Nhà máy in thiệp cho Tesco bác cáo buộc 'lao động cưỡng ép'

The card opened by Florence Widdicombe
Chụp lại hình ảnh,

Một xấp thiệp Giáng Sinh có giá bán tại Tesco là 1,5 bảng Anh

Một nhà máy ở Trung Quốc phủ nhận đã dùng lao động cưỡng ép sau khi một bé gái sáu tuổi người Anh tìm thấy thông điệp bên trong chiếc thiệp Giáng Sinh mua ở siêu thị Tesco.

Hãng cung ứng thiệp, Công ty In ấn Chiết Giang Vân Quang, nói với tờ Hoàn Cầu Thời Báo rằng họ "chưa bao giờ làm chuyện như vậy".

Tesco đã tạm ngưng hoạt động sản xuất với nhà máy này vì theo thông điệp được cho là do các tù nhân viết tay gửi ra, thì họ bị "cưỡng ép lao động".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói cáo buộc này là "trò đùa".

Nói với Hoàn Cầu Thời Báo hôm thứ Hai 23/12, người phát ngôn của nhà cung ứng nói: "Chúng tôi chỉ biết về chuyện này khi có truyền thông nước ngoài liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi chưa bao giờ làm chuyện như thế cả. Vì sao họ lại nêu tên công ty chúng tôi?"

Người phát ngôn của Tesco nói họ đã mở một cuộc điều tra tại hiện trường nhà máy này hôm thứ Sáu "trước khi ngừng sử dụng nhà máy và báo quyết định này cho ban quản lý nhà máy hồi cuối tuần".

Ông nói thêm: "Nhóm phụ trách sản phẩm của chúng tôi cũng đã nói chuyện với nhà cung ứng để báo cho họ biết quyết định này."

Chuỗi siêu thị Tesco cho biết thêm hai bên sẽ có các cuộc họp bàn trong tuần này với đại diện từ cả nhà máy và nhà cung cấp, và rằng Tesco đã không đặt đơn hàng nào với nhà máy này kể từ hồi tháng Mười.

Thông điệp trong bức thiệp, do tờ the Sunday Times đưa tin đầu tiên, được bé Florence Widdicombe phát hiện khi cô bé viết thiệp Giáng sinh cho các bạn ở trường.

Bé phát hiện một tấm thiệp, có in hình mèo con đội mũ Ông già Noel, đã được viết bên trong.

Tấm thiệp có dòng chữ viết in hoa: "Chúng tôi là những tù nhân nước ngoài ở nhà tù Thanh Phố, Thượng Hải, ở Trung Quốc. Chúng tôi bị cưỡng bức lao động. Hãy giúp chúng tôi và liên hệ với tổ chức nhân quyền."

Chụp lại hình ảnh,

Bé Florence Widdicombe, sáu tuổi, nói cô bé thấy sốc khi phát hiện ra thông điệp

Thông điệp trong tấm thiệp nhờ ai đọc được nó liên hệ với Peter Humphrey, một nhà báo Anh từng bị giam ở nhà tù Thanh Phố bốn năm trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói với báo giới hôm thứ Hai rằng cáo buộc này là "một trò đùa" do ông Humphrey tạo ra.

Shu Yunjia, người quản lý nhà máy In ấn Chiết Giang Vân Quang, nói với BBC họ không hề thuê nhân công nhà tù Thanh Phố làm bất cứ công việc gì.

Chụp lại video,

Bé Florence Widdicombe nói em đang viết thiệp cho bạn bè Chủ nhật tuần trước thì phát hiện ra thông điệp (nội dung bằng tiếng Anh)

Trước đó, một người phát ngôn của Tesco nói: "Chúng tôi rất sốc về những cáo buộc này và đã ngừng ngay việc sản xuất ở nhà máy nơi các bưu thiếp này được làm và đã mở một cuộc điều tra."

Hãng nói họ có một "hệ thống kiểm toán toàn diện" để đảm bảo các nhà cung ứng không bóc lột lao động cưỡng bức.

Nhà máy có liên quan mới được kiểm tra hồi tháng trước và không có bằng chứng nào cho thấy họ vi phạm lệnh cấm sử dụng nhân công tù nhân, Tesco cho biết.

Doanh thu từ thiệp Giáng Sinh tại các siêu thị trong chuỗi Tesco gây được chừng 300.000 bảng/năm cho Quỹ Tim mạch Anh (British Heart Foundation), Quỹ Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK) và Hội Tiểu đường Anh (Diabetes UK).

Chuỗi siêu thị bán lẻ chưa nhận được phàn nàn nào khác từ khách hàng về các thông điệp bên trong thiệp Giáng Sinh.