Hong Kong khởi đầu 2020 với đợt biểu tình mới

People hold a banner reading "Fight" as they take part in an anti-government rally on New Year's Day in Hong Kong Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Hàng ngàn người biểu tình Hong Kong tập trung tuần hành trong ngày đầu năm mới

Người biểu tình Hong Kong chào đón thập kỷ mới bằng một cuộc tuần hành ngày Tết Dương lịch, với hàng chục ngàn người tham gia xuống đường ủng hộ dân chủ.

Mặc dù cuộc tuần hành nhìn chung là ôn hòa, bạo lực nổ ra ở một vài nơi và cảnh sát đã dùng hơi cay.

Vào đêm giao thừa, người biểu tình nối tay nhau thành những mắt xích người trải dài hàng cây số trên các con phố tấp nập ở khu mua sắm.

Biểu tình Hong Kong: Đụng độ đêm Giáng sinh

TQ 'chống nước ngoài' can thiệp vào Hong Kong

Trump ký luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong

Hơn sáu tháng sau khi các cuộc biểu tình đầu tiên diễn ra, người biểu tình tập trung đếm ngược đón giao thừa ở Cảng Victoria.

Họ hô to: "Mười! Chín! Giải phóng Hong Kong, cách mạng bây giờ!"

Ở quận Mong Kok sầm uất, có người châm lửa đốt các rào chắn khi trời tối và đốt pháo hoa, làm gián đoạn giao thông.

Cảnh sát dùng vòi rồng để giải tán người biểu tình ở đường Nathan Road ở Mong Kok và xịt hơi cay và bắn đạn cao su, tờ South China Morning Post đưa tin.

Chừng 40 dân biểu và các vị chức sắc từ 18 quốc gia gửi một bức thư ngỏ tới lãnh đạo Hong Kong bà Carrie Lam vào đêm giao thừa, thúc giục bà "tìm con đường ra thực sự cho cuộc khủng hoảng bằng cách giải quyết nỗi bất bình của người Hong Kong".

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Điều gì gắn kết làn sóng biểu tình toàn cầu năm 2019?

Các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu hồi tháng Sáu do dự luật dẫn độ, nhưng từ đó đã trở thành một phong trào rộng hơn đòi dân chủ toàn diện.

Một số người biểu tình theo khẩu hiệu: "Năm yêu cầu, không kém!"

Các yêu cầu của họ gồm: ân xá cho những người bị bắt, một cuộc điều tra độc lập về việc cảnh sát dùng bạo lực, phổ thông đầu phiếu và không coi các cuộc biểu tình là 'bạo động'. Yêu cầu thứ năm - việc rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi - đã được đáp ứng.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cuộc tuần hành ngày đầu năm do Mặt trận Nhân quyền Dân sự CHRF tổ chức

Cho tới nay, hơn 6.500 người đã bị bắt sau các cuộc biểu tình.

'Tự do không miễn phí'

Vào lúc 14h00 ngày đầu năm mới, người dân đủ các độ tuổi tập trung để tuần hành từ Công viên Victorria. Có người đeo mặt nạ, bất chấp lệnh cấm che mặt, và mang biểu ngữ với dòng chữ "Tự do không miễn phí".

"Thật khó mà nói câu 'Chúc mừng năm mới' vì người Hong Kong không vui," một người đàn ông tên Tung nói, hãng tin Reuters tường thuật.

"Trừ khi cả năm yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng, và cảnh sát nhận trách nhiệm về bạo lực họ gây ra, lúc đó chúng tôi mới thực sự có một năm mới vui vẻ."

Cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ do Mặt trận Nhân quyền Dân sự (Civil Human Rights Front -CHRF) tổ chức. Mặt trận này đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình có sự tham gia của hàng triệu người.

"Chính phủ đã bắt đầu đàn áp từ trước khi Năm Mới đến... ai bị đàn áp, chúng tôi sẽ sát cánh bên họ," ông Jimmy Sham, một lãnh đạo của CHRF và nhà hoạt động chính trị lâu năm, nói.

Bản thân ông Sham phải nhập viện hồi tháng Mười sau khi ông bị một nhóm người cầm búa rìu tấn công.

Trong bài phát biểu ngày đầu năm, Chủ tịch Tập Cận Bình nói Bắc Kinh sẽ "kiên quyết gìn giữ sự thịnh vượng và ổn định" của Hong Kong.

Hong Kong bị đẩy đến ''bên bờ sụp đổ''

Hong Kong: Những gương mặt chính trị trẻ tuổi

Chủ đề liên quan

Tin liên quan