Bệnh viện có kỳ thị khi từ chối nhận sản phụ người Vĩnh Phúc?

  • Bùi Thư
  • BBC News Tiếng Việt

Ngày 17/02, mạng xã hội lan truyền tin Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội) từ chối tiếp nhận hai sản phụ quê ở Vĩnh Phúc.

Tin trên được đưa ra trước bối cảnh trong 16 ca bệnh Covid-19 ghi nhận ở Việt Nam tại thời điểm này, có 11 ca tại Vĩnh Phúc, theo Bộ Y tế. Ngoài ra, toàn bộ xã Sơn Lôi (có hơn 10.600 nhân khẩu) thuộc huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã bị cách ly từ ngày 13/2.

Cộng đồng mạng dấy lên câu hỏi, việc từ chối tiếp nhận hai sản phụ từ Vĩnh Phúc phải chăng là do kỳ thị?

Đăng tin trên trang cá nhân, Facebooker Nguyễn Quốc cho biết chị họ anh (tên N.K.O) đã đăng k‎ý gói thai sản tại bệnh viện Thu Cúc trước đó. Trưa 17/2, chị họ anh chuyển dạ, chồng chị lái xe từ Vĩnh Phúc xuống Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc để đưa vợ vào sinh. Tuy nhiên, lúc làm giấy tờ, khi gia đình anh bảo quê ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc thì đội ngũ bác sĩ ở đây hội chẩn lại lần nữa. Sau đó, thông báo với gia đình chuyển viện dù trước đó chính bác sĩ ở đây đã chỉ định mổ cấp cứu.

Bệnh viện xin lỗi

Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

Chụp lại hình ảnh,

Sự việc gây ồn ào vì cho rằng BV kì thị người Vĩnh Phúc

Facebooker tài khoản có tên L.T cũng chia sẻ:

''Anh em Vĩnh Phúc để ý bệnh viện Thu Cúc nhé. Chạy lòng vòng không nhận người từ Vĩnh Phúc thì bảo ngay từ sáng, để vợ mình bụng to bắt ngồi từ sáng đến chiều dẫn đi các kiểu… Mình và một gia đình nữa rất bức xúc luôn".

Trả lời BBC News Tiếng Việt tối hôm 17/02, anh Nguyễn Anh Quốc, người nhà của sản phụ N.K.O thuật lại sự tình:

"Chị tôi đăng ký mổ đẻ ở bệnh viện Thu Cúc gói thai sản trọn gói 42 triệu đồng vào tháng thứ 3 của thai kỳ. Đến hôm nay chuyển dạ, đến bệnh viện tầm trưa, các bác sĩ bảo phải theo dõi. Họ khám lâm sàn, cho xét nghiệm các thứ và chỉ định mổ cấp cứu".

"Nhưng khi vào làm hồ sơ, bác sĩ hỏi người chồng quê ở đâu, thấy ở Vĩnh Phúc, huyện Bình Xuyên thì họ bảo cần thời gian hội chuẩn lại. Sau đó, báo với gia đình là trường hợp này không tiếp nhận, phải chuyển viện. Chị tôi hỏi lý do, bệnh viện không trả lời, chỉ gọi anh chồng vào làm hồ sơ chuyển viện. Gia đình sợ dưới Hà Nội người ta kỳ thị nên lại đem chị về lại Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc để mổ". Anh Quốc nói.

Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

Chụp lại hình ảnh,

Gia đình sản phụ quê ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc cũng phản ánh sự việc

Anh cho biết thêm, trong ngày 17/02, bệnh viện Thu Cúc cũng từ chối nhận một sản phụ khác từ Vĩnh Phúc dù họ đã mua gói thai sản 42 triệu trước đó. Cuối cùng, gia đình anh và gia đình người sản phụ ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc kia phải cùng nhau về lại Vĩnh Phúc.

Giải thích sự việc với BBC News Tiếng Việt sáng 18/02, đại diện của bện Thu Cúc cho biết đây chỉ là sự hiểu lầm, và rằng gia đình sản phụ đó đã gỡ bỏ bài viết trên trang Facebook cá nhân:

"Bài đăng của gia đình sản phụ N.K.O nói rằng bệnh viện kì thị người Vĩnh Phúc nên từ chối tiếp nhận chỉ là sự hiểu lầm. Sự việc xảy ra vào khoảng giờ trưa ngày hôm qua 17/02, khi sản phụ N.K.O đến, bệnh viện vẫn thăm khám bình thường vì sản phụ này có bầu lần thứ ba. Sau khi khám xong thì đội ngũ bác sĩ có tư vấn cho gia đình nên chuyển sang bệnh viện khác để được hỗ trợ tốt nhất về y tế. Chứ không phải bệnh viện từ chối khám."

