Bầu cử sơ bộ New Hampshire: Ứng cử viên Dân chủ nào thắng lớn?

Bernie Sanders, Pete Buttigieg và Amy Klobuchar, ba người dẫn đầu ở tiểu bang New Hampshire Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bernie Sanders, Pete Buttigieg và Amy Klobuchar, ba người dẫn đầu ở tiểu bang New Hampshire

Cuộc chạy đua thứ hai để được đề cử của đảng Dân chủ đã tính sổ xong, và giống bất kỳ cuộc đua nào, ba người đứng đầu luôn là những người có lợi thế.

Bernie Sanders, Pete Buttigieg và Amy Klobuchar đã tách ra khỏi đám đông và nổi lên như những ứng cử viên duy nhất sẽ giành được các phiếu đại biểu quan trọng.

New Hampshire cũng đâm thủng hy vọng của một số ứng cử viên trong năm qua được xem là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ vào những thời điểm khác nhau - Joe Biden và Elizabeth Warren.

Dầu vậy, điều này không kết thúc hy vọng của họ.

Hãy duyệt qua những ứng cử viên thua, thắng, cũng như người đã đạt thành quả vượt mọi mong đợi.

Hướng dẫn đơn giản về bầu cử sơ bộ và họp đảng của Hoa Kỳ

Những người chiến thắng

Bernie Sanders

Bốn năm trước, Bernie Sanders thắng lớn ở New Hampshire với 60% số phiếu. Ông không đến gần được dấu ấn đó lần này, nhưng với con số đông ứng cử viên hiện có, thành tích này cũng ấn tượng không kém.

Hơn nữa, thứ tự của kết quả cũng giúp Sanders. Biden - ứng cử viên duy nhất mà Sanders đứng sau trong các cuộc thăm dò toàn quốc - bị tổn thất, có lẽ rất nghiêm trọng. Pete Buttigieg đạt kết quả tốt với vị trí thứ hai, nhưng thành công của ông bên ngoài hai tiểu bang đầu tiên vẫn còn là một câu hỏi.

Warren, đối thủ gần nhất của Sanders, cùng dành phiếu của những cử tri cấp tiến, vẫn chưa chứng minh được rằng bà có thể kết thúc gần vị trí của Sanders. Thành công của Amy Klobuchar đảm bảo việc bà sẽ tiếp tục cuộc đua, và sự ủng hộ của các cử tri ôn hòa vẫn sẽ bị chia ra.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nữ Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez mừng đón Bernie Sanders

Trong cuộc bầu cử năm 2016, Sanders dành được một loạt phiếu đại biểu sau bầu cử sơ bộ ở New Hampshire. Với rất nhiều tiền, một tổ chức chiến dịch vận động tranh cử toàn quốc có kinh nghiệm và sự phân hóa của phe chống đối, con đường trước mặt Sanders - trong khi không chắc chắn - có vẻ sáng lạn nhất so với bất kỳ ứng cử viên nào lúc đó.

Bầu cử 2020: Ứng cử viên Bernie Sanders là ai?

Pete Buttigieg

Không ứng cử viên nào trong lịch sử chính trị hiện đại ngoại trừ hai người đứng đầu ở bầu cử sơ bộ New Hampshire có thể dành được đề cử của đảng Dân chủ, điều này khiến vị trí thứ hai của Buttigieg trong tiểu bang này cho thấy một thành tựu đáng kể.

Sau khi giành được hầu hết các đại biểu ở Iowa, cựu thị trưởng South Bend đã nổi bật lên ở New Hampshire và kết thúc đủ sát Sanders khiến kết quả cuối cùng bị ngang ngửa trong nhiều giờ. Trên thực tế, cuối cùng Buttigieg có thể sẽ đoạt cùng số đại biểu ở New Hampshire như Sanders.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Buttigieg đã chứng minh ông là một ứng cử viên có hạng ở Iowa và New Hampshire. Bây giờ ông phải chứng minh có thể tiến nhanh trong các tiểu bang chưa dành nhiều thời gian vận động. Ông phải chiếm được sự ủng của các cử tri thiểu số, cạnh tranh trên sân chơi quốc gia, và cùng lúc đó thuyết phục cử tri rằng Amy Klobuchar không phải là người mới có quan điểm ôn hòa xứng đáng với sự ủng hộ của họ.

Trong khi nhiều ứng cử viên nổi tiếng hơn đã chùn bước, Pete Buttigieg đã dành được kết quả đáng để đi tiếp.

Amy Klobuchar

Iowa được cho là điểm khởi đầu cho thượng nghị sĩ đến từ tiểu bang Minnesota gần đó - nếu bà sẽ có được một khởi đầu nào đó. Tuy nhiên, hóa ra, New Hampshire phủ đầy tuyết là tiểu bang đã ấm áp đón chủ trương ôn hòa của bà.

