Trump sa thải hai nhân chứng luận tội

US President Donald Trump at the White House Bản quyền hình ảnh EPA

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa sa thải hai quan chức cấp cao làm chứng bất lợi cho ông tại phiên tòa luận tội.

Đặc phái viên của Hoa Kỳ tại EU, Gordon Sondland, nói "được báo cho biết hôm nay rằng tổng thống dự định sẽ triệu hồi tôi ngay lập tức".

Chỉ vài giờ trước đó, Trung tá Alexander Vindman, một chuyên gia hàng đầu về Ukraine, đã được hộ tống ra khỏi Nhà Trắng.

Ông Trump được cho là muốn cải tổ lại nội các sau khi các thượng nghị sĩ tha bổng ông trong vụ kiện luận tội hôm thứ Tư.

Việc tha bổng Donald Trump có ý nghĩa gì với bầu cử 2020?

Bốn con số giải thích tại sao Donald Trump không bị truất phế

Trong cuộc bỏ phiếu lịch sử, Thượng viện quyết định không bãi nhiệm tổng thống thứ 45 của Mỹ với các cáo buộc phát sinh từ các thỏa thuận của ông với Ukraine.

Anh trai sinh đôi của Trung tá Alexander Vindman, ông Yevgeny Vindman, một luật sư cao cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia, cũng đã được gửi trả lại Bộ Quân đội vào thứ Sáu.

Đại sứ Sondland bị thu hồi thế nào?

Trong một tuyên bố do luật sư của mình đưa ra, ông Sondland nói: "Hôm nay tôi được báo cho biết rằng tổng thống dự định sẽ triệu hồi tôi ngay lập tức với tư cách là đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu.''

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đại sứ Gordon Sondland

"Tôi biết ơn Tổng thống Trump đã cho tôi cơ hội phục vụ, và biết ơn Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo vì sự hỗ trợ nhất quán của ông, các chuyên gia đặc biệt và tận tụy tại phái bộ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu.''

"Tôi tự hào về những thành quả của chúng tôi. Công việc của chúng tôi ở đây là điểm nhấn trong sự nghiệp của tôi", ông Sondland nói.

Và Vindman bị sa thải ra sao?

Cố vấn của Trung tá Alexander Vindman, David Pressman, nói với BBC qua một văn bản rằng thân chủ của ông đã "bị hộ tống ra khỏi Nhà Trắng, nơi ông ta đã phục vụ đất nước và tổng thống của mình một cách nghiêm túc".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Alexander Vindman là một chuyên gia Ukraine trong Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ

"Bất kỳ người dân Mỹ nào cũng không phải đặt câu hỏi tại sao công việc của người đàn ông này lại bị kết thúc, tại sao đất nước này hiện có bớt đi một quân nhân phục vụ tại Nhà Trắng", văn bản viết.

''Trung tá Alexander Vindman bị đuổi việc vì nói sự thật. Danh dự của ông, sự tận tụy của ông với điều đúng đã khiến người có thế lực hoảng sợ.''

"Sự thật đã khiến Trung tá Alexander Vindman phải trả bằng sự mất việc, ảnh hưởng đến sự nghiệp và quyền riêng tư của mình."

"Người đàn ông quyền lực nhất thế giới - nương nhờ vào sự im lặng và đồng lõa - đã quyết định trả thù". Văn bản viết thêm.

Trung tá Vindman được cho là đã đến làm việc tại Nhà Trắng như thường lệ hôm thứ Sáu.

Trump và chính quyền của ông nói gì?

Khi rời biệt thự điều hành hôm thứ Sáu để đến Bắc Carolina, ông Trump nói với các phóng viên: "Tôi không hài lòng với ông ấy [Lt Col Vindman].

"Quý vị nghĩ tôi phải hài lòng với anh ta? Tôi không hài lòng."

Tổng thống Trump cho đến nay không bình luận gì thêm.

Theo các nguồn tin của Nhà Trắng, Trung tá Vindman đã dự đoán sẽ bị chuyển nhượng. Ông đã nói với đồng nghiệp trong nhiều tuần qua rằng ông sẵn sàng để quay trở lại bộ quốc phòng, nơi ông vẫn giữ tình trạng người đang tại ngũ.

Trước đó hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói với các phóng viên rằng quân đội hoan nghênh đón chào tất cả các nhân viên của mình trở về từ những nhiệm vụ đặc biệt.

"Và như tôi đã nói, chúng tôi bảo vệ tất cả các thành viên của mình khỏi sự trả thù hoặc bất cứ điều gì tương tự," ông Esper nói thêm.

Sondland và Vindman đã làm gì Trump?

Ra làm chứng tại Quốc hội vào tháng 11 năm ngoái, ông Sondland đã khai rất rõ ràng rằng chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tùy thuộc vào điều kiện là Kyiv có khởi sự các cuộc điều tra có thể hữu ích về mặt chính trị cho Tổng thống Trump hay không.

