Brexit: Nữ hoàng đồng ý để luật đưa Anh ra khỏi EU có hiệu lực

Queen Elizabeth II
Image caption Nữ hoàng Elizabeth II trong ngày đọc thông điệp Giáng Sinh 2019

Vị nguyên thủ quốc gia Anh vừa đồng ý để luật Brexit có hiệu lực, đưa Anh ra khỏi EU vào ngày cuối tháng 1/2020.

Luật ra khỏi EU (Withdrawal Agreement Act) của Anh hôm 23/01/2020 đã nhận được sự chuẩn thuận chính thức - royal assent - của Nữ hoàng Elizabeth II.

Boris Johnson ‘đạt thỏa thuận mới về Brexit’

Brexit: EU đồng ý gia hạn đến 31 tháng Giêng

10 câu chuyện đáng chú ý trong năm 2020

Anh và câu hỏi dai dẳng về Scotland 'độc lập'

Vào thứ Sáu 24/01, tại buổi lễ ở Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, sẽ đại diện cho Liên hiệp châu Âu phê chuẩn thỏa thuận này.

Như vậy, các thủ tục cuối cùng sẽ xong để Brexit - tiến trình Anh ra khỏi EU - thành hiện thực, cụ thể là vào ngày 31/01 năm nay.

Dù hai bên vẫn duy trì tình trạng hiện hữu cho đến hết thời kỳ chuyển tiếp, Anh sẽ không còn tham gia cơ chế chính trị EU từ 01/02 năm nay.

Một loạt nghị sĩ Anh được bầu vào Nghị viện EU gần đây, đã làm lễ chia tay các đồng nghiệp ở châu Âu.

Brexit sẽ êm ả?

Vấn đề mới nhất vừa nảy sinh, liên quan đến Brexit là tuyên bố của lãnh đạo Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Anh nằm cạnh Tây Ban Nha.

Bộ trưởng thứ nhất của chính phủ Gibraltar, ông Fabian Picardo đề xuất để 32 nghìn dân tại vùng lãnh thổ này, gia nhập khối di chuyển tự do Schengen của EU.

Vì là một phần của Anh, Gibraltar sẽ phải ra khỏi EU sau Brexit, nhưng chính phủ địa phương nói họ có nhu cầu đi lại tự do với EU.

Cụ thể, hàng ngày có tới 15 lượt người qua biên giới Gibraltar - Tây Ban Nha để làm việc.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cờ Anh, cờ Gibraltar và cờ EU

Chính phủ Anh nay bác bỏ đề xuất của Gibraltar, và cho rằng chế độ đi lại tự do giữa Anh và EU cần phải đợi kết luận của đàm phán hậu Brexit.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Anh, Sajid Javid nói một số quy tắc ngành nghề, dịch vụ ở Anh sau Brexit sẽ không "đồng hành" với quy chế của EU, gây phản ứng từ một số giới.

Việc chấm dứt thời kỳ chuyển tiếp, tháng 12/2020, cũng gây tranh cãi.

Chính phủ Boris Johnson nói ngày cuối cùng của năm 2020 là hạn chót để chấm dứt thời kỳ chuyển tiếp, bất kể Anh và EU có ký được thỏa thuận thương mại hay không.

Thế nhưng, không ít nhà bình luận cho rằng việc hoàn tất mọi đàm phán để có thỏa thuận chung cuộc Anh - EU vào cuối năm nay là nhiệm vụ "bất khả thi".

Bản quyền hình ảnh PA Media
Image caption Anh sẽ chấm dứt tự do đi lại với EU sau Brexit, trừ khi hai bên đạt một thỏa thuận nào đó

Chủ đề liên quan

Tin liên quan