Virus corona: Ca tử vong đầu tiên được xác nhận ở châu Âu

Virus corona Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Pháp xác nhận có 11 trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới

Một du khách Trung Quốc đã tử vong ở Pháp sau khi mắc phải coronavirus chủng mới - trường hợp tử vong đầu tiên do căn bệnh ở bên ngoài châu Á.

Nạn nhân là một người đàn ông 80 tuổi từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, theo Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn.

Nạn nhân đến Pháp vào ngày 16/01/2020 và được đưa vào kiểm dịch tại bệnh viện ở Paris vào ngày 25/01, bà Bộ trưởng nói.

Virus corona: Ca nhiễm đầu tiên ở châu Phi; Bắc Kinh cách ly dân sau Tết

Bàn tròn BBC: Virus COVID-19 - con số của TQ có đáng tin cậy?

Dịch bệnh và khủng hoảng nội tại có thay đổi triều đại?

Covid-19: Bác sỹ TQ gặp nhiều rủi ro?

Chỉ có ba trường hợp tử vong trước đây đã được báo cáo ở bên ngoài Trung Quốc đại lục - tại Hong Kong, Philippines và Nhật Bản.

Tuy nhiên, hơn 1.500 người đã chết vì virus ở Trung Quốc, chủ yếu ở Hồ Bắc nơi nó xuất hiện lần đầu tiên.

Hơn 2.641 người được xác nhận như các ca mới là bị nhiễm bệnh, nâng tổng số của Trung Quốc lên 66.492 trường hợp.

Điều gì đã xảy ra ở Pháp?

Vào cuối tháng Giêng, Pháp đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên xác nhận các trường hợp nhiễm virus. Pháp đã có 11 trường hợp được xác nhận về căn bệnh, được gọi chính thức là Covid-19. Sáu người vẫn nằm viện.

Bệnh nhân nam giới cao niên đã tử vong trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện Bichat ở phía bắc Paris, vẫn theo Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp. Ông chết vì nhiễm trùng phổi do coronavirus.

Người con gái 50 tuổi của bệnh nhân này cũng nằm trong số sáu người đang điều trị trong bệnh viện và được xác nhận là có virus, nhưng theo lãnh đạo ngành y tế Pháp, bệnh nhân nữ này đang bình phục.

Bản quyền hình ảnh Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh châu Âu và BBC
Image caption Phân bố số trường hợp nhiễm virus corona ở ngoài Trung Quốc (cập nhật số liệu tới ngày 15/02/2020)

Năm người còn lại là những người mang quốc tịch Anh, các bệnh nhân này nhiễm virus tại một căn nhà trong khu nghỉ mát trượt tuyết Contamines-Montjoie.

Các nước khác bị ảnh hưởng như thế nào?

Bên ngoài Trung Quốc đại lục, đã có hơn 500 trường hợp tại 24 quốc gia.

Virus corona: Mối nguy từ tiêu thụ tê tê?

Người Việt trụ lại Hàng Châu giữa mùa virus corona

Virus COVID-19: bác sỹ BV Chợ Rẫy 'chịu áp lực lớn'

Trước đó, Hoa Kỳ nói đang gửi máy bay tới Nhật Bản để sơ tán công dân Mỹ mắc kẹt trên tàu du lịch Diamond Princess, chiếc tàu du lịch đường biển đang bị cách ly tại cảng Nhật Bản.

Trong số 3.700 người trên tàu, 218 người đã thử nghiệm dương tính với virus này. Úc cũng cho biết họ đang xem xét di chuyển công dân của mình ra khỏi con tàu.

Bộ Y tế Ai Cập hôm thứ Sáu, 14/02 xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona ở Châu Phi. Ngành y tế Ai Cập mô tả đây là một người nước ngoài, nhưng không tiết lộ quốc tịch của người đó.

Trung Quốc đối phó thế nào?

Image caption Nhân viên y tế ở Vũ Hán cạo đầu trong nỗ lực ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo đối với virus corona chủng mới

Bất chấp sự lây lan của virus, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Bảy, 15/02 nói rằng dịch bệnh ở Trung Quốc hiện "nói chung đang trong tầm kiểm soát".

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, số ca nhiễm mới đã giảm trong 11 ngày liên tiếp. Ông Vương nói cũng đã có sự gia tăng nhanh chóng số người bình phục.

Tuy nhiên, số liệu mới được công bố vào thứ Sáu tiết lộ một số liệu liên quan nhân viên y tế trong nước. Sáu nhân viên y tế đã tử vong và 1.716 người đã bị nhiễm kể từ khi dịch bệnh bùng phát, theo giới chức Trung Quốc.

Chính quyền địa phương đang vất vả tìm cách cung cấp đủ các thiết bị bảo vệ như mặt nạ hô hấp, kính bảo hộ và bộ đồ bảo vệ cho các bệnh viện ở Hồ Bắc.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã ra lệnh cho tất cả mọi người trước đó quay trở lại thành phố phải cách ly trong 14 ngày hoặc có nguy cơ bị trừng phạt.

Tổ chức Y tế Thế giới đang bắt đầu một cuộc điều tra tại Trung Quốc vào cuối tuần này về vụ dịch bùng phát.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan