Luận tội: Luật sư của ông Trump đòi ông được được tha bổng ngay lập tức

Tổng thống Trump đối diện với hai cáo buộc tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Trump đối diện với hai cáo buộc tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump, đại diện cho ông tại phiên tòa luận tội, yêu cầu Thượng viện ngay lập tức tha bổng ông.

Trong một bản tóm tắt được đệ trình hôm thứ Hai, họ gọi bản luận tội là "sự đồi trụy nguy hiểm" của hiến pháp.

Trong khi đó, các nhà quản lý luận tội Hạ viện gửi bản tóm tắt của riêng họ, nói rằng ông Trump có những "hành vi tham nhũng ... để gian lận trong cuộc bầu cử kế tiếp".

Phiên điều trần luận tội sẽ bắt đầu vào thứ Ba, lúc 1 giờ chiều.

Ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực tổng thống của mình bằng cách yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị đảng Dân chủ Joe Biden - và sau đó cản trở Quốc hội khi họ xem xét hành vi của ông.

Trong quá trình của phiên xử luận tội, các Thượng nghị sĩ sẽ nghe hai bên tranh luận sáu giờ một ngày, sáu ngày một tuần. Phiên xử sẽ được chủ trì bởi chánh án Hoa Kỳ, John Roberts.

Đây chỉ mới là lần thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ một tổng thống phải đối mặt với một phiên tòa luận tội.

Luật sư ông Trump nói cáo buộc luận tội là 'trơ tráo'

Luận tội: Trump 'biết rõ chuyện gì đang xảy ra'

Điều tra luận tội Trump: những 'kịch bản' khả dĩ

Trên nguyên tắc, phiên tòa luận tội có thể dẫn đến việc ông Trump bị cách chức. Nhưng vì cần phải có 2/3 Thượng viện bỏ phiếu truất phế ông, tức 67 phiếu trong tổng số 100 Thượng nghị sĩ, mà chỉ có 47 Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện, tổng thống dự kiến là sẽ được xóa tội.

Ông Trump sẽ có mặt tại diễn đàn kinh tế ở Davos, Thụy Sĩ, khi phiên tòa bắt đầu.

Bản tóm tắt nói gì?

Bản tóm tắt dài 171 trang do nhóm đại diện pháp lý của ông Trump đệ trình là bào chữa toàn diện đầu tiên của tổng thống, trước khi phiên tòa được long trọng bắt đầu.

Bản tóm tắt được soạn ra để làm giảm tính cách trầm trọng những tội ông Trump bị cáo buộc, gắn nhãn hiệu cho chúng là "phù phiếm và nguy hiểm", lập luận rằng những hành vi này không cấu thành tội phạm hoặc tội phạm không thể bị luận tội.

"Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm đa số chọn hai Điều khoản luận tội mỏng manh không cho thấy hành vi phạm tội hay vi phạm pháp luật nào - nhẹ hơn ngưỡng 'Trọng tội và Tội nhẹ' theo yêu cầu của Hiến pháp", bản tóm tắt viết.

"Họ cách rất xa ngưỡng hiến pháp đòi hỏi để loại một Tổng thống ra khỏi văn phòng."

Cùng lúc đó, bản tóm tắt trái ngược từ các nhà quản lý Hạ viện - tất cả thành viên đảng Dân chủ - cáo buộc ông Trump sử dụng "quyền lực tổng thống của mình để gây áp lực bắt một đối tác yếu thế nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta vì lợi ích của riêng ông".

"Khi làm như vậy, ông đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và nền dân chủ tự quản của chúng ta", bản tóm tắt nói thêm. "Sau đó, ông đã sử dụng quyền hạn tổng thống của mình để dàn dựng một nỗ lực bưng bít chưa từng có trong lịch sử đất nước."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan