Một thị trấn ở Syria nơi mèo đông hơn người

Salah's cats

Sau nhiều tháng bị quân đội Syria và Nga ném bom dữ dội, thị trấn Kafr Nabl - thành lũy cuối cùng đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân - hiện có nhiều mèo trú ngụ hơn cả người. Người và mèo hiện hiện đang nương tựa vào nhau trong thời kỳ đầy gian khó, Mike Thomson của BBC viết.

Một người đàn ông đang khom người dưới một cái bàn ở góc tầng hầm, để tránh loạt bom phía trên. Nhưng Salah Jaar, 32 tuổi không đơn độc. Cuộn tròn bên cạnh anh là khoảng nửa tá mèo, tất cả đều ngay đơ ra như anh.

"Thật thoải mái khi có những chú mèo bên cạnh," anh nói với tôi. "Chúng khiến cho bom đạn, sự tàn phá và nỗi đau dường như vợi đi chút ít."

Thị trấn quê hương của Salah, Kafr Nabl, từng có hơn 40.000 người sinh sống. Nhưng giờ thì cả thị trấn này còn chưa tới 100 người. Còn số lượng mèo thì thật khó để thống kê, nhưng chắc chắn đã tới con số hàng trăm, thậm chí có thể lên tới hàng ngàn.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

"Rất nhiều người đã rời khỏi Kafr Nabl khiến dân số nơi đây chỉ còn rất ít. Nhưng những con mèo lại cần ai đó chăm sóc và cho ăn, bởi vậy chúng đã tìm đến trú ẩn trong nhà của những người còn ở lại. Mỗi nhà có khoảng 15 con mèo, có nhà còn nhiều hơn thế, "Salah nói.

Salah vẫn tiếp tục với công việc là phóng viên ở một đài phát thanh địa phương, Fresh FM, mặc dù văn phòng của anh đã biến thành đống đổ nát trong một cuộc không kích gần đây. May mắn thay, ngay trước thời điểm đó, đài phát thanh đã được chuyển đến một khu vực an toàn hơn.

Đài phát thanh này thường đưa tin cảnh báo về các cuộc ném bom, cũng như có các chương trình tin tức, hài kịch hay hộp thư truyền thanh. Trụ sở của đài này hiện thành nơi cư ngụ của cả mèo và người.

Hàng chục chú mèo đã chuyển tới sống ở đó. Người sáng lập của đài, nhà hoạt động Raed Fares, người đã bị sát hại bởi các tay súng Hồi giáo vào tháng 11/2018, thậm chí từng phân bổ một ngân khoản đặc biệt để mua sữa và pho mát cho những chú mèo.

"Nhiều con mèo được sinh ra trong tòa nhà. Một trong số chúng, những con mèo trắng có đốm nâu, rất thân với Raed. Chúng đi theo ông khắp nơi và thậm chí ngủ bên cạnh ông ta," Salah nói.

Khi bước chân ra khỏi phần còn sót lại trong đống đổ nát của ngôi nhà, Salah được chào đón bởi dàn đồng ca mèo, một số nhẹ nhàng và du dương, một số rít lên như tuyệt vọng. Điều này xảy ra với tất cả mọi người, anh nói.

Chụp lại video,

Một đàn mèo trên đường phố Kafr Nabl

"Đôi khi, chúng tôi đi bộ trên đường, và khoảng 20 thậm chí 30 con mèo đồng hành cùng chúng tôi. Một số thậm chí còn theo chúng tôi về nhà."

Khi màn đêm buông xuống, lại có thêm tiếng sủa của vô số chó hoang hoà vào dàn đồng ca của thanh âm nơi đây. Những chú chó này cũng đói và không có nơi ở.

Việc phải sục sạo hàng đêm để kiếm thức ăn và nơi ngủ đã biến những chú chó và mèo hoang này thành đối thủ cạnh tranh của nhau. Dù ít cơ bắp hơn, nhưng Salah khẳng định rằng, trong các cuộc đối đầu thường xuyên ấy, thường chỉ có một bên chiến thắng.

"Đó tất nhiên là những con mèo! Chúng có số lượng vượt trội."

Hầu hết những con mèo này vốn là thú cưng của các gia đình đã rời khỏi thị trấn ngay sau khi các lực lượng thân chính phủ triển khai các hoạt động nhằm chiếm lại tỉnh Idlib từ tháng 4 năm ngoái.

Bây giờ, do thiếu tình thương và cả thức ăn, chúng tìm nơi cư ngụ giữa những đống đổ nát.

Và mặc dù chính Salah cũng không chắc chắn rằng bản thân anh sẽ còn sống sót cho đến bao giờ, hay bữa ăn tiếp theo của anh sẽ tới từ đâu, nhưng anh vẫn luôn dành phần cho những người bạn bốn chân của mình.

"Bất cứ khi nào tôi ăn, chúng cũng được ăn, dù đó chỉ là rau, mì tôm hay bánh mì. Trong tình huống này, tôi cảm thấy chúng tôi đều chung số phận của những sinh vật yếu đuối và cần tựa vào nhau," anh nói.

Do bị ném bom liên tục, mèo cũng như người, thường bị thương. Dù thiếu thuốc men cũng như nhiều thứ khác, nhưng Salah vẫn dồn mọi nỗ lực để chăm sóc chúng.

"Một người bạn của tôi cũng có đàn mèo cư ngụ trong nhà anh. Một trong số chúng đã bị một tên lửa gần như thổi bay chân trước. Nhưng chúng tôi đã tìm cách đưa nó đến Idlib để điều trị. Và giờ, chú mèo ấy đã có thể đi lại được," anh nói.

Với việc lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad hiện đã tiến đến cách Kafr Nabl không còn xa, Salah thừa nhận rằng mình đang rất lo lắng, không chỉ cho bản thân anh và bạn bè, mà còn cho cả những cư dân mèo của thị trấn.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Kafr Nable ngày nay giữa những đổ nát

"Chúng tôi đã chia sẻ những thăng trầm, niềm vui và nỗi buồn và nhiều, rất nhiều nỗi sợ hãi. Chúng đã thành một phần trong cuộc sống của chúng tôi," anh nói.

Và anh khẳng định rằng,. nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, anh và những người khác bị buộc phải rời Kafr Nabl, họ sẽ mang theo rất nhiều mèo.

Giữa sự khủng khiếp của chiến tranh, có vẻ như đã có một sự kết nối giữa con người và những vật nuôi. Và sợi dây kết nối ấy không dễ dàng gì bị phá vỡ.

Có thể bạn quan tâm:

Chụp lại video,

Bangkok: Nơi mèo hoang béo hơn mèo nhà