Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống thấp nhất trong ba thập niên

Workers load boxes onto a ship at Lianyungang Port. Bản quyền hình ảnh Getty Images

Kinh tế Trung Quốc năm ngoái tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong gần ba thập niên.

Số liệu chính thức cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng 6,1% năm 2019 - con số tồi tệ nhất trong 29 năm.

Đất nước này phải đối mặt với nhu cầu nội địa yếu và tác động của cuộc chiến thương mại cay đắng với Mỹ.

Bắc Kinh đã đưa ra nhiều biện pháp trong hai năm qua trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng.

Mức tăng trưởng thấp này xảy ra sau gần hai năm căng thẳng thương mại với Mỹ - tuy nhiên dữ liệu cho thấy hy vọng về mối quan hệ tốt hơn với Mỹ đã cải thiện niềm tin sản trong ngành sản xuất.

Tuần này Washington và Bắc Kinh ký một thỏa thuận thương mại "giai đoạn một". Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn không chắc chắn là những gia tăng sản xuất gần đây sẽ tiếp tục.

Để đối phó với mức tăng trưởng thấp đi, Bắc Kinh hiện đang được kỳ vọng sẽ đưa ra các biện pháp kích thích mạnh hơn nữa.

Thương chiến Mỹ-Trung: Trump nói TQ 'vi phạm thỏa thuận'

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại, Việt Nam hưởng lợi

Ký thoả thuận thương mại, ông Trump thắng hay lùi?

Chiến tranh thương mại: VN ‘cần dứt khoát thoát Trung’

Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp kết hợp nhằm giảm bớt tăng trưởng chậm, bao gồm cắt giảm thuế và cho phép chính quyền địa phương bán một lượng lớn trái phiếu để tài trợ cho các chương trình cơ sở hạ tầng.

Các ngân hàng của nước này cũng được khuyến khích cho vay nhiều hơn, đặc biệt là cho các công ty nhỏ. Các khoản vay mới bằng nội tệ đạt mức cao kỷ lục 2,44 nghìn tỷ đôla vào năm ngoái.

Cho đến nay nền kinh tế nhích lên rất chậm, với tăng trưởng đầu tư giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Phát triển kinh tế của Trung Quốc trong lịch sử từng mạnh mẽ hơn nhiều, chẳng hạn mức tăng trong thập niên đầu tiên của Thế kỷ 21 cao hơn 10%.

Nhưng - mặc dù 6,1% là mức tăng trưởng yếu nhất của Trung Quốc trong gần ba thập niên - nó vẫn cao hơn nhiều so với các nền kinh tế hàng đầu khác.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, ví dụ, dự báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 2,2% trong năm nay.

'Thương chiến có thể đã giúp cho nền kinh tế Trung Quốc'

Phân tích của Stephen McDonell, phóng viên BBC Trung Quốc

Đối với nhiều quốc gia, mức tăng trưởng GDP chậm nhất trong ba thập niên có thể gây ra sự hoảng loạn - nhưng ở Trung Quốc thì không thế.

Nhu cầu nội địa giảm và thuế quan của Hoa Kỳ đã khiến tăng trưởng chậm đi - nhưng một số nhà phân tích cho rằng cuộc chiến thương mại thực ra có thể đã giúp ích cho nền kinh tế Trung Quốc.

Mức tăng GDP 6.1% cho năm 2019 này không chỉ nằm trong tầm kỳ vọng của chính phủ, mà các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc trong nhiều năm đã cố gắng giảm dần xuống.

Trung Quốc đang cố gắng thoát khỏi những năm tăng trưởng đột phá không bền vững đã phá hủy môi trường tự nhiên và dẫn đến bùng nổ số tiền vay nợ khó đòi.

Chính phủ nước này đã đưa ra một số biện pháp kích thích để đảm bảo tăng trưởng kinh tế không chậm lại quá nhanh. Nhưng câu hỏi quan trọng sẽ là - ai được tiếp cận với các khoản vay này?

Liệu đó có phải sẽ là những người xây dựng các dự án phù phiếm "cầu đến hư không" đã xuất hiện ở nhiều thành phố trong khu vực?

Hay đó sẽ là những công ty khởi nghiệp mới đầy triển vọng được coi là tương lai của sự phát triển hiện đại của Trung Quốc?

Là một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, Trung Quốc cam kết sẽ tăng nhập khẩu của Mỹ thêm 200 tỷ đôla so với mức 2017 và tăng cường các quy tắc về sở hữu trí tuệ.

Đổi lại, Mỹ đồng ý giảm một nửa mức thuế mới mà nước này áp dụng lên các sản phẩm của Trung Quốc.

Phát biểu tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hiệp ước này sẽ "biến đổi" nền kinh tế Mỹ.

Tin liên quan