Sydney vẫn bắn pháo bông đón Năm Mới bất chấp phản đối

Fireworks light up the sky above the Sydney Harbour Bridge at midnight during New Years Eve celebrations on Sydney Harbour Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Màn bắn pháo bông lúc Giao thừa tại Sydney thu hút hàng trăm ngàn người tới xem mỗi năm

Lễ bắn pháo bông 'đặc sản' Sydney vào đêm Giao thừa đón mừng năm mới sẽ vẫn diễn ra, bất chấp những lời kêu gọi hủy bỏ do cuộc khủng hoảng cháy rừng đang diễn ra tại Úc.

Sở Cứu hỏa Nông thôn của bang New South Wales (NSW) đã cho phép các nhà tổ chức miễn áp dụng lệnh cấm toàn bộ các vụ đốt lửa hiện đang có hiệu lực trên toàn vùng.

NSW vẫn đang bị nạn cháy rừng hoành hành, và tình hình càng trở nên căng thẳng do nhiệt độ tăng cao kỷ lục và hạn hán đã kéo dài hàng tháng.

Một số buổi trình diễn pháo bông trên toàn NSW đã bị hủy bỏ.

Các nhà tổ chức buổi trình diễn tại Sydney được thúc giục là hãy hủy bỏ sự kiện này, thay vào đó hãy quyên tiền cho các nhà nông và lực lượng cứu hỏa.

Thỉnh nguyện thư kêu gọi buổi lễ bắn pháo bông ở Sydney nên bị hủy bỏ và nói rằng việc tổ chức buổi trình diễn sẽ gửi ra thông điệp sai vào thời điểm đất nước đang bị các vụ cháy rừng hoành hành - thư này đã thu thập được hơn 270 ngàn chữ ký.

Thỉnh nguyện thư nói khoản tiền 5,8 triệu đô la Úc (4 triệu đô la Mỹ) đã được chi cho buổi trình diễn năm ngoái.

Phó thủ tướng NSW John Barilaro nằm trong số những người kêu gọi hủy buổi trình diễn hôm thứ Ba và nói đó hẳn là "một quyết định rất dễ dàng".

Tuy nhiên, thị trưởng Sydney Clover Moore nói việc tổ chức buổi lễ "sẽ đem lại chút lợi ích thực tế".

Quyết định cấp phép tổ chức buổi lễ đã được đưa ra vào tối thứ Hai.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một số lễ bắn pháo bông đêm Giao thừa đã bị hủy bỏ tại bang New South Wales

Hàng trăm ngàn người được trông đợi sẽ tụ tập tại khu vực Cầu Cảng Sydney để ngắm màn trình diễn pháo bông lúc nửa đêm, sự kiện nổi tiếng của thành phố, một trong những thứ giúp thu hút du lịch toàn cầu tới Sydney.

Vì sao có lời kêu gọi hủy bỏ?

Trong những tháng gần đây, các đám cháy rừng lan rộng trên toàn Australia. Thời tiết nóng bức, gió lớn và hạn hán khiến tình hình càng trở nên nguy ngập.

NSW, bang có Sydney, là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 100 trận cháy rừng hiện vẫn đang diễn ra.

Tình hình thời tiết xấu dự kiến sẽ làm các vụ cháy càng trở nên tồi tệ hơn tại bang này vào thứ Ba, với nhiệt độ có thể sẽ ở mức khoảng trên 35 độ C tại Sydney.

Thời tiết xấu cùng khói bốc lên từ các đám cháy khiến người ta kêu gọi hủy bỏ buổi trình diễn pháo bông đón Giao thừa tại Sydney và các nơi khác trên NSW.

Thỉnh nguyện thư nói rằng việc bắn pháo bông có thể "gây tổn thương đối với một số người", những người đang phải đối phó với "đủ mọi loại khói trong không trung".

Thủ tướng NSW Gladys Berejiklian không đồng ý với ý kiến trên, nhưng thừa nhận là có "sự chịu đựng trong cộng đồng vào lúc này".

"Sydney là một trong những thành phố đầu tiên trên thế giới chào đón năm mới, và nếu như việc đó an toàn thì chúng ta cần tiếp tục thực hiện như chúng ta đã từng làm trong mọi năm trước," bà Berejiklian nói.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan