Hoa Kỳ: Thượng nghị sĩ đối đầu khi phiên tòa luận tội Trump bắt đầu

Senate Majority Leader Mitch McConnell (C) walks to the Senate floor at the start of the trial Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (giữa) muốn chặn các đơn trát hầu tòa với những nhân chứng và tài liệu quan trọng

Thượng viện Hoa Kỳ đã bác bỏ các nỗ lực liên tục từ phía đảng Dân chủ nhằm thu thập thêm bằng chứng mới trong việc luận tội Tổng thống Donald Trump khi phiên tòa xét xử ông bắt đầu.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell đồng thời cũng lùi lại kế hoạch tiến hành nhanh các phiên điều trần, vốn được trù tính dưới áp lực từ các lãnh đạo đảng Cộng hòa.

Nhưng đảng Dân chủ lại cho rằng, hành động này không khác gì sự che đậy.

Các luật sư đòi Thượng viện phải tha bổng ông Trump

Thượng viện Mỹ lập bồi thẩm đoàn cho phiên tòa luận tội Trump

Ứng cử viên Dân chủ hàng đầu tranh cãi về 'nữ tổng thống'

Luận tội: Trump 'biết rõ chuyện gì đang xảy ra'

Ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực và cản trở cuộc điều tra của quốc hội. Ông phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, hôm 21/1, ông Trump đã bác bỏ các cáo buộc chống lại ông và nói rằng đây là "một trò lừa bịp".

Các thượng nghị sĩ đã tuyên thệ đóng vai trò là bồi thẩm vô tư, lắng nghe các cuộc tranh luận sáu giờ một ngày, sáu ngày một tuần, trong một phiên tòa do Chánh án Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ John Roberts chủ trì.

Đây chỉ là lần thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ, một tổng thống đối mặt với một phiên tòa luận tội và chưa rõ sẽ kéo dài bao lâu.

Ông Trump đã bị Hạ viện luận tội vào tháng trước.

Nhưng Thượng viện, vốn do Đảng Cộng hòa kiểm soát, dự kiến ​​sẽ không kết án và phế truất ông.

Phe Dân chủ bị ngăn cản ra sao?

Với số phiếu 53-47 nghiêng về đảng Cộng hòa, Thượng viện đã ba lần từ chối yêu cầu của đảng Dân chủ bổ sung thêm tài liệu và bằng chứng trong phiên tòa luận tội ông Trump xảy ra hôm thứ Ba.

Các thượng nghị sĩ cũng chặn một kiến nghị của lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer ra trát hầu tòa với các tài liệu của Nhà Trắng liên quan đến thỏa thuận của ông Trump với Ukraine.

Họ cũng từ chối các kiến nghị khác yêu cầu trát đòi hồ sơ và tài liệu từ Bộ Ngoại giao và Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng.

Trong tuyên bố mở đầu, Adam Schiff, dân biểu đảng Dân chủ, người dẫn dắt bên công tố, nói rằng hầu hết người Mỹ "không tin sẽ có một phiên tòa công bằng".

"Họ không tin Thượng viện sẽ phân xử vô tư," ông nói thêm. "Họ tin rằng kết quả là định trước."

Đội ngũ pháp lý của tổng thống trước đó đã yêu cầu ông Trump phải được tha bổng ngay lập tức, và gọi phiên tòa này là "sự suy đồi nguy hiểm của hiến pháp".

Ông Mitch McConnell chịu những áp lực nào?

Được sự ủng hộ của các luật sư của tổng thống, ông McConnell ban đầu đã lên kế hoạch rút ngắn các cuộc tranh luận mở đầu, từ ba ngày xuống còn hai ngày.

Nhưng sau cuộc họp với các thượng nghị sĩ, gồm cả một số thành viên của đảng Cộng hòa, ông McConnell đã đồng ý rằng sẽ có ba ngày cho các tranh luận mở đầu.

Các thượng nghị sĩ đã bày tỏ mối quan ngại về việc các phiên họp tỏ chức vào giữa đêm sẽ trông như thế nào trong mắt các cử tri Mỹ.

Đảng Dân chủ muốn các quan chức chính quyền hiện tại và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton ra làm chứng.

Nhưng đảng Cộng hòa trì hoãn phần tranh luận về các nhân chứng và tài liệu đến giai đoạn sau của phiên tòa.

Ông Trump bị cáo buộc gì?

Đầu tiên, Tổng thống Trump bị cáo buộc tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính phủ Ukraine để giúp mình tái đắc cử vào tháng 11/2020.

Trong một cuộc gọi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Trump đã hoãn viện trợ quân sự cho nước này để yêu cầu một cuộc điều tra chống tham nhũng đối với Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hunter Biden từng giữ là ủy viên Hội đồng Quản trị của một công ty năng lượng Ukraine, Burisma.

Cáo buộc thứ hai là, bằng cách từ chối cho phép nhân viên Nhà Trắng làm chứng tại phiên điều trần luận tội hồi năm ngoái, ông Trump đã cản trở việc điều tra của Quốc hội.

Hạ viện Hoa Kỳ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu luận tội ông Trump vào 18/12/2019.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan