Luận tội Trump: Đảng Dân chủ từ chối trao đổi nhân chứng

House impeachment managers (L-R) Rep. Jason Crow (D-CO), Sen. Adam Schiff (D-CA), Rep. Sylvia Garcia (D-TX), Rep. Zoe Lofgren (D-CA), Rep. Jerrold Nadler (D-NY) and Rep. Hakeem Jeffries (D-NY) talk to reporters before the second da Bản quyền hình ảnh Getty Images

Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đã từ chối đề nghị "trao đổi nhân chứng" với đảng Cộng hòa trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

Các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ muốn kết án và phế truất Tổng thống nước này Donald Trump, với hy vọng được nghe lời khai từ cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton.

Tuy nhiên, họ cũng từ chối bất cứ thỏa thuận nào mà đổi lại, cho phép con trai của cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được gọi ra làm nhân chứng.

Điều tra luận tội Trump: những 'kịch bản' khả dĩ

Ý kiến bênh và chống việc luận tội Trump

Luận tội: Trump 'biết rõ chuyện gì đang xảy ra'

Ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Nhưng ông đã kiên quyết phủ nhận mình làm bất cứ điều gì sai.

Đảng Dân chủ có ba ngày để trình bày các lập luận của mình trong phiên tòa luận tội Tổng thống tại Thượng viện. Và phía đảng Cộng hòa của ông Trump cũng sẽ có ba ngày sau đó để phản bác.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng viện trợ quân sự của Mỹ như một lá bài mặc cả với Ukraine, để nước này tiến hành điều tra nhằm làm mất uy tín đối thủ tương lai của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng - ông Joe Biden.

Ông Trump, trong khi đó, lại cáo buộc ông Biden tham nhũng, viện dẫn việc con trai ông này là Hunter Biden giữ vị trí béo bở trong ban lãnh đạo một công ty khí đốt của Ukraine, trong khi cha anh ta lại đang là Phó Tổng thống Mỹ và phụ trách quan hệ Mỹ-Ukraine.

Tổng thống Trump, đang tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, đã lên tiếng gọi quá trình luận tội ông là "săn phù thủy" và "trò lừa bịp".

Phiên tòa luận tội có thể kết thúc vào tuần tới, nhưng do đảng Cộng hòa của ông Trump hiện đang kiểm soát Thượng viện nên gần như không có chuyện ông bị phế truất.

Trao đổi nhân chứng là gì?

Đảng Dân chủ muốn triệu ông Bolton - người từng gọi cáo buộc về việc Nhà Trắng gây áp lực chính trị đối với Ukraine là một "thỏa thuận ma túy", theo lời khai của ông này trước đây tại Hạ viện.

Nhưng vị cựu Cố vấn An ninh quốc gia này nói rằng, ông không nghĩ đến việc ra làm chứng, trừ khi có trát đòi.

Các đồng minh trong đảng Cộng hòa của ông Trump lập luận rằng, Hunter Biden cũng nên được gọi ra làm chứng trước tòa.

Thượng nghị sĩ đối đầu khi phiên tòa luận tội Trump bắt đầu

Thượng viện Mỹ lập bồi thẩm đoàn cho phiên tòa luận tội Trump

Các luật sư đòi Thượng viện phải tha bổng ông Trump

Nhưng Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, người đứng đầu phe Dân chủ tại Thượng viện, nói với các phóng viên trong giờ nghỉ giải lao hôm 22/1 rằng, sẽ không có chuyện có một thỏa thuận như vậy.

"Đây không phải là chuyển nhượng bóng đá," ông nói với các phóng viên. "Các phiên tòa không trao đổi nhân chứng kiểu như vậy."

Ông Joe Biden cho biết hôm 22/1 tại Osage, Iowa - nơi ông đang vận động tranh cử - rằng ông sẽ không tự biến mình thành vật tế trong bất cứ cuộc trao đổi nhân chứng nào.

"Chúng tôi sẽ không tự biến điều đó thành một trò hề hoặc trò diễn chính trị", ông Biden nói.

Để bảo vệ con trai mình, ông Biden khẳng định thêm rằng: "Không ai nhận thấy bất cứ chuyện gì mà con trai tôi làm là không phù hợp hoặc không đúng. Nếu con trai tôi xuất hiện ờ đó, điều đó thật tệ."

Nắm ngoái, ông Biden nói rằng, nếu được bầu làm tổng thống, sẽ không có bất cứ thành viên nào trong gia đình ông làm việc hay có quan hệ kinh doanh với tập đoàn nước ngoài nào cả.

Điều gì đã xảy ra tại phiên tòa?

Ông Adam Schiff, người đứng đầu nhóm công tố do Hạ viện đề xuất, đã trình bày trước Thượng viện về những "hành động sai trái" của Tổng thống Trump mà ông gọi là "tệ hơn cả từ điên rồ".

"Tổng thống Trump đã dựa vào sự can thiệp, giúp đỡ của nước ngoài ảnh hưởng đến cuộc bầu cử" - ông Schiff nói - "Và khi hành vi ấy bị phát giác, ông đã sử dụng quyền lực của mình để cản trở các cuộc điều tra".

Vị Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện này đã kêu gọi đảng Cộng hòa bỏ phiếu bãi nhiệm ông Trump, để "bảo vệ nền dân chủ của chúng ta".

Ông cảnh báo rằng, các thượng nghị sĩ sẽ "làm suy yếu vị thế toàn cầu của chúng ta" nếu họ không phế truất Tổng thống.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan