Câu hỏi rất nghiêm trọng'

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson và lãnh đạo đảng đối lập Jeremy Corbyn được hỏi về việc liệu công tước xứ York có "phù hợp với vai trò của mình" hay không, trong cuộc tranh luận trực tiếp trên ITV vào tối thứ Ba 19/11.

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn cho biết có "những câu hỏi rất, rất nghiêm trọng cần phải trả lời và không ai được đứng trên pháp luật".

Thủ tướng Boris Johnson nói: "Tôi nghĩ rằng chúng ta cần dành sự đồng cảm với các nạn nhân của Jeffrey Epstein và luật pháp chắc chắn phải được thực thi."

Trong cuộc phỏng vấn trên Newsnight, Hoàng tử bị xem là đã không bày tỏ hối hận về tình bạn của mình với nhà tài chính Mỹ Epstein - người đã tự kết liễu đời mình trong tù vào tháng 8 trong khi chờ xét xử về tội buôn bán tình dục ở Mỹ.

Cuộc phỏng vấn đã gây ra phản ứng dữ dội, với các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện thông báo rằng họ đang xét lại mối liên hệ của họ với hoàng tử Andrew.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Phỏng vấn đặc biệt của BBC với Hoàng tử Andrew (bản tiếng Anh)

Ngoài Standard Chartered và KPMG, một sổ tổ chức khác cũng đã chấp dứt việc hỗ trợ.

  • Công ty dược phẩm AstraZeneca và Trường kinh doanh quốc tế Hult đang xét lại quan hệ đối tác của họ với kế hoạch kinh doanh
  • Outward Bound, tổ chức từ thiện được Công tước xứ Edinburgh bảo trợ trong 65 năm, đã triệu tập một cuộc họp hội đồng để thảo luận về sự bảo trợ của hoàng tử
  • Đại học London Metropolitan cho biết họ sẽ xem xét bảo trợ của hoàng tử, và nói rằng "phản đối tất cả các hình thức phân biệt đối xử, lạm dụng và buôn bán người"
  • Các sinh viên đại học Huddersfield đang kêu gọi hoàng tử phải bị cách chức hiệu trưởng danh dự của họ

Hôm thứ Hai, hội đồng sinh viên của Huddersfield đã thông qua một phong trào vận động hoàng tử từ chức hiệu trưởng danh dự.

Trường đại học nói rằng đang lắng nghe quan điểm của sinh viên và sẽ "bàn thảo với họ trong những tuần tới".

Tin mới nhất, hôm 20/11 cho hay ở nước ngoài cũng có làn sóng không muốn dính líu đến tên tuổi Hoàng tử Andrew.

Image caption Hai sinh viên Margaux Haime và Tristan Smith từ ĐH Huddersfield phê phán Hoàng tử Andrew trên kênh của BBC

Hai đại học Úc, trường Bond University và RMIT cho hay họ cắt quan hệ với quỹ từ thiện của Hoàng tử Andrew.

Hoàng tử Anh Andrew "không nhớ" đã gặp một phụ nữ trẻ

Hoàng tử Anh và tỷ phú tai tiếng Jeffrey Epstein

Công tước xứ York vẫn bảo vệ quyết định lên tiếng, sau khi các nhà phê bình coi cuộc phỏng vấn là một "tai nạn".

Ngoài ra, Rohan Silva, người từng là cố vấn cho cựu thủ tướng David Cameron, cũng cáo buộc Hoàng tử đã có phát ngôn với lời lẽ phân biệt chủng tộc trong một cuộc họp chính thức.

Khi đó, Hoàng tử Andrew còn đóng vai trò đặc sứ thương mại của Anh Quốc.

Một phát ngôn viên của Hoàng gia đã kiên quyết phủ nhận các các buộc, nói thêm rằng Hoàng tử Andrew "không dung thứ cho nạn phân biệt chủng tộc dưới mọi hình thức".

Bản quyền hình ảnh News Syndication
Image caption Hoàng tử Andrew và Jeffrey Epstein ở New York

'Bi kịch của con người'

Nữ diễn viên Rose McGowan - một trong những nhân vật nổi bật nhất của phong trào #MeToo - nói với chương trình Victoria Derbyshire rằng cuộc phỏng vấn của Hoàng tử trên kênh BBC phát vào tối thứ Bảy tuần trước là "không trung thực".

"Đó chắc chắn không phải là dấu hiệu của một người có tính cách đồng cảm, quan tâm đến nạn nhân thực sự," cô nói thêm.

Nữ diễn viên cũng cho biết cô muốn có nhiều câu hỏi hơn về các nạn nhân của Epstein.

"Chúng ta không thể quên có bi kịch của con người đằng sau chuyện này."

Tuy nhiên, Alastair Campbell - giám đốc truyền thông cũ của Thủ tướng Tony Blair - nói rằng mặc dù ông nghĩ cuộc phỏng vấn trên BBC là một "sai lầm", nhưng nó không "tệ như đang được mô tả gần đây".

Ông Campbell, một người Anh nổi tiếng khác được nêu tên trong "sổ đen" dài 97 trang của Epstein, cũng nói với chương trình Today rằng ông đã gặp nhà tài chính trong một chuyến viếng thăm Mỹ vì một đám tang và thấy ông ta "hơi đáng sợ ".

Cuộc phỏng vấn của BBC với Hoàng tử Andrew theo sau cáo buộc của Virginia Giuffre, được biết đến vào thời điểm đó là Virginia Roberts, người tuyên bố hoàng tử đã quan hệ tình dục với cô ba lần - lần đầu tiên khi cô 17 tuổi.

Hoàng tử Andrew "hoàn toàn" phủ nhận việc có quan hệ tình dục với cô.

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt của BBC, Hoàng tử nói:

  • Ông đã tiến hành điều tra để xác định xem một bức ảnh của ông với bà Giuffre có bị làm giả hay không, nhưng không có kết luận.
  • Ông sẽ làm chứng trước toà nếu "bắt buộc" và nếu luật sư của ông cũng đồng ý.
  • Ông không biết gì về lệnh bắt giữ Epstein khi mời ông ta đến bữa tiệc sinh nhật lần thứ 18 của Công chúa Beatrice tại Lâu đài Windsor.
  • Ông không hối tiếc về tình bạn của mình với Epstein vì "những cơ hội tôi được trao cho" từ ông ta về kinh nghiệm thương mại và kinh doanh.
Bản quyền hình ảnh VIRGINIA ROBERTS
Image caption Cô Giuffre (giữa) nói rằng cô đã bị Hoàng tử "lạm dụng" tại một ngôi nhà ở London, nơi cô được chụp hình vào năm 2001, khi còn ở tuổi 17. Những người ủng hộ Hoàng tử nói "bức ảnh đã bị làm giả". Trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC, Hoàng tử Andrew nói không hề nhớ là đã gặp "người phu nữ này" ở đâu cả.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan