Virus corona: Bác sĩ TQ tìm cách cảnh báo về virus bị cảnh sát đe dọa

  • Stephanie Hegarty
  • BBC Thế giới Vụ
Dr Li shares a picture of himself in a mask from his hospital bed in Wuhan on Friday

Nguồn hình ảnh, Weibo

Chụp lại hình ảnh,

Bác sĩ Lý Văn Lượng đăng một tấm hình tại giường bệnh hôm 31/1 - một ngày trước khi ông được xác nhận bị nhiễm virus corona.

Đầu tháng 1, giới chức ở Vũ Hán của Trung Quốc đã cố gắng che giấu tin về một loại coronavirus khi một bác sĩ tìm cách cảnh báo đồng nghiệp về khả năng bùng phát của dịch bệnh.

Cảnh sát đã đến gặp ông và yêu cầu ông dừng lại, gọi ông là "một kẻ tung tin đồn thất thiệt".

Nhưng một tháng sau đó, bác sĩ Lý Văn Lượng được ca ngợi như một anh hùng, sau khi ông đăng câu chuyện của mình từ giường bệnh, sau khi chính mình bị nhiễm virus corona.

"Xin chào mọi người, tôi là Lý Văn Lượng, một bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán," bài đăng mở đầu.

Bài chia sẻ của ông Lý cho thấy cách phản ứng của chính quyền địa phương ở Vũ Hán trong những tuần đầu bùng phát dịch coronavirus.

Bác sĩ Lý đang làm việc ngay tại tâm ổ dịch vào tháng 12 khi ông nhận thấy bảy trường hợp nhiễm virus mà ông cho là giống Sars, loại virut dẫn đến dịch bệnh toàn cầu năm 2003.

Các ca bệnh được cho là xuất phát từ chợ hải sản ở Vũ Hán và các bệnh nhân đã được cách ly trong bệnh viện của ông.

Vào ngày 30 tháng 12, 2019 ông đã gửi một tin nhắn cho các bác sĩ trong một nhóm trò chuyện cảnh báo họ về sự bùng phát và khuyên họ nên mặc quần áo bảo hộ để tránh bị lây nhiễm.

Điều mà bác sĩ Lý không biết là căn bệnh này chính là một loại coronavirus hoàn toàn mới.

Nguồn hình ảnh, Weibo

Chụp lại hình ảnh,

Sau khi bị bệnh, bác sĩ Lý đăng lên Weibo rằng ông phân vân tại sao giới chức vẫn nói rằng chưa một nhân viên y tế nào bị lây nhiễm

Bốn ngày sau, ông nhận được một chuyến thăm bất ngờ của lực lượng cảnh sát và ép ông phải ký vào một văn bản. Trong văn bản này, ông bị buộc tội "đưa ra những bình luận sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

"Chúng tôi cảnh báo anh: Nếu anh cứ ngoan cố, với sự thái độ như vậy và tiếp tục hoạt động phi pháp này, anh sẽ bị trừng phạt bởi công lý - có hiểu điều đó không?" Bên dưới là chữ viết tay của bác sĩ Lý viết: "Có, tôi hiểu."

Ông là một trong tám người mà cảnh sát nói đang bị điều tra vì "tung tin đồn".

Trong vài tuần đầu tiên của tháng 1, các quan chức ở Vũ Hán đã khăng khăng rằng chỉ những ai tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh mới có thể nhiễm virus. Không có hướng dẫn nào được ban hành để bảo vệ các bác sĩ.

Một tuần sau chuyến thăm của cảnh sát, bác sĩ Lý điều trị cho một phụ nữ mắc bệnh tăng nhãn áp. Ông không biết rằng người này đã bị nhiễm virus corona mới.

Đến cuối tháng 1, bác sĩ Lý quyết định đăng một bản sao của bức thư trên Weibo và giải thích những gì đã xảy ra. Trong khi đó, chính quyền địa phương đã xin lỗi ông nhưng lời xin lỗi đó đã đến quá muộn.

Nguồn hình ảnh, Li Wenliang

Chụp lại hình ảnh,

"Chúng tôi hi vọng anh có thể bình tĩnh và xem lại hành vi của mình," lá thư cảnh sát bắt bác sĩ Lý ký.

Trong bài đăng trên Weibo của mình, ông mô tả vào hôm 10/1, ông bắt đầu ho, ngày hôm sau ông bị sốt và hai ngày sau ông phải nằm viện. Bố mẹ ông cũng ngã bệnh và được đưa đến bệnh viện.

Phải 10 ngày sau đó, đến 20/1, Trung Quốc mới tuyên bố tình trạng dịch bệnh khẩn cấp.

Bác sĩ Lý nói đã xét nghiệm nhiều lần cho virus corona, nhưng tất cả đều âm tính.

Nguồn hình ảnh, Weibo

Chụp lại hình ảnh,

Bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị cáo buộc tung tin đồn giả khi ông cố gắng cảnh báo về virus corona khi nó mới bùng phát

Vào ngày 30/1, ông lại đăng trên Weibo: "Hôm nay đã có xét nghiệm axit nucleic với kết quả dương tính, mọi thứ cuối cùng đã rõ, tôi đã được chẩn đoán bị nhiễm."

Bài đăng nhận được hàng ngàn bình luận và lời ủng hộ.

"Bác sĩ Lý Văn Lượng là một anh hùng," một người bình luận, rằng câu chuyện của ông khiến họ lo lắng về tương lại đất nước Trung Quốc.

"Trong tương lai, các bác sĩ sẽ sợ đưa ra những cảnh báo sớm khi họ tìm thấy dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm. "

"Một môi trường y tế công cộng an toàn .... cần 10 triệu người như Lý Văn Lượng."