"Có một quo pro quo pro [một ân huệ được ban cho một cái gì đó] không?" Sondland đặt câu hỏi, và tự trả lời "Như tôi đã làm chứng trước đây, liên quan đến cuộc gọi của Nhà Trắng và yêu cầu có cuộc họp tại Nhà Trắng, câu trả lời là có."

Lúc đó, ông Sondland đang làm việc với luật sư cá nhân của ông Trump, Rudy Giuliani, về chính sách của Ukraine theo chỉ đạo rõ ràng của tổng thống.

Trung tá AlexanderVindman cũng đã ra làm chứng vào tháng 11 năm ngoái. Ông nói rằng ông "quan ngại" sau khi nghe cuộc gọi điện đàm "không chính đáng" của ông Trump với tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng 7 năm ngoái.

Cuộc điện đàm đó đã dẫn đến việc ông Trump bị Hạ viện luận tội vào tháng 12 vì lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ lập luận rằng tổng thống đã trì hoãn viện trợ của Hoa Kỳ để đổi lấy sự ủng hộ chính trị.

Trung tá Mỹ khai là đã cảnh báo về cuộc gọi Ukraine

Điều tra luận tội: Lời khai 'đáng sợ'' của Đại sứ Mỹ tại Ukraine

Khi được hỏi làm sao mà ông đã vượt qua nỗi sợ bị trả thù để làm chứng, Trung tá Alexander Vindman đã tuyên bố: "Thưa các dân biểu, bởi vì đây là nước Mỹ ... và ở đây [Mỹ], điều đúng rất quan trọng".

Ông Trump đã đề cập đến cặp song sinh Vindman trong một cuộc tấn công kẻ thù chính trị của ông tại Nhà Trắng một ngày trước khi sa thải họ.

Đã có những phản ứng gì?

Eliot Engel, Chủ tịch đảng Dân chủ của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói trong một tuyên bố: "Điều này thật đáng xấu hổ.

"Nhưng đây chúng ta cũng phải biết là từ giờ những điều tương tự sẽ đến từ một tổng thống bị luận tội mà đảng đã quyết định ông có thể đứng trên luật pháp và không phải chịu trách nhiệm trước bất kỳ ai."

Nhưng Dân biểu đảng Cộng hòa Thomas Massie nói rằng ông cũng sẽ sa thải Trung tá Vindman.

"Ông ấy là một người rò rỉ tin tức, không phải là người tố giác", ông Massie nói. "Tổng tư lệnh không nhận lệnh từ Trung tá!"

Kế đến sẽ là Mick Mulvaney?

Trong bình luận của mình trước truyền thông hôm thứ Sáu, ông Trump nói rằng các báo cáo rằng quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney sẽ bị sa thải là "sai".

"Tôi có mối quan hệ tuyệt vời với Mick", ông Trump nói.

Nhà lập pháp tiểu bang North Carolina Mark Meadows đang được guồng máy tin đồn Washington cho là sẽ thay thế ông Mulvaney.

Ông Meadows, người đang sắp nghỉ hưu khỏi Hạ viện, nơi ông lãnh đạo đảng Tự do bảo thủ cứng rắn, đã tháp tùng ông Trump trên Air Force One vào thứ Sáu.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi của Nhà Trắng vào tháng 10, ông Mulvaney có vẻ đã ám chỉ tổng thống có dính dáng đến thỏa thuận điều tra vụ tham nhũng với Ukraine.

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng lúc đó nói các phóng viên đang sững sờ: "Chúng tôi luôn làm điều đó [yêu cầu sự trợ giúp của các nước ngoài]." Ông Trump được báo cáo là rất phẫn nộ.

Sau đó, ông Mulvaney rút lại những bình luận của mình trong một tuyên bố bằng văn bản với nội dung: "Để tôi nói cho rõ, hoàn toàn không có sự giả định nào giữa viện trợ quân sự Ukraine và bất kỳ cuộc điều tra nào về cuộc bầu cử năm 2016".

Ai khác đang sắp phải ra đi?

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Người thách thức Trump sắp bỏ cuộc oe Walsh nói rằng đảng Cộng hòa giờ đã trở thành "một giáo phái"

Cựu dân biểu tiểu bang Illinois Joe Walsh, một trong hai người đang chạy đua dành đề cử là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, tuyên bố vào thứ Sáu rằng ông sẽ kết thúc chiến dịch tranh cử.

Ông Walsh, người chỉ nhận được 1% phiếu bầu trong cuộc họp đảng hôm thứ Hai ở Iowa, nói với CNN rằng đảng Cộng hòa hiện đại "đã trở thành một giáo phái".

"Tôi muốn ngăn chặn Trump. Tôi tin rằng ông ta là mối đe dọa đối với đất nước này. Ông không thể bị ngăn chặn trong Đảng Cộng hòa. Không ai có thể đánh bại ông ta."

Bill Weld, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, hiện là thành viên đảng Cộng hòa duy nhất còn lại tìm cách hất cẳng ông Trump, người sẽ tìm cách tái đắc cử vào tháng 11.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan