Bầu cử 2020: Ai là những cử tri ủng hộ Michael Bloomberg?

  • Ritu Prasad
  • BBC News
Presidential candidate Mike Bloomberg

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Michael Bloomberg là một trong những người giàu nhất thế giới, một ứng cử viên sẽ khiến cuộc đua phân cực. Ông sẽ xuất hiện lần đầu trên sân khấu tranh luận, sau khi vươn lên vị trí thứ nhì trong các cuộc thăm dò. Vậy ai là người ủng hộ Mike Bloomberg, và tại sao họ lại ủng hộ ông?

Cuộc thăm dò gần đây của NPR / PBS / Marist đã đưa ông Bloomberg vào vị trí thứ hai, sau Bernie Sanders, với tỷ lệ ủng hộ 19% của cử tri đảng Dân chủ.

Ông Bloomberg chắc chắn sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về quá khứ chính trị - bao gồm những bình luận được tiết lộ gần đây về phụ nữ, nông dân và dân tộc thiểu số - vào hôm thứ Tư, khi ông lần đầu tiên tham dự tranh luận ở Las Vegas, Nevada.

Tuy nhiên, ông sẽ không xuất hiện trên bất kỳ lá phiếu nào cho đến Thứ Ba Siêu - ngày 3/3, khi một số tiểu bang lớn nhất, như California và Texas, tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ.

Trong khi phe cấp tiến đã tấn công ông về các chính sách gây tranh cãi trong thời gian làm thị trưởng, vị trí tỷ phú của ông và việc chuyển đảng trong quá khứ, ông Bloomberg cũng là một nhà đầu tư mạnh mẽ hướng vào nhiều vấn đề chính được các cử tri Dân chủ quan tâm.

Ông đã chi khoảng 100 triệu đôla ủng hộ các ứng cử viên Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018, với kết quả là có một số lượng phụ nữ kỷ lục được bầu vào Quốc hội. Ông cũng thành lập tổ chức phi lợi nhuận 'Everytown for Gun Safety' để vận động cho các chính sách kiểm soát súng đạn. Ông đã trao hơn 1 tỷ đôla cho các nỗ lực thúc đẩy y tế công cộng và hơn 278 triệu đôla cho các sáng kiến chống biến đổi khí hậu.

Khi nghĩ về những cử tri ủng hộ Bernie Sanders, trong tâm trí chúng ta hẳn sẽ hiện lên hình ảnh một người trẻ, tư tưởng cấp tiến, đa phần là nam giới.

Nhưng còn một cử tri ủng hộ Michael Bloomberg tiêu biểu sẽ có những đặc tính nào?

Hãy nhìn vào dữ liệu của các cuộc thăm dò và ghi nhận tại các cuộc vận động, có vẻ như, hầu hết những người ủng hộ ông Bloomberg đều đã khá lớn tuổi. Các nhóm ủng hộ ông Bloomberg trên truyền thông xã hội được điều hành bởi những người Mỹ quá tuổi trung niên; có thể nhóm người này đa dạng về chủng tộc, nhưng về tuổi tác thì lại ít có sự khác biệt.

Một cuộc thăm dò của Quinnipiac hồi tuần trước cho thấy, hầu hết cử tri ủng hộ vị cựu thị trưởng này tuổi từ 50 trở lên và kiếm được hơn 50 ngàn đôla một năm.

Dưới đây là cách những người ủng hộ ông Bloomberg phản ứng với một số lời chỉ trích gay gắt nhất về ông. và tại sao họ nói rằng, họ hết mình hậu thuẫn cho Mike 2020.

Nhiều tiền thì sao?

Đối với Laura Wagner, một cư dân New York, tiền của ông Bloomberg không phải là một nhược điểm.

"Bạn phải là một tỷ phú [mới có điều kiện ra ứng cử] và khi đã là tỷ phú thì bạn lại bị chỉ trích vì điều đó!" - Laura Wagner nói, và bổ sung rằng hầu hết các tổng thống Mỹ giai đoạn sau này đều rất giàu có.

Bà Wagner, một người làm việc với công ty địa ốc Sotheby và là người viết bình luận cho tờ báo tiếng Ý và tiếng Anh La Voce, đồng ý rằng, tiền đóng vai trò quan trọng trong việc ứng cử của ông Bloomberg. Nhưng điều đó, bà nói, không phải là một điều xấu.

"Theo tôi, tiền tạo ra quyền lực cho Bloombert vì ông ta sử dụng nó rất hiệu quả. Ông sẽ không phải thỏa thuận với các doanh nghiệp và tổ chức dầu mỏ lớn, NRA [Hiệp hội súng trường quốc gia], hay phải cố làm vừa lòng ai đó".

"Donald Trump rất muốn được là Michael Bloomberg khi nói về sức mạnh tiền bạc".

Tất cả những người ủng hộ Bloomberg khi trao đổi với BBC đều lặp lại rằng, hồ sơ kinh doanh thành công của vị tỉ phú này là một điểm nổi bật, chứ không phải là một