Trump được mời dự luận tội hoặc 'ngừng than phiền'

Donald and Melania Trump boarding Air Force One on 26 November Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Trump, chụp ảnh cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, sẽ có thể chất vấn các nhân chứng tại phiên điều trần luận tội

Quốc hội Mỹ đã mời Tổng thống Donald Trump tham dự buổi điều trần đầu tiên vào 4/12.

Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện của đảng Dân Chủ, nói rằng ông Trump có thể tham dự hoặc "ngừng than phiền về tiến trình này".

Luận tội: Trump cáo buộc nhân chứng nói dối, bảo vệ việc sử dụng Giuliani

Trump 'thúc đẩy luận điệu làm mất uy tín Ukraine'

Luận tội: Quốc hội đang điều tra xem Trump có nói dối Mueller

Nếu ông Trump tham dự, ông có thể chất vấn nhân chứng.

Việc này sẽ đánh dấu giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội, vốn tập trung vào cuộc điện thoại hồi tháng Bảy giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong cuộc điện đàm nói trên, Tổng thống Trump đã đề nghị ông Zelensky điều tra Joe Biden, hiện đang là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới, và con trai ông, Hunter Biden, người từng làm việc cho công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

Cuộc điều tra nhắm vào việc có phải ông Trump đã sử dụng việc đe dọa rút viện trợ quân sự để gây sức ép buộc Ukraine điều tra cha con ông Biden. Ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc và gọi cuộc điều tra là một "cuộc săn lùng phù thủy".

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Để luận tội một tổng thống thì cần những gì?

Tuần trước, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã tổng kết hai tuần điều trần công khai, sau vài tuần phỏng vấn bí mật các nhân chứng.

Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện của Đảng Dân chủ, nói các ủy ban đang thực hiện cuộc điều tra. Ủy ban Tình báo, Giám sát và Đối ngoại hiện đang viết báo cáo, và sẽ công bố vào 3/12.

Ông Jerrold Nadler nói gì?

Ông Nadler nói trong một tuyên bố rằng ông đã viết cho ông Trump để mời ông ấy tới buổi luận tội vào tháng tới.

"Về cơ bản, tổng thống có một lựa chọn," ông Nadler nói. "Ông ấy có thể tận dụng cơ hội này để tự đại diện ở các buổi điều trần luận tội, hoặc ông ấy có thể ngừng than phiền về tiến trình này.

Dòng tweet của ông Trump rung chấn phiên điều trần luận tội

TQ thề 'trả đũa' nếu ông Trump ký dự luật Nhân quyền Hong Kong

"Tôi hi vọng rằng ông ấy sẽ lựa chọn tham gia cuộc điều tra, trực tiếp hoặc qua luật sư, như các tổng thống khác trước ông ấy đã từng làm."

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Jerrold Nadler nói ông Trump nên hoặc tham gia buổi luận tội hoặc "ngừng than phiền"

Trong thư gửi tổng thống, ông Nadler nói buổi điều trần sẽ là một cơ hội để thảo luận về nền tảng lịch sử và hiến pháp của luận tội.

"Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về việc có phải các hành động bị cáo buộc của ông có đủ để Hạ viện đang thực hiện quyền thông qua các điều khoản về luận tội hay không," ông nói thêm.

Ông Nadler cho ông Trump thời hạn tới 18:00 1/12 để trả lời liệu ông có tham dự hay ông, và nếu có, thì luật sư đại diện cho ông sẽ là ai.

Điều gì tiếp theo với cuộc điều tra luận tội?

Ủy ban Tư pháp của Hạ viện kỳ vọng sẽ bắt đầu thảo luận các điều khoản luận tội, tức các cáo buộc đối với tổng thống, vào đầu tháng Mười Hai.

Sau một cuộc bỏ phiếu của Hạ viện, một phiên tòa sẽ được mở tại Thượng viện.

Nếu ông Trump bị kết tội bởi hai phần ba đa số, một kết quả khả năng cao là không thể xảy ra, ông sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị bãi nhiệm qua một cuộc luận tội.

Nhà Trắng và một vài đảng viên Cộng hòa muốn phiên tòa chỉ kéo dài giới hạn trong hai tuần.

Tìm hiểu thêm về luận tội

Tin liên quan