Trump khen ngợi Tập Cận Bình về nỗ lực kiểm soát virus corona

trump-xi Bản quyền hình ảnh Getty Images

"Trung Quốc đã làm việc rất chăm chỉ để ngăn chặn coronavirus," ông Trump viết Twitter hôm thứ Sáu, 24/1.

"Hoa Kỳ đánh giá rất cao những nỗ lực và tính minh bạch của họ. Tất cả sẽ đem lại kết quả tốt. Đặc biệt, thay mặt cho người dân Mỹ, tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình! "

Ông Trump đăng dòng tweet trên trong bối cảnh Hoa Kỳ vừa xác nhận ca thứ hai bị nhiễm virus corona.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã báo cáo trường hợp đầu tiên Hoa Kỳ vào đầu tuần này.

Ca đầu tiên được xác nhận ở bang bờ Đông Washington vào thứ Ba, người này vừa đến Vũ Hán dịp gần đây. Ca thứ hai được chẩn đoán nhiễm virus là một phụ nữ ở độ tuổi 60 cũng vừa trở về tiểu bang miền Trung Chicago, từ Vũ Hán.

Hiện đang có 63 trường hợp đang được theo dõi trên 22 tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, Trump nói rằng ông tin rằng virus đã được kiểm soát. Ông cũng nói rằng ông tin tưởng vào sự minh bạch chính phủ Trung Quốc.

Tập Cận Bình: "TQ đối mặt tình huống nghiêm trọng" do virus Corona

2019-nCoV: Báo VN nói có hai ca 'người TQ'

Ít nhất 10 thành phố TQ hạn chế đi lại do lo dịch lan rộng

"Chúng ta sẽ kiểm soát được nó. Sẽ ổn thôi," vị tổng thống nói với CNBC.

Trung Quốc đã và đang làm gì?

Trong một cuộc họp chính phủ đặc biệt vào ngày lễ Tết Nguyên đán, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo rằng sự lây lan của một loại virus mới gây chết người đang gia tăng nhanh chóng.

Đất nước đang đối mặt với "tình trạng nghiêm trọng", ông Tập nói với các quan chức cấp cao hôm 25/1.

Virus coronavirus đã giết chết ít nhất 42 người và lây nhiễm khoảng 1.400 kể từ khi được phát hiện tại thành phố Vũ Hán.

Từ Chủ nhật, các phương tiện cá nhân sẽ bị cấm tại các quận trung tâm của Vũ Hán.

Một bệnh viện khẩn cấp thứ hai sẽ được xây dựng ở đó trong vòng vài tuần để chữa trị cho 1.300 bệnh nhân và sẽ hoàn thành sau nửa tháng nữa, tờ nhật báo Nhân dân cho biết. Bệnh viện khấp cấp đầu tiên hứa hẹn 1.000 giường bệnh đã đang được xây dựng.

Các đội quân y chuyên gia cũng đã bay vào tỉnh Hồ Bắc để tiến hành hỗ trợ cấp cứu chữa trị.

Trên khắp Trung Quốc đại lục, khách du lịch đang kiểm tra nhiệt độ khi có dấu hiệu sốt và các nhà ga đã bị đóng cửa ở một số thành phố.

Các chuyên gia nói gì?

Theo CNBC, các chuyên gia cho biết phản ứng của Trung Quốc đối với sự bùng phát của coronavirus, lần đầu tiên được phát viện vào cuối tháng 12, đã mạnh mẽ và minh bạch hơn so với đợt xử lý dịch SARS khi Bắc Kinh tìm cách che giấu vào 2002 và 2003.

Trong khi đó, các nhà khoa học tại Trung tâm phân tích bệnh truyền nhiễm MRC nghi ngờ khả năng thực sự của Trung Quốc trong việc kiểm soát cơn dịch virus corona này.

Trung tâm này cũng khen ngợi những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc, nhưng cho biết việc virus lây lan cần phải bị cắt giảm 60% để có thể ngăn chặn được ổ dịch.

Các nước láng giềng của Trung Quốc ở khu vực châu Á đang cảnh giác cao độ, với nhiều trường hợp bị virus đã xuất hiện ở Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Hàn Quốc và Nepal.

Các hiệu thuốc trong thành phố đã bắt đầu hết nguồn cung cấp và các bệnh viện đã được lấp đầy bởi các thành viên thần kinh của công chúng.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan