FAIR: Biểu tình nhiều nơi nhưng báo Mỹ và phương Tây chỉ chú trọng Hong Kong

Biểu tình Hong Kong

Nguồn hình ảnh, Anthony Kwan/Getty Images

Truyền thông phương Tây đưa tin về biểu tình Hong Kong chỉ kể một trong vô vàn câu chuyện, theo SCMP.

Sáu tháng biểu tình và bất ổn ở Hong Kong đã thu hút sự chú ý của truyền thông khắp thế giới. Hầu hết các tòa báo và đài truyền hình phương Tây đều có phóng viên ở Hong Kong để đưa tin về biểu tình.

Tạp chí Time thậm chí còn đưa người biểu tình Hong Kong vào danh sách trao giải "Nhân vật của năm".

Thế nhưng, cùng thời điểm, có nhiều cuộc biểu tình còn tồi tệ hơn xảy ra trên khắp thế giới, như ở Chile, Ecuador, Caribbean.

Ngoài ra còn có biểu tình lớn ở Pháp, Tây Ban Nha, Lebanon, Gaza, Iran và Iraq.

Có thể hiểu được rằng những cuộc biểu tình này không được đưa tin nhiều trên truyền thông Hong Kong bởi cùng vào thời gian đó, Hong Kong đang liên tiếp có biểu tình, đáng chú ý là vào ngày Quốc khánh, rồi tiếp ngay sau là biểu tình do lệnh cấm đeo mặt nạ.

Nhưng điều khó hiểu hơn là phần còn lại của thế giới cũng chỉ tập trung chủ yếu vào biểu tình Hong Kong, theo SCMP.

Vào tháng Mười, độc giả phương Tây hẳn đã xem những bài tường thuật vụ cảnh sát bắn và làm bị thương một người biểu tình ở quận Thuyền Loan (Tsuen Wan), hay một cảnh sát bị thương do vết cắt ở cổ, cùng các vụ việc khác xảy ra trong các siêu thị và đường phố Hong Kong.

Nhưng họ hẳn ít nhìn thấy hơn hẳn về các thảm kịch tồi tệ hơn, chết chóc hơn ở Chile và Caribbean.

Đã có ít nhất 26 người chết, hơn 25.000 người bị bắt ở Chile. Tám người thiệt mạng ở Ecuador. 45 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình mới đây nhất ở Caribbean vào 15/9. Thậm chí cảnh sát Caribbean cũng bắt đầu biểu tình vì lương quá thấp.

Các tòa báo lớn nhất Mỹ và châu Âu chỉ chú ý chút ít vào các thảm kịch biểu tình diễn ra ở các nơi khác.

Tổ chức Công bằng và chính xác trong đưa tin (FAIR) - một tổ chức nghiên cứu báo chí trụ sở đặt tại Mỹ - đã cung cấp số liệu cho thấy các bài báo trên truyền thông phương Tây đưa tin thiên vị về biểu tình Hong Kong.

FAIR nghiên cứu các bài báo của hai tổ chức báo chí lớn là New York Times và CNN về cách họ đưa tin về bốn cuộc biểu tình ở Hong Kong, Chile, Ecuador, và Haiti.

Kết quả là, sự thiên lệch khi đưa tin về các sự kiện này là rất lớn. Cụ thể, hai hãng tin nói trên đăng 730 bài về biểu tình Hong Kong, nhưng chỉ có 36 bài về biểu tình Chile, 28 về biểu tình ở Haiti và 12 bài về biểu tình Ecuador.

Nghiên cứu của FAIR cũng chỉ ra rằng, ngôn ngữ mà truyền thông phương tây sử dụng cũng khác nhau ở tùy từng nội dung bài báo. Chẳng hạn, khi nói về biểu tình ở Chile thì các bài báo này dùng tự 'bạo động', ở Chile thì là 'biểu tình bạo lực', nhưng ở Hong Kong thì lại là 'các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ'.

Nghiên cứu của FAIR cũng chỉ ra rằng các bài báo này làm nhẹ đi bạo lực do người biểu tình Hong Kong gây ra.