Anh gấp rút xem lại điều kiện thả tội phạm khủng bố

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Video cho thấy thời điểm kẻ tấn công bị người dân khống chế trên cầu London Bridge, trước khi cảnh sát tới

Bộ Tư Pháp Anh, sau vụ tấn công tại London Bridge hôm thứ Sáu, đang gấp rút rà soát lại điều kiện áp dụng đối với những người từng bị tù vì các tội danh liên quan tới khủng bố.

Usman Khan, 28 tuổi, một kẻ khủng bố đã bị kết tội và thụ án được một nửa thời gian, đã khiến hai người thiệt mạng và ba người khác bị thương.

Đâm dao ở London, nghi phạm bị bắn chết

London: Bắt nghi can thứ hai vụ đánh bom khủng bố

London lại bị tấn công, bảy người chết

Thủ tướng Boris Johnson nói rằng việc xóa bỏ chính sách thả sớm lẽ ra đã có thể ngăn chặn được hành động của người này.

Tuy nhiên, lãnh đạo Lao động Jeremy Corbyn trong lời phát biểu hôm Chủ Nhật nói việc cắt giảm ngân sách là lý do dẫn đến việc "mất đi những cơ hội can thiệp", kiểm soát tình hình.

Khoảng 70 người đã bị kết tội với các tội danh liên quan tới khủng bố và đã được thả khỏi nhà tù sẽ là đối tượng của đợt rà soát này.

Bản quyền hình ảnh Staffordshire Police
Image caption Usman Khan, 28 tuổi, bị tù hồi 2012

Khan, 28 tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết trong vụ tấn công hôm thứ Sáu, đã bị bỏ tù hồi 2012 tù do âm mưu đánh bom Thị trường Chứng khoán London.

Ông ta bị án giam giữ vô thời hạn với mức án tù giam tối thiểu là tám năm, "nhằm bảo vệ công chúng".

Bản án này cho phép giới chức tiếp tục giam giữ ông ta trong tù sau khi kết thúc thời hạn tối thiểu.

Tuy nhiên, trong 2013, Tòa Phúc thẩm bác bỏ phán quyết và ra mức án tù 16 năm, trong đó thời gian tối thiểu Khan phải thọ án trong tù là một nửa thời hạn đó.

Ông ta được thả vào tháng 12/2018, với điều kiện phải đáp ứng "một danh sách dài các yêu cầu", Trợ lý Cảnh sát trưởng London Neil Basu nói.

"Theo tôi hiểu, ông ta đã tuân thủ các điều kiện đó," ông nói thêm.

Khan sống tại Stafford và đeo thiết bị theo dõi qua GPS của cảnh sát khi ông ta tiến hành vụ tấn công bên trong Fishmonger's Hall, nơi ông ta là một trong số hàng chục người là sinh viên và những người phạm tội đang dự một buổi hội thảo do Learning Together, một chương trình giúp tù nhân tái hòa nhập cộng đồng, tổ chức.

Vụ tấn công sau đó tiếp tục diễn ra trên cầu London Bridge.

Ông Merritt, một người đồng tổ chức buổi hội thảo của Learning Together, là một trong hai người bị đâm chết.

Một người khác, là phụ nữ, cũng thiệt mạng, nhưng chưa được nêu danh tính.

Quan chức cao cấp của NHS, hệ thống y tế công của Anh, Simon Stevens nói rằng ba nạn nhân bị thương hiện vẫn nằm trong bệnh viện. Hai người trong tình trạng ổn định và một người bị các vết thương ít nghiêm trọng.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel tới thị sát hiện trường tại London Bridge
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Usman Khan nói với BBC hồi 2008: 'Tôi không phải là kẻ khủng bố' (tiếng Anh)

Những thay đổi pháp lý trong việc thả người trước hạn ở Anh

2003 - Đạo luật Tội phạm Hình sự quy định hầu hết những người phạm tội sẽ được tự động trả tự do sau khi thụ án được một nửa thời gian, nhưng hồ sơ của các trường hợp "nguy hiểm" nhất sẽ do một ủy ban đặc biệt xem xét trước khi được thả. Các bản án không nêu thời điểm mãn hạn cụ thể, được gọi là Giam Trong Tù Để Bảo Vệ Công Chúng (IPP) cũng được đưa ra thực thi.

2008 - Đạo luật Tội phạm Hình sự và Di trú xóa bỏ thủ tục ủy ban đặc biệt xem xét hồ sơ, và điều đó có nghĩa là có thêm nhiều người bị án sẽ tự động được trả tự do một khi ngồi tù được nửa thời gian. Các thẩm phán vẫn có quyền ra các án tù chung thân hoặc IPP đối với các đối tượng nguy hiểm.

2012 - Usman Khan bị ra bản án không có thời điểm mãn án tù, do những nguy cơ cao ông ta có thể gây cho công chúng. Trong cùng năm, Đạo luật về Hỗ trợ Pháp lý, Ra Phán quyết và Trừng phạt xóa bỏ IPP, tái áp dụng vai trò của ủy ban đặc biệt đối với các án tù có thời hạn từ 10 năm trở lên - lần này quy định rằng việc xem xét được thực hiện đối với những người đã thụ án được hai phần ba thời gian. Tuy nhiên, những án IPP đã tuyên vẫn giữ nguyên, không bị xóa bỏ.

2013 - Trong quá trình kháng cáo, thẩm phán cao cấp Leveson ra phán quyết rằng án tù vô thời hạn của Khan cần phải được thay thế bằng một bản án khác, theo đó tội phạm cần được tự động trả tự do sau khi thụ án được một nửa thời gian.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan