Thủ lĩnh phiến quân bị tiêu diệt khi Mỹ và Taliban tại Afghanistan tìm kiếm thỏa thuận chung

  • Secunder Kermani & Ishtiaq Mehsud
  • BBC News, Pakistan
Screenshot of Shehryar Mehsud

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Shehryar Mehsud là lãnh đạo một phe ly khai của Taliban Pakistan

Trong hai tuần qua, ba thủ lĩnh phiến quân người Pakistan đóng tại Afghanistan đã bị ám sát, trong khi một nhóm phiến quân Pakistan khác trở thành mục tiêu trong cuộc đột kích chết chóc của lực lượng đặc nhiệm Afghanistan.

Vụ đàn áp này diễn ra khi các cuộc đàm phán giữa giới chức Mỹ và Taliban Afghanistan, nhằm kết thúc cuộc xung đột kéo dài 18 năm, có vẻ gần đạt được thỏa thuận.

Một nguồn tin quân sự nói với BBC ông ta tin rằng những vụ ám sát này là kết quả của một hiệp định mật giữa Mỹ và quân đội Pakistan. Pakistan được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức các cuộc thảo luận.

Trong các vụ việc mới nhất, Shehryar Mehsud, thủ lĩnh một nhóm ly khai của Taliban Pakistan, đã bị giết tại tỉnh Kunar trong một vụ nổ bom gần nhà riêng.

Ông này có nhiều đối thủ trong lực lượng phiến quân, nhưng họ phủ nhận liên quan tới cái chết của ông, trong khi các thành viên khác thuộc nhóm ly khai nói với BBC họ tin rằng cơ quan tình báo Pakistan phải chịu trách nhiệm về vụ này.

Taliban Afghnistan và Taliban Pakistan là hai tổ chức riêng biệt - tập trung vào tiến hành các vụ tấn công chỉ trong phạm vi mỗi nước.

Nhiều phe phái khác nhau của Taliban Pakistan đã thiết lập căn cứ ở đông Afghanistan, sau khi có các hoạt động quân sự chống lại họ ở Pakistan.

Có cáo buộc rằng các cơ quan an ninh Afghanistan đã xây dựng quan hệ với một số nhóm phiến binh nói trên - nhằm chống lại sự ủng hộ của Pakistan đối với Taliban Afghanistan, nơi đang tiến hành một cuộc nổi dậy kéo dài nhằm hất cẳng chính phủ Afghanistan - vốn được huận thuẫn bởi các lực lượng quân sự do Mỹ lãnh đạo.

Cả hai nước đều chính thức phủ nhận việc hỗ trợ các nhóm phiến quân.

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Sheikh Khalid Haqqani và một thành viên cao cấp khác của Taliban Pakistan bị thủ tiêu ở Kabul

Đầu tháng này, hai chỉ huy cao cấp của Taliban Pakistan bị thủ tiêu trong các tình huống bí hiểm ở Kabul thủ đô Afghanistan.

Trong khi đó, các báo cáo hôm thứ Hai cho hay một cuộc đột kích vào nhóm phiến quân Hizbul Ahrar của Pakistan do quân đội Afghanistan thực hiện đã diễn ra tại tỉnh Nangarhar.

Map

Các thành viên của Hizbul Ahrar bị sốc bởi vụ đột kích, nói trước đó họ tin rằng họ sẽ không bị các lực lượng quân sự Afghanistan nhắm đến, vì họ không thực hiện các vụ tấn công ở Afghanistan.

'Luật chơi' có vẻ đang thay đổi

Sự bối rối diễn ra trong đội ngũ phiến quân Pakistan khi nguyên phát ngôn viên cao cấp của Taliban Pakistan dường như đã trốn khỏi trại giam của các cơ quan tình báo Pakistan.

Ehsanullah Ehsan, người nhận trách nhiệm một trong cách vụ tấn công tai tiếng nhất, bao gồm vụ bắn chết nữ sinh Malala Yousafzai, đã đầu hàng năm 2017. Tuy nhiên, ông ta không hề xuất hiện tại tòa, cũng không bị tuyên án.

Một đoạn âm thanh, được cho là của Ehsanullah Ehsan, được công bố tuần trước, khẳng định rằng ông ta đã trốn thoát, bởi giới chức Pakistan không trung thành với các điều khoản của một 'thỏa thuận' với ông ta trước đó.

Ông này sau đó nói với các phóng viên rằng ông ta đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cho tới nay từ chối không đưa thêm thông tin chi tiết, hoặc video cho thấy nơi ông ta đang ở.

Nhiều người Pakistan nghi ngờ việc Ehsanullah Ehsan có thể đã thực sự 'trốn thoát', cho rằng thay vì thế ông ta đã được thả như một phần của một thỏa thuận mờ ám.

Không có bình luận nào từ quân đội hoặc chính phủ Pakistan về vụ việc vừa xảy ra.

Tuy nhiên, các phóng viên đưa tin về vụ việc được chỉ đạo phát đi các tuyên bố, được cho là lấy từ 'các nguồn tin", rằng Ehsanullah Ehsan đã cung cấp các thông tin vô cùng quan trọng cho các cơ quan an ninh, dẫn tới các vụ tấn công thành công nhắm vào các nhóm phiến quân khác.

Thành viên của các nhóm phiến quân thường đề cập tới 'các trò chơi' do lực lượng an ninh khu vực thực hiện. Các quy tắc của các 'trò chơi này có vẻ đang thay đổi.