Michael Bloomberg xác nhận rằng, chiến dịch tranh cử của ông sử dụng lao động tù nhân

2020 Democratic presidential hopeful and former New York Mayor Michael Bloomberg

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Ông Bloomberg nói rằng đã cắt đứt quan hệ với công ty cung cấp dịch vụ điều hành các trung tâm gọi điện thoại tại hai nhà tù ở Mỹ

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Michael Bloomberg thừa nhận chiến dịch tranh cử của ông "vô tình" sử dụng lao động là tù nhân để thay mặt ông gọi điện đến cử tri.

Nhà tỉ phú thuộc đảng Dân chủ này cho hay là ông đã cắt đứt quan hệ với công ty cung cấp dịch vụ điện thoại, vốn điều hành hai trung tâm dịch vụ vận động cử tri qua điện thoại tại các nhà tù tiểu bang ở Mỹ.

Ông Bloomberg nói ông biết về việc sử dụng lao động tù nhân của công ty này ngay sau khi nhận được cuộc gọi từ phóng viên.

Nhà tỉ phú này tham gia vào cuộc đua tranh cử vào tháng 11, bằng một chiến dịch tranh cử được cho là lớn nhất từ trước đến nay.

Trang tin The Intercept là nơi đầu tiên loan tin về chiến dịch tranh cử của ông Bloomberg sử dụng lao động tù nhân. Tin này sau đó được ông Bloomberg xác nhận trong một tuyên bố hôm 24/12.

"Chúng tôi không ủng hộ việc làm này. Và chúng tôi bảo đảm trong thời gian tới, chiến dịch của chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ hơn các nhà thầu phụ," cựu thị trưởng New York nói.

'Chúng tôi không biết'

Theo The Intercept, ông Bloomberg đã sử dụng một dịch vụ được một bên thứ ba cung cấp có tên là ProCom, để gọi điện thoại đến cử tri trong chiến dịch tranh cử.

Công ty này điều hành hai trung tâm gọi điện trong các nhà tù bang Oklahoma.

Một nguồn tin không nêu danh tính nói với The Intercept rằng, hợp đồng thực hiện các cuộc gọi này đã được ký với ít nhất một trong số những nhà tù này - một trại tù nữ có điều kiện an ninh ở mức thấp nhất, với hơn 900 tù nhân.

Trong một dòng tweet, Stu Loeser, một người phát ngôn lâu năm cho ông Bloomberg, nói chiến dịch tranh cử của ông "đã không biết" rằng "một nhà cung cấp, của một nhà cung cấp, của một nhà cung cấp đã sử dụng lao động tù nhân."

Trước khi thành lập đế chế truyền thông, ông Bloomberg đã kiếm được hàng tỉ đồng từ các thiết bị dữ liệu đầu cuối, được sử dụng rộng rãi trong ngành tài chính.

Giá trị tài sản ròng của ông hiện là 52 tỉ đô la, theo Forbes, tức cao gấp 17 lần ông Donald Trump.

Kể từ khi tham gia vào cuộc đua tổng thống, ông Bloomberg đã chi 59 triệu đô la cho quảng cáo.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, ông chỉ được 5% cử tri đảng Dân chủ ủng hộ.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren hiện vẫn đang dẫn đầu cuộc đua giành quyền đề cử của đảng này.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Hoa Kỳ có tỉ lệ tù nhân cao nhất thế giới - cao hơn hẳn các quốc gia công nghiệp tương đương

Dù đã kết thúc chế định nô lệ tại Hoa Kỳ, Tu chính án thứ 13 của Hiến pháp Hoa Kỳ, vẫn cho phép các tù nhân lao động để được giảm án.

Việc tù nhân tham gia lao động là tự nguyện, trong khi với một số là bắt buộc và có thể bị trừng phạt nếu không tuân thủ.

Trước đây, nhiều công ty tư nhân đã sử dụng cái gọi là "nguồn cung ứng từ nhà tù" như một giải pháp nhằm thay thế cho lao động giá rẻ ở nước ngoài.

Các tù nhân được sử dụng trong nhiều công đoạn như đóng gói cà phê Starbucks, sản xuất đồ lót.

Họ cũng được trả 1 đô la mỗi ngày để chữa cháy rừng ở California năm ngoái.

Những người ủng hộ việc sử dụng lao động là tù nhân lập luận rằng, việc này sẽ thúc đẩy nền kinh tế địa phương và cung cấp cho tù nhân các kỹ năng lao động và thu nhập.

Tuy nhiên, những người chỉ trích lại cho rằng, sử dụng lao động tù nhân là bóc lột và nhắm vào mục tiêu tạo lợi nhuận cho khu vực tư nhân hơn là cải tạo tù nhân.

Năm 2018, tù nhân gồm cả nam lẫn nữ đã tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa trên khắp 17 tiểu bang của Hoa Kỳ, để thu hút sự chú ý đến các điều kiện nhà tù.

Một trong các yêu cầu của họ là chấm dứt "chế độ nô lệ trong tù" bằng cách trả lương cho tù nhân. Sau đó, những người tổ chức cuộc biểu tình này bị nghi là đã bị trừng phạt bằng cách bị biệt giam và cắt đứt liên lạc với bên ngoài.

Ông Bloomberg là một trong 15 ứng viên của đảng Dân chủ đang trong cuộc đua trở thành ứng viên của đảng này ra tranh cử Tổng thống vào năm 2020.