Lãnh đạo Bắc Hàn kêu gọi triển khai ‘các biện pháp chủ động và tấn công’

North Korean leader Kim Jong-un speaks during the 5th Plenary Meeting of the 7th Central Committee of the Workers" Party of Korea

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un at Hội nghị trung ương đảng Lao động Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un kêu gọi triển khai "các biện pháp chủ động và tấn công" để bảo đảm "chủ quyền và an ninh" quốc gia.

Ông Kim Jong-un kêu gọi như vậy trong bài phát biểu tại một hội nghị trung ương của đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, theo truyền thông nhà nước Bắc Hàn.

Lời kêu gọi được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng đang gia tăng với Hoa Kỳ liên quan đến chính sách hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn.

Trước đó, hôm 29/12, Hoa Kỳ cảnh báo rằng họ sẽ "vô cùng thất vọng" nếu Bắc Hàn tiếp tục thực hiện các vụ thử tên lửa tầm xa hoặc hạt nhân mới.

Hội nghị quan trọng?

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA, ông Kim đã dự lễ khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ 5 Ủy ban Trung ương khóa 7 đảng Lao động Triều Tiên (WPK) hôm 28/12 và chủ trì phiên họp vào ngày 29/12.

Thông tin cũng nói rằng, cuộc họp sẽ tiếp tục vào thứ Hai 30/12.

Những cuộc hội nghị trung ương như thế này là nơi đảng cộng sản đưa ra các quyết sách quan trọng. Tuy nhiên, người ta cho rằng, phần lớn các quyết sách như vậy chỉ là để cụ thể hoá các quyết định của ông Kim - người nắm quyền lực tuyệt đối ở Bắc Hàn.

Hội nghị diễn ra ngay trước thềm năm mới, thời điểm mà ông Kim trước đó tuyên bố rằng, ông sẽ đưa ra thông báo quan trọng liên quan đến tiến trình phi hạt nhân hoá.

Trở lại với hội nghị trên, tại đây, ông Kim đã nhấn mạnh "sự cần thiết phải có biện pháp chủ động và tấn công" nhằm "bảo vệ toàn vẹn chủ quyền và an ninh quốc gia, đáp ứng yêu cầu của tình hình hiện nay."

Nhưng ông không nói rõ "các biện pháp chủ động và tấn công" ấy là gì.

Đàm phán phi hạt nhân hóa đến đâu?

Hôm 29/12, trước khi bài phát biểu của ông Kim được công bố, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien đã nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ có nhiều "công cụ" để đối phó với bất kỳ một cuộc thử nghiệm nào như vậy của Bắc Hàn.

"Hoa Kỳ sẽ hành động như những gì chúng tôi cần làm trong tình huống này," ông nói với đài ABC.

"Nếu ông Kim Jong-un có cách tiếp cận như vậy thì chúng tôi sẽ hết sức thất vọng và chúng tôi sẽ thể hiện sự thất vọng đó".

Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc dự kiến họp vào thứ Hai 30/12 để thảo luận về đề xuất của Nga và Trung Quốc nhằm dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn nhằm cố phá vỡ bế tắc hiện nay.

Trước đó, Washington đã từ chối dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của nước này đối với Bình Nhưỡng.

Hai tuần trước, Đặc phái viên Mỹ tại Bắc Hàn Stephen Biegun thúc giục Bắc Hàn đáp lời kêu gọi đàm phán:

"Hãy hoàn tất cuộc đàm phán này. Chúng tôi đang chờ ở đây," ông này nói.

Chụp lại video,

"Cho tôi nói thẳng với những người tương nhiệm với tôi ở Bắc Hàn... Hãy hoàn thành việc này đi"

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn xấu đi trong những tháng gần đây.

Hai ông Kim Jong-un và Donald Trump đã có cuộc hội đàm trực tiếp tại Singapore vào tháng 6/2018 và một cuộc khác tại Hà Nội vào tháng 2 năm nay, liên quan đến tiến trình phi hạt nhân hóa.

Cũng trong năm nay, hai nhà lãnh đạo cũng đã tổ chức một cuộc họp 'ngẫu hứng' tại khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách Bắc và Nam Hàn vào tháng 6.

Chụp lại video,

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Từ thù thành bạn

Nhưng Bắc Hàn vẫn tiếp tục thử nghiệm tên lửa tầm ngắn - và những ngôn từ thù địch lại được sử dụng.

Bình Nhưỡng gọi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là một ông già lẩm cẩm (dotard).

Điều đó xảy ra sau khi ông Trump một lần nữa gọi ông Kim Jong-un là 'rocketman' (anh hùng hoả tiễn).

Bình Nhưỡng đặt ra cho Washington hạn chót là cuối năm nay đối với tiến trình đối thoại về phi hạt nhân.