Hong Kong: Carrie Lam sắp đi Bắc Kinh, Tập Cận Bình sẽ nói gì?

Ông Tập sẽ nói gì với bà Lam trong chuyến công du Bắc Kinh lần này của bà Bản quyền hình ảnh FRED DUFOUR/Getty Images
Image caption Ông Tập sẽ nói gì với bà Lam trong chuyến công du Bắc Kinh lần này của bà

Khi bà Carrie Lam tới Bắc Kinh, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Tập Cận Bình để chờ xem ông nói gì về bất ổn ở Hong Kong, theo SCMP.

Một nguồn tin nói với tờ Post rằng bà Lam dự kiến sẽ tới Bắc Kinh thứ Bảy tuần này để tham dự cuộc họp thường niên lần thứ ba ở chức vụ Đặc khu trưởng Hong Kong. Bà dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường vào 16/12.

Nhưng giới phân tích cho rằng ngoài các chào mừng xã giao và các thông điệp công khai, sẽ có các chỉ thị trong phòng kín về việc chính phủ của bà Lam liệu có thay đổi hướng đi hay không và sẽ theo hướng nào.

Nhìn lại 6 tháng biểu tình ở Hong Kong qua hình ảnh

Hong Kong: Giới lập pháp dân chủ đề xuất loại lãnh đạo Carrie Lam

Hong Kong: Phe ủng hộ dân chủ xuống đường rầm rộ

Họ tin rằng lãnh đạo Trung Quốc, gồm Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Hàn Chính, sẽ tận dụng cơ hội này để nói với bà Lam về hàng loạt vấn đề, từ an ninh quốc phòng tới xây dựng lại mối quan hệ với phe thân chính phủ, hay việc trừng phạt các cơ quan của Mỹ.

Đây là các cuộc họp đầu tiên của bà Lam với lãnh đạo Bắc Kinh kể từ khi phe thân chính phủ của Hong Kong thất bại thảm hại tại một cuộc bầu cử hội đồng quận. Phe ủng hộ dân chủ đã thắng 392 trong số 452 ghế vào 24/11, kiểm soát 17 trong số 18 ghế của hội đồng quận.

Bản quyền hình ảnh ANTHONY WALLACE/Getty Images
Image caption Bốn gương mặt lãnh đạo Hong Kong và Trung Quốc không được lòng giới ủng hộ dân chủ Hong Kong

Lau Siu-kai, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Hong Kong, Macao của Trung Quốc, nói rằng mặc dù ông Tập và ông Hàn đã gặp bà Lam vào mùng 4/11 và 6/11, chuyến đi lần này của bà Lam không chỉ đơn thuần là có thêm các cuộc họp với các chính trị gia Bắc Kinh.

"Đây là một dịp thường niên khi đặc khu trưởng sẽ nộp báo cáo và các lãnh đạo sẽ đánh giá việc làm của bà ấy trước đây và nhìn về năm tới," ông Lau Siu-kai nói với SCMP.

"Họ có thể sẽ hối thúc bà Lam làm nhiều điều hơn để chấm dứt bạo lực và bất ổn ở Hong Kong," ông nói.

Lần gặp vào 4/11, ông Tập đã nói "tin tưởng ở bà Lam", phủ nhận tin đồn sẽ thay thế bà.

Tuy nhiên sau hai tuần tạm lắng, bất ổn trở lại vào 1/12. Người biểu tình ném gạch đá vào cảnh sát, đập phá các cửa hàng. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay.

Song Sio-chong, Giáo sư thuộc Trung tâm Luật Cơ bản Hong Kong và Macao cho rằng khi bạo lực quay trở lại, có vẻ như bà Lam sẽ có rất ít điều để báo cáo với ông Tập.

Bruce Lui Ping-kuen, một người quan sát Trung Quốc và giảng viên cao cấp về báo chí tại Đại học Baptist thì cảnh báo rằng với sự thất bại thảm hại của phe ủng hộ chính phủ trong cuộc bầu cử vừa qua, cùng với những bất bình ngày càng tăng đối với bà Lam, có thể lãnh đạo chính phủ sẽ thảo luận việc thay thế bà.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Hong Kong: Cặp đôi cảnh sát - người biểu tình và đám cưới bỏ ngỏ

Tin liên quan