Virus corona: Người đàn ông Anh liên quan đến các ca nhiễm bệnh lên tiếng

Steven Walsh - người đàn ông quốc tịch Anh nghi lây nhiễm cho 11 ca khác
Image caption Steven Walsh - người đàn ông quốc tịch Anh nghi là làm lây nhiễm cho 11 ca khác

Người đàn ông người Anh liên quan đến 11 ca nhiễm virus corona đã lên tiếng lần đầu tiên, thông báo rằng ông đã "hoàn toàn bình phục".

Steve Walsh, người vẫn đang bị cách ly trong bệnh viện, nói rằng ông đồng cảm với những người đang nhiễm loại virus mới này.

Ông cho biết gia đình mình đã được yêu cầu tự cách ly "như một biện pháp phòng ngừa".

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cảnh báo rằng sự lây lan của virus corona sẽ còn tệ hơn trước khi tình hình được cải thiện.

"Đối phó với căn bệnh này như cuộc đua marathon, không phải cuộc chạy nước rút", ông nói với các nghị sĩ tại Nghị viện.

"Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có hiệu quả để giải quyết loại virus này và bảo vệ cho người dân"

242 ca tử vong trong một ngày, số người nhiễm và chết tăng mạnh

Virus corona: Chính phủ Trung Quốc có lỗi hay không?

Virus corona có lây qua tay nắm cửa không?

Ông Walsh đến từ Hove, hiện đang làm việc cho công ty cung cấp thiết bị phân tích khí ga, bị nhiễm virus ở Singapore và được cho là đã làm cho 11 người khác bị nhiễm tại khu nghỉ mát trượt tuyết ở Pháp.

Năm trong số các ca nhiễm liên quan đến ông Walsh là ở Anh, năm ca khác là ở Pháp và một ở Majorca, Tây Ban Nha.

Hai trong số những người nhiễm virus corona tại căn nhà gỗ nơi Steve Walsh sống là Bob Saynor và vợ ông, bà Catriona Greenwood.

Bà là bác sĩ gia đình tại Trung tâm y tế County Oak ở Brighton - đã tạm đóng cửa vào hôm thứ Hai.

Tính đến nay, đã có tám người dương tính với virus corona tại Anh quốc.

Một trong số đó là nhân viên A & E tại Bệnh viện Worthing ở West Sussex, Bộ Y tế cho biết hôm thứ Ba.

Người phát ngôn của bộ cho biết, tất cả các dịch vụ tại bệnh viện vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường,

Y tế công cộng Anh (Public Health England) đang liên lạc với một vài bệnh nhân được nhân viên A & E khám bệnh, được biết họ đã tự cách ly theo chỉ định.

Quyền buộc cách ly 'thích đáng'

Hiện đã có hơn 60.000 trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn thế giới, WHO tuyên bố là một trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu. Số người chết ở Trung Quốc là 1.360.

Hôm thứ Hai, chính phủ Anh đã ban hành các quyền hạn mới để cách ly người dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo các biện pháp của Bộ Y tế, người dân sẽ không được tự do rời khỏi khu vực cách ly và có thể bị buộc phải cách ly nếu họ có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Ông Hancock cho biết những quyền hạn này là "thích đáng" và sẽ "giúp chậm tiến trình lan truyền virus"

Bộ trưởng Y tế cũng tuyên bố rằng "một cơ sở đầu não" đã được triển khai ngay lập tức "để hỗ trợ bất kỳ việc khẩn cấp nào Dịch vụ Y tế quốc gia cần cho việc đối phó với virus corona, chẳng hạn như dựng lên các khu vực cách ly và các cơ sở cần thiết khác".

Phát biểu trong chuyến thăm tới Birmingham, Thủ tướng Boris Johnson cho biết công chúng có "mọi lý do để tự tin và bình tĩnh" về mối đe dọa của virus: "Chúng tôi đã có một Dịch vụ Y tế quốc giatuyệt vời" - ông nói thêm.

Đồng thời, chính phủ đã yêu cầu các nhà cung cấp y tế thực hiện đánh giá rủi ro về tác động của virus corona cũng như biện pháp hạn chế đi lại do chính phủ Trung Quốc đề xuất.