Không giống như những người dẫn đầu khác, Klobuchar ở một vị trí bất lợi trước cuộc bầu cử New Hampshire. Nếu kết quả New Hampshire tiếp tục bết bát như ở Iowa tuần trước thì bà khó có thể sống sót. Thay vào đó, bà có đà để tiếp tục chiến đấu.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Klobuchar rõ ràng được hưởng lợi từ các cử tri quyết định đã ủng hộ mình sau những lập luận lôi cuốn bà đưa ra trong cuộc tranh luận ứng cử viên vào thứ Sáu và những cử tri quyết định thôi không ủng hộ Biden nữa. Tuy nhiên, bà phải kiếm thêm ngay được tiền để đền bù vào phí tổn dành cho New Hampshire, nếu muốn tận dụng cái đà mình đang có ở các tiểu bang sắp tới.

Nếu không, bà có thể bị loại khỏi cuộc đua, giống như ứng cử viên đảng Cộng hòa John Kasich năm 2016.

Ai đang dẫn đầu cuộc đua vào Nhà trắng của đảng Dân chủ?

Andrew Yang

Ứng cử viên doanh nhân công nghệ này đạt được chỉ khoảng 3% số phiếu và bỏ cuộc ngay sau khi các cuộc thăm dò của New Hampshire kết thúc. Nhưng một doanh nhân công nghệ hầu như không ai biết đến đã kết thúc với 3% số phiếu, gây quỹ được hàng chục triệu đôla cho chiến dịch tranh cử và đủ điều kiện để tham dự hầu hết các cuộc tranh luận của đảng. Đó là một thành tích thật đáng nể.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Yang thu hút một lượng người ủng hộ trung thành, đặc biệt là trong số những cử tri trẻ tuổi, nếu không có ông đã không quan tâm đến chính trị, những người đi khắp đó đây trên toàn quốc để vận động cho ông. Mặc dù những vận động này không được chuyển thành phiếu, các ứng cử viên trong tương lai có thể muốn rút tỉa kinh nghiệm xem nhờ đâu ông lại truyền cảm hứng cho biết bao sự ủng hộ như vậy.

Những người thất bại

Joe Biden

Triển vọng của cựu phó tổng thống ở New Hampshire rất ảm đạm, ông thậm chí không có mặt ở đây để theo dõi kết quả bầu cử.

Trong khi cả Iowa và New Hampshire sẽ không bao giờ trở thành tiểu bang tốt nhất của Bien, người được cho là ứng cử viên hàng đầu - tranh cử với lập luận ông là ứng cử viên sáng giá nhất - cần phải đạt kết quả tốt hơn là đứng vị trí thứ tư và thứ năm.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Bây giờ chiến dịch tranh cửa của ông đang rút về tiểu bang South Carolina để làm chỗ đứng cuối cùng.

Đã có những dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ ông từ các cử tri da đen, thành phần hỗ trợ chính của ông ở đó, có thể bị chìm xuống. Nếu xu hướng đó tiếp tục, thì cơ hội dành cho người đàn ông dẫn đầu các cuộc thăm dò toàn quốc trong hầu hết năm 2019 coi như tiêu tan.

Elizabeth Warren

Tại thời điểm này, chiến dịch tranh cử của Warren đang gặp rắc rối nghiêm trọng. Bà đứng rất xa sau Sanders - đối thủ cấp tiến của mình - hai lần, và không có dấu hiệu nào cho thấy vận may của bà sẽ sớm cải thiện. Ít nhất là Biden vẫn bám lấy hy vọng về sự tái sinh tiểu bang South Carolina. Vùng đất hồi sinh cho Warren chưa ai thấy ở đâu.

New Hampshire cuối cùng có thể được xem là chiến trường quyết định giữa hai người cấp tiến được yêu chuộng. Cả hai ứng cử viên được cử tri từ các tiểu bang láng giềng khen ngợi, và cả hai đều dành các nguồn lực đáng kể cho nỗ lực này. Sanders đã thắng; Warren kết cục đứng ở vị trí thứ tư rất xa, với ít hơn 10% số phiếu.

Bà Warren đã không chỉ thua mà con thua xa.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Cơ hội tốt nhất của Warren vào thời điểm này là hy vọng vào cuộc chiến toàn diện giữa thành phần ôn hòa của đảng Dân chủ và Sanders khiến cả hai bên đều suy sụp. Sau đó, bà có thể định vị mình là ứng cử viên thỏa hiệp xuất hiện từ đống đổ nát.

Tuy nhiên, đây là một sự cầu may, và đảo ngược vận may đáng chú ý đối với đối thủ Biden mà trong suốt năm ngoái dường như bà có thể là ứng cử viên có thể đánh bại.

Những người còn lại

Deval Patrick, Michael Bennet và Tulsi Gabbard đang đã trông mong New Hampshire để thổi sinh khí vào các chiến dịch tranh cử của họ. Thay vào đó, đó là cuối con đường cho Bennet và rèm cửa cho hai người kia.

Giờ chỉ còn lại ít hơn mười ứng cử viên trong cuộc đua, mặc dù kết quả cuối cùng vẫn chưa rõ ràng. Michael Bloomberg và hàng tỷ đôla của ông vẫn còn đang là một ẩn số lớn trong cuộc tranh cử, khi sự chú ý hiện đang chuyển sang Nevada, South Carolina và các tiểu bang sắp tới.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan