TT Thái Anh Văn: 'TQ cần 'chấp nhận thực tại' và 'tôn trọng' Đài Loan

TT Đài Loan Thái Anh Văn Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong một cuộc vận động tranh cử ngày 5/1/2020

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói với BBC rằng Trung Quốc cần "đối mặt với thực tại" và thể hiện ''sự tôn trọng'' với hòn đảo này.

Bà Thái Anh Văn tái đắc cử cho nhiệm kỳ thứ hai hôm thứ Bảy, trong một chiến thắng ''áp đảo'', sau chiến dịch tranh cử tập trung rất nhiều vào mối đe dọa đang gia tăng từ Bắc Kinh.

Đảng Cộng sản Trung Quốc từ lâu đã tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan và quyền chiếm giữ Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bà Thái Anh Văn khẳng định rằng chủ quyền của hòn đảo tự trị là điều không phải bàn cãi và cũng không thể đàm phán.

Bầu cử Đài Loan: Bà Thái Anh Văn tái đắc cử tổng thống

Dân Đài Loan và nỗi sợ 'bị thống nhất' với TQ

"Chúng tôi không có nhu cầu tuyên bố mình là một quốc gia độc lập", tổng thống 63 tuổi nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử.

"Chúng tôi đã là một quốc gia độc lập và chúng tôi tự gọi mình là Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan."

Những tuyên bố như vậy thường làm Bắc Kinh tức giận, vì ý muốn quay lại nguyên tắc "Một Trung Quốc", chính sách được đối thủ chính của bà Thái Anh Văn là Han Kuo-yu ủng hộ.

Bà Thái Anh Văn đã đánh bại đối thủ trong cuộc đua giành chức tổng thống một cách vẻ vang.Đảng của ông Han Kuo-yu xuất phát từ những người theo chủ nghĩa dân tộc bị đánh bại trong cuộc nội chiến Trung Quốc, đã trốn sang Đài Loan và tiếp tục xem hòn đảo này là một phần của một Trung Quốc vĩ đại mà họ đã phải bỏ đi.

Chính sách "Một Trung Quốc" là gì?

Donald Trump dọa bỏ chính sách ‘Một Trung Quốc’

TQ "sẽ không thay đổi quan điểm" về Đài Loan sau kết quả bầu cử

Trong những năm gần đây, khái niệm ''Một Trung Quốc'' đã chứng minh là một thỏa hiệp hữu ích, theo những người Đài Loan ủng hộ khái niệm này.

Trung Quốc khăng khăng đòi Đài Loan phải chấp nhận nguyên tắc này như một điều kiện tiên quyết để xây dựng quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, bởi vì làm như vậy là một phủ nhận rõ ràng về sự tồn tại của Đài Loan như là một đảo quốc độc lập.

Nhưng rõ ràng bà Thái Anh Văn tin rằng chiến thắng của mình là bằng chứng cho thấy hiện giờ khái niệm ''Một Trung Quốc'' và sự mơ hồ của nó với tình trạng thực của Đài Loan là điều không còn được ưa chuộng.

"Tình hình đã thay đổi rồi," bà nói, và theo bà những gì đã thực sự thay đổi chính là Trung Quốc.

Bởi vì [trong hơn ba năm qua], chúng ta thấy Trung Quốc đang tăng cường mối đe dọa... họ có tàu quân sự và máy bay đang bay quanh Đài Loan," bà nói.

"Và ngoài ra, những điều xảy ra ở Hong Kong khiến mọi người có cảm giác thực sự rằng mối đe dọa này là có thật và nó ngày càng nghiêm trọng."

Bà Thái Anh Văn cho rằng lợi ích của Đài Loan sẽ không được phục vụ tốt nhất bởi ngữ nghĩa mà bằng cách đối diện với thực tế, đặc biệt là nguyện vọng của giới trẻ Đài Loan nhiệt liệt ủng hộ bà.

"Chúng tôi có một bản sắc riêng và chúng tôi là một quốc gia của riêng mình. Vì vậy, nếu có bất cứ điều gì trái ngược với ý tưởng này, họ sẽ đứng lên và nói rằng điều đó không được chúng tôi chấp nhận.

"Chúng tôi là một nền dân chủ thành công, chúng tôi có một nền kinh tế khá tốt, chúng tôi xứng đáng được Trung Quốc tôn trọng."

Giới chỉ trích cho rằng lập trường của bà Thái Anh Văn khiêu khích một cách hông cần thiết, một điều chỉ có nguy cơ làm tăng thêm mối nguy hiểm mà chính bà cảnh báo - sự thù địch công khai.

Nhưng bà Văn nói rằng bà đã thể hiện sự kiềm chế. Chẳng hạn, bà đã không chính thức tuyên bố độc lập hay sửa đổi hiến pháp và thay đổi cờ - điều mà một số người trong Đảng Tiến bộ Dân chủ của bà mong muốn.

Trung Quốc từng tuyên bố sẽ coi những hành động đó là cái cớ để có hành động quân sự.

"Có rất nhiều áp lực, quá nhiều áp lực ở đây là chúng tôi cần đi xa hơn", bà nói.

"Nhưng [trong] hơn ba năm, chúng tôi đã nói với Trung Quốc rằng duy trì hiện trạng vẫn là chính sách của chúng tôi ... Tôi nghĩ đó là một cử chỉ rất thân thiện với Trung Quốc."

Trong khi nói rằng bà sẵn sàng đối thoại, Tổng thống Thái Anh Văn cũng nhận thức rõ rằng vì sự tái đắc cử của bà, Bắc Kinh có thể sẽ tăng áp lực lên Đài Loan.

Đáp lại, bà đang cố gắng đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại của Đài Loan và thúc đẩy nền kinh tế trong nước, đặc biệt là bằng cách khuyến khích các nhà đầu tư Đài Loan đã xây dựng các nhà máy ở Trung Quốc xem xét việc di dời về nước.

Và bà đang lên kế hoạch cho tất cả mọi tình huống.

"Bạn không thể loại trừ xác suất sẽ có chiến tranh bất cứ lúc nào", bà nói.

"Nhưng điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị tinh thần và phát triển khả năng tự vệ."

Vậy Đài Loan đã sẵn sàng chưa?

"Chúng tôi đã rất cố gắng và có nhiều nỗ lực tăng cường khả năng của mình", bà trả lời.

"Xâm chiếm Đài Loan là điều sẽ rất tốn kém cho Trung Quốc."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan