Biểu tình Hong Kong: Đụng độ trong đêm Giáng sinh

A protester reacts after police fire tear gas to disperse bystanders in a protest in Jordan district in Hong Kong, on early December 25, 2019

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Hơi cay được cảnh sát sử dụng ngay trong các trung tâm mua sắm đông đúc

Cảnh sát ở Hong Kong đã sử dụng hơi cay và dùi cui với những người biểu tình ủng hộ dân chủ, tiếp nối chuỗi bất ổn kéo dài chưa từng thấy ở vùng lãnh thổ này.

Đêm Giáng sinh ở Hong Kong, những người biểu tình - một số đội mũ ông già Noel hoặc sừng tuần lộc - đã tổ chức các màn nhảy tập thể ở nhiều trung tâm mua sắm, trong khi những người khác xuống đường tại một khu du lịch nổi tiếng.

Một số họ ném bom xăng, trong khi cảnh sát sử dụng bình xịt hơi cay và dùi cui.

Hong Kong đã trải qua sáu tháng diễn ra những cuộc biểu tình chống chính phủ.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6, bởi dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Giờ đây, biểu tình đã phát triển thành một phong trào rộng lớn hơn, với yêu cầu chính quyền tổ chức cuộc điều tra về hành vi tàn bạo của cảnh sát và đòi cải cách dân chủ.

Phong trào dân chủ của Hong Kong đã đạt được những thành tựu chưa từng có trong các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 11, sau nhiều tháng bất ổn.

Chuyện gì đã xảy ra vào thứ Ba?

Một số người biểu tình đã kêu gọi một loạt các cuộc xuống đường vào thời gian Giáng sinh. Và ngay trong đêm Giáng sinh, hàng ngàn người đã đổ xuống đường Tsim Sha Tsui và Mong Kok, hai khu vực mua sắm sầm uất ở Hong Kong.

Người biểu tình được trông thấy đang đào những viên gạch từ các con đường và dựng lên các rào chắn. Cảnh sát cho biết, một ngân hàng cũng bị phá hoại và đốt cháy.

Những người biểu tình đã tạm dừng hành động của họ vào lúc nửa đêm để chúc tất cả mọi người, bao gồm các sĩ quan cảnh sát, một Giáng sinh vui vẻ, tờ South China Morning Post đưa tin.

Tuy nhiên, cuộc đụng độ được tiếp diễn ngay sau đó.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tình nguyện viên và người biểu tình đeo mặt nạ tập trung bên trong các trung tâm mua sắm

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Chính quyền lên án các cuộc biểu tình, nói rằng họ "phá vỡ trật tự xã hội" và "ảnh hưởng đến không khí lễ hội"

Một người biểu tình Nigel Chan, 25 tuổi, nói với hãng tin Reuters rằng: "Nhiều người Hong Kong không nghĩ rằng Giáng sinh này sẽ khác mọi năm... nhưng năm nay, đêm Giáng sinh dường như [đã] trở thành thời khắc để chiến đấu."

Một người biểu tình khác, lấy tên giả là Mary, cũng nói với Reuters: "Dù đây là một sự kiện và ngày lễ trọng đối với chúng tôi, nhưng một số [người biểu tình] vẫn đang ở trong tù... Chúng ta nên nhắc nhở những người khác rằng ,cuộc chiến đấu của chúng ta vẫn chưa kết thúc."

Một phát ngôn viên của chính quyền Hong Kong cáo buộc những người biểu tình đã phá vỡ "trật tự xã hội và những hoạt động mừng Giáng sinh của người dân" bằng những hành động "vượt quá giới hạn" của họ.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc biểu tình tiếp tục vào sáng sớm ngày Giáng sinh 25/12

Vì sao có biểu tình?

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 6, với các cuộc xuống đường phản đối một dự thảo luật, cho phép dẫn độ nghi phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Những người chỉ trích lo ngại rằng, việc này có thể làm suy yếu nền tư pháp độc lập và gây nguy hiểm cho những người bất đồng chính kiến ở Hong Kong.

Chụp lại video,

Hong Kong: Cặp đôi cảnh sát - người biểu tình và đám cưới bỏ ngỏ

Dự luật cuối cùng đã được rút lại vào tháng 9, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục và leo thang.

Hong Kong là thuộc địa của Anh cho đến năm 1997, khi vùng lãnh thổ này được trao trả lại cho Trung Quốc theo chính sách "một quốc gia, hai chế độ".

Theo chính sách này, Hong Kong dự kiến sẽ có quyền tự trị cao và người dân được hưởng nhiều quyền tự do hơn so với những người ở đại lục.