Bắt nghi phạm 'hối lộ' nhân viên Tổng lãnh sự quán VN tại Nhật

visa page

Một phụ nữ khai đã đút lót để "làm giấy tờ" cho người Việt vào Nhật ngắn hạn nhưng muốn định cư ở Nhật.

Theo cảnh sát Nhật, Duong Thi The bị bắt vào ngày 2/12 và khai đã đưa 150.000 yên (khoảng 1.370 USD) cho một nhân viên của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Fukuoka để chứng nhận hồ sơ cho năm người (30.000 yên/một trường hợp).

Cảnh sát nói việc điều tra cho thấy nghi phạm đã chuyển vào tài khoản ngân hàng dưới tên lãnh sự (mà hiện chưa nêu tên) khoảng 200 lần với tổng số tiền khoảng 4 triệu yên (36.800 đôla) kể từ khoảng tháng 5/2016.

Nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam được xác định là 38 tuổi và đã rời Nhật vào tháng 7/2019 và cảnh sát nói chưa thể thẩm vấn người này.

Nghi phạm, 34 tuổi, là nhân viên một công ty và đang sống tại khu Nagata ở thành phố Kobe, được cho là từ tháng 2/2016 đã dùng mạng xã hội và những chỗ khác để quảng cáo dịch vụ giúp công dân Việt Nam lấy tư cách vĩnh trú tại Nhật Bản.

Hành vi này vi phạm Luật Phòng chống Cạnh tranh Không lành mạnh của Nhật Bản theo đó cấm hối lộ công chức nước ngoài.

Một quan chức cảnh sát được Báo Asahi dẫn lời nói "đây là hành vi tội phạm có thể dẫn tới việc giả hôn nhân cho mục đích có tư cách vĩnh trú tại Nhật".

Người phạm tội có thể lĩnh án tù tới 5 năm hoặc bị phạt 5 triệu yên hoặc cả hai. Tuy nhiên luật này không có chế tài phạt giới chức nước ngoài.

Theo NHK, Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở thành phố Fukuoka chưa trả lời phỏng vấn của đài này về vụ việc trong khi một quan chức ngoại giao khác tại đây nói với Báo Asahi rằng "Chúng tôi không hề biết gì về vụ việc và đang tìm hiểu".