Cây thông Noel xuất hiện trở lại ở 'thị trấn ma' Chernobyl

Residents decorating Christmas tree
Chụp lại hình ảnh,

Cư dân cũ trở về thành phố bỏ hoang để trang trí cây

Kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986, lần đầu tiên một cây thông Giáng sinh được đưa đến quảng trường trung tâm của "thị trấn ma" Pripyat, kênh ZIK TV của Ukraine đưa tin.

Pripyat, từng là nhà của hơn 47.000 cư dân, nằm cách nhà máy điện hạt nhân cũ khoảng 3km. Hiện thị trấn này vẫn bỏ hoang vì ô nhiễm phóng xạ.

Các cư dân cũ đã quay về thị trấn bỏ hoang này để trang trí cây thông bằng những bức ảnh gia đình. Đây là chiến dịch được Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Chernobyl tổ chức.

Một số người trong số họ nói với Suspilne.Media rằng, họ cũng đã mang đồng hồ trang trí tới như một "biểu tượng cho dòng chảy thời gian và thực tế là theo thời gian, thị trấn không chết mà đang được hồi sinh".

Kateryna Aslamova, nhân viên công ty du lịch Chernobyl, cho biết đây là lần đầu tiên một số cư dân cũ quay trở lại Pripyat kể từ khi họ di tản sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới.

Chụp lại hình ảnh,

Đồng hồ được treo lên trang trí trên cây thông Noel như một biểu tượng cho dòng chảy thời gian

"Thị trấn phải sống, và để điều này xảy ra, nó phải được cứu," cô nói.

Công ty của cô muốn Pripyat và một phần của khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân năm nào sẽ được ghi danh trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

"Sự sống đang quay trở lại với Pripyat", ông Yaroslav Y Extremeanenko, người sáng lập Trung tâm Chernobyl nói.

"Nơi này rất độc đáo và đáng để ghé thăm. Mỗi ngày, rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về thị trấn hoang vắng một thời này. Họ đến để tìm hiểu lịch sử của chúng tôi, về một sự kiện đã tác động đến cả thế giới."