Các công ty cũng được yêu cầu giữ lại các kho dự trữ vật tư y tế hiện có, được tập hợp như một biện pháp dự phòng trước Breixt, Bộ Y tế cho biết.

Bộ cho biết hiện tại ở Anh không có tình trạng thiếu thuốc khi dịch bùng phát và các biện pháp này đã được dự phòng.

Mark Carney, thống đốc Ngân hàng Anh, mô tả tác động kinh tế của virus ở Anh là "có thể kiểm soát được".

Các diễn biến khác

  • Tính đến chiều thứ ba, tổng cộng có 1.353 người đã được xét nghiệm coronavirus, trong đó tám người được xác nhận dương tính
  • Trong số những người bị cách ly trên Wirral có Jasmine Siddle chín tuổi đến từ Northumberland, cô bé phải đón sinh nhật trong bệnh viện
  • Viện dưỡng lão Patcham ở Brighton đã "đóng cửa không tiếp khách" để đề phòng sau khi một trong các bác sĩ có người nhà bị nhiễm bệnh đến thăm một bệnh nhân ở đó
  • Chi nhánh của trung tâm y tế Quận Oak ở Brighton - nằm chưa đầy hai dặm trong Deneway - cũng đã được đóng cửa vào thứ ba, cùng lúc trung tâm Haven Practice ở Brighton
  • Cả ba phòng khám y tế dự kiến ​​sẽ mở lại vào thứ Tư sau khi khử trùng
  • Tổ chức Y tế Thế giới đã đặt tên cho loại mới là Covid-19
Bản quyền hình ảnh PA Wire
Image caption Một người đàn ông mặc quần áo bảo hộ làm sạch trung tâm y tế County Oak

Ông Walsh nhiễm virus corona tại hội nghị ở Singapore, trước khi đến nghỉ lễ ở khu nghỉ mát trượt tuyết ở Pháp, trên đường trở về Vương quốc Anh.

Phát biểu từ khu vực cách ly tại Bệnh viện Guy ở London, ông Walsh, người nhiễm bệnh đầu tiên, cảm ơn Dịch vụ Y tế quốc gia vì sự chăm sóc của họ.

Ông nói đã liên lạc với bác sĩ của gia đình, Dịch vụ Y tế quốc gia 111 và Y tế công cộng Anh, khi biết ông đã tiếp xúc với một ca nhiễm virus.

Ông nói thêm: "Tôi được khuyên nên vào phòng cách ly tại bệnh viện, mặc dù không có triệu chứng gì, và sau đó tự cách ly tại nhà theo chỉ dẫn.

"Khi các chẩn đoán được xác nhận, tôi đã đưa đến một khu cách ly trong bệnh viện, nơi tôi đang ở. Để đề phòng, gia đình tôi cũng được yêu cầu tự cách ly."

Ông cảm ơn bạn bè, gia đình và đồng nghiệp đã hỗ trợ và nói thêm: "Tôi yêu cầu giới truyền thông tôn trọng quyền riêng tư của chúng tôi".

Những triệu chứng của virus corona và biện pháp ngăn ngừa?

Các dấu hiệu chính của nhiễm bệnh là sốt (nhiệt độ cao) và ho cũng như khó thở.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel, tránh tiếp xúc với người bệnh và không dùng tay chạm vào mắt, mũi khi tay không sạch có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Ho và hắt hơi vào khăn giấy, gói lại trước khi vứt đi và rửa tay có thể giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh.

Bất cứ ai gặp phải các triệu chứng, ngay cả biểu hiện nhẹ, nhất là sau khi đi từ Trung Quốc đại lục, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Malaysia hoặc Ma Cao, nên ở nhà và gọi đến Dịch vụ Y tế quốc gia 111.

Servomex, quản lý của ông Walsh cho biết họ tiếp tục "cung cấp hỗ trợ" cho ông và gia đình.

Đồng thời, họ đã tiến hành hạn chế đi lại và tự cách ly đối với các nhân viên tham dự hội nghị Singapore hoặc những người có triệu chứng nhiễm virus.

Tháng trước, hai người khác - cũng có liên quan - được xác nhận là bị nhiễm virus corona sau khi bị ốm tại một khách sạn ở York.

Sau đó, một trong số họ được xác nhận alf sinh viên tại Đại học York.


Chủ đề liên quan

Tin liên quan