Virus corona: Trung Quốc ra số liệu mới, quan ngại cho nhân viên y tế

Nhà chức trách tại Vũ Hán đang tạo thêm chỗ để tiếp nhận bệnh nhân. Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhà chức trách tại Vũ Hán đang tạo thêm chỗ để tiếp nhận bệnh nhân.

Giới chức Trung Quốc đưa ra số liệu về nhân viên y tế bị nhiễm virus corona, trong bối cảnh có những quan ngại về thiếu hụt trang thiết bị bảo vệ.

Sáu nhân viên y tế đã tử vong và 1.716 người đã bị nhiễm kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Cái chết một tuần trước của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã cố gắng cảnh báo các nhà chức trách sớm về virus này, đã tạo làn sóng phẫn nộ và đau buồn trong công chúng.

Hơn 1.300 người hiện đã tử vong vì virus này.

Số liệu mới nhất cho thấy 121 trường hợp tử vong mới ở Trung Quốc, nâng tổng số lên tới 1.380 ca.

Tổng số ca nhiễm đã tăng 5.090 lên 63.851 ca vào ngày 13/02, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu.

Tổ chức Y tế Thế giới vào hôm thứ Ba cho biết không có sự thay đổi lớn trong mô hình tử vong hoặc mức độ nghiêm trọng của virus, mặc dù có sự gia tăng về số ca ở Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh,.

Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO cho biết việc có số liệu tăng hầu hết là do Hồ Bắc sử dụng định nghĩa rộng hơn để chẩn đoán bệnh từ bệnh nhân.

WHO cho biết cũng không có sự gia tăng đáng kể trong các ca bên ngoài Trung Quốc.

Tuy nhiên, Diamond Princess, một tàu du lịch đã cập cảng tại Nhật Bản, thông báo có 44 ca mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại tàu lên 218.

Bản quyền hình ảnh Lý Văn Lượng
Image caption Bác sỹ Lý Văn Lượng nhiễm bệnh tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán

Tình hình với nhân viên y tế thế nào?

Tăng Ích Tân (Zeng Yixin), Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết có 1.102 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh ở Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát và 400 người khác ở các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc.

Ông cho biết số lượng nhiễm trong nhân viên y tế đang gia tăng.

"Nhiệm vụ của nhân viên y tế ở tuyến đầu là thực sự rất nặng nề, hoàn cảnh làm việc và nghỉ ngơi của họ là hạn chế, áp lực tâm lý rất lớn và nguy cơ nhiễm bệnh rất cao", ông Tăng nói.

Chính quyền địa phương đang gặp khó khăn trong nỗ lực cung cấp đồ bảo vệ như mặt nạ y tế, kính bảo hộ và bộ đồ bảo hộ tại các bệnh viện trong khu vực.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Năm điều cần biết về virus corona

Một bác sĩ nói với hãng tin AFP rằng ông và 16 đồng nghiệp đang cho thấy các triệu chứng có thể là nhiễm virus.

Một nhân viên y tế khác cho biết bà và hơn 100 nhân viên khác tại bệnh viện đã bị cách ly. Hơn 30 người đã được xác nhận đã bị nhiễm tại đay trong số 500 nhân viên mà bà nói với CNN.

Vào ngày 7/2, cảnh ngộ của nhân viên y tế được quan tâm hơn sau cái chết của Lý Văn Lượng, một bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, người từng cố đưa ra cảnh báo đầu tiên về virus vào ngày 30/12.

Ông đã cảnh báo cho các đồng nghiệp nhưng cảnh sát bảo anh ông ngừng "đưa ra những bình luận sai trái".

Làn sóng giận dữ và đau buồn tràn ngập Weibo, trang mạng xã hội Trung Quốc khi có tin về cái chết của bác sĩ Lý được công bố.

Du lịch Hà Nội vắng khách vì bão virus corona

Virus corona có lây qua tay nắm cửa không?

Virus corona: Kỷ luật hai viên chức ở Hồ Bắc

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chưa phải toàn bộ 3.700 người trên tàu Diamond Princess đều được xét nghiệm cho tới nay.

Điều gì đang xảy ra trên tàu Diamond Princess?

Tàu đang được kiểm dịch tại thành phố Yokohama, miền nam Nhật Bản. Chưa phải tất cả 3.700 người trên tàu đã được xét nghiệm.

Những người bị nhiễm virus được đưa đến bệnh viện trên đất liền để được điều trị, trong khi những người trên tàu phần lớn được cách ly trong cabin trên tàu.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, Nhật Bản cho biết họ sẽ cho phép những người từ 80 tuổi trở lên đã thử nghiệm âm tính với virus corona có thể rời tàu.

Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết họ có thể được phép ra khỏi tàu sớm nhất là vào thứ Sáu nhưng sẽ phải ở trong nhà ở do chính phủ cung cấp, Japan Times đưa tin.

Trong khi đó, một tàu du lịch khác - MS Westerdam, chở hơn 2.000 người - đã cập cảng Campuchia sau khi bị các cảng ở Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam, Philippines và Thái Lan từ chối neo đậu mặc dù không có bệnh nhân nhiễm bệnh trên tàu.

Việc Campuchia quyết định chào đón con tàu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khen ngợi.

"Đó là một ví dụ của tình đoàn kết quốc tế mà chúng ta vẫn kêu gọi," Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Ghebreyesus, nói.

WHO cũng nói còn "quá sớm" để dự đoán cái kết của đại dịch này.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các hãng hàng không tại châu Á đang gặp khó khăn trong bối cảnh phải tẩy trùng và vắng khách.

Các diễn biến khác:

  • Triển lãm điện thoại di động lớn nhất thế giới, Mobile World Congress (MWC), đã bị hủy bỏ do lo ngại dịch corona, các nhà tổ chức ở Barcelona, Tây Ban Nha, cho hay. Quyết định này được đưa ra sau khi một số công ty công nghệ lớn rút khỏi triển lãm.
  • Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho hay đã chuẩn bị cho nguy cơ lây lan virus corona ở nước này. Đã có 14 trường hợp được xác định nhiễm virus corona ở Mỹ.
  • Khoảng 300 nhân viên ngân hàng lớn nhất Singapore, DBS, đã được sơ tán, sau khi một nhân viên bị phát hiện nhiễm virus corona. Tất cả 300 người này đều làm việc ở cùng một tầng và đã được cho về nhà.
  • Giải đua xe công thức 1 Chinese Grand Prix, dự kiến diễn ra ở Thượng Hải hôm 19/4, đã bị hoãn. Cơ quan quản lý giải đua xe, FIA, việc này là nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, người tham gia và khán giả.
  • Trong nỗ lực mới nhất để ngăn dịch bùng phát, Trung Quốc cho hay sẽ ngưng cho học sinh đi học. Một số tỉnh đã đóng cửa các trường học cho tới cuối tháng Hai.
Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption The Mobile World Congress in Barcelona has been called off over coronavirus fears

Chủ đề liên quan

Tin liên quan