Nguồn hình ảnh, TTXVN

Chụp lại hình ảnh,

Một chốt kiểm soát tại một lối vào của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Gia đình của thai phụ N.K.O sau đó xác nhận với BBC News Tiếng Việt rằng đại diện bệnh viện Thu Cúc sáng 18/02 đã đến Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc để xin lỗi gia đình, xin phép hoàn hai chi phí khám lần đầu và lần thứ hai cho gia đình. Đồng thời, giải thích thêm thời điểm ấy các bác sĩ của bệnh viện có hướng hỗ trợ xe cho gia đình chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để được điều trị tốt hơn.

Phía gia đình không nhận lại khoản tiền mà chỉ nhận lời xin lỗi của bênh viện.

Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

Chụp lại hình ảnh,

Bài viết trên trang cá nhân sản phụ N.K.O đã tháo bỏ

Hiện tại, trên tài khoản Facebook Nguyễn Quốc và sản phụ N.K.O đã tháo gỡ bài viết có liên quan đến vụ việc tranh cãi trên vì đôi bên đã thống nhất về hướng giải quyết. Gia đình bà N.K.O cho biết thêm, sức khỏe của sản phụ và đứa trẻ đã ổn định sau khi truyền 5 đơn vị máu.

Người dân Vĩnh Phúc có bị kỳ thị?

Trước đó, ngày 14/2, trên mạng xã hội kêu gọi tẩy chay một khách sạn trên đường Trần Duy Hưng (P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) vì treo biển không tiếp nhận khách từ Vĩnh Phúc.

Cụ thể, nội dung đầy đủ trên tấm biển là: 'Chúng tôi không chào đón khách đến từ Vĩnh Phúc. Xin lỗi!'.

Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều người kêu gọi tẩy chay khách sạn treo biển kỳ thị

Theo báo Thanh Niên, chủ khách sạn sau đã yêu cầu nhân viên gỡ tấm biển nói trên vì cho rằng, nhân viên đã không diễn đạt đúng ý của mình khi làm tấm biển. Cụ thể chủ khách sạn đưa thông tin hạn chế đón khách từ vùng dịch nhưng nhân viên hiểu sai là từ chối tất cả khách đến từ Vĩnh Phúc. Sau đó, tấm biển trên đã được gỡ bỏ.

Song song với sự việc trên, nhiều trang mạng như Save Tam Đảo, Yên Bái Toàn Cảnh... cũng lan truyền hình ảnh thanh niên cầm bảng tự nhận là người Vĩnh Phúc với lời kêu gọi dừng sự kỳ thị những người dân nơi đây với nội dung: ''Tôi là người Vĩnh Phúc. Chúng tôi là con người. Chúng tôi không phải Virut. Đừng kỳ thị chúng tôi.''

Nguồn hình ảnh, Ảnh chụp màn hình

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều trang mạng kêu gọi ngưng sự kỳ thị đối với người dân Vĩnh Phúc

Mạng xã hội qua đó đưa ra hàng loạt bình luận rằng, hiện giờ, một số người Việt đã kỳ thị người dân Vĩnh Phúc quá đà khi gọi đó là "ổ dịch" hay "Vũ Hán thu nhỏ" và cho rằng dù không ở Vĩnh Phúc nhưng là người gốc Vĩnh Phúc cũng mặc nhiên ..."mắc bệnh".

Ngày 13/2, Trạm Y tế (TYT) xã Điện Thắng Bắc đăng văn bản "về các đối tượng vùng có dịch corona từ Vĩnh Phúc đến tạm trú tại xã Điện Thắng Bắc". Trong báo cáo, TYT xã Điện Thắng Bắc dùng từ "4 đối tượng" để chỉ 4 người đến từ huyện Lập Thạch và huyện Sông Lô của tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

Chụp lại hình ảnh,

Văn bản của TYT xã dùng từ "đối tượng" để chỉ 4 người đến từ tỉnh Vĩnh Phúc gây tranh cãi

Một số người trên trang Hội quán Facebook Quảng Nam bày tỏ sự hoang mang, lo lắng khi thấy xã đề nghị cách ly 4 người trên. Trong khi đó, một số người lên tiếng bày tỏ việc dùng từ "đối tượng". Cách gọi này giống có hàm ý như sự kỳ thị với người nghi nhiễm Covid-19 và đang xem họ như những tội phạm.

Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều ý kiến trái chiều về cách dùng từ "đối tượng"

Trong một diễn biến liên quan, một số người đã thay hình đại diện trên trang Facebook cá nhân với dòng chữ "Vĩnh Phúc cố lên!" để thể hiện sự ủng hộ, chung tay chống lại sự kỳ thị bị cho là đang diễn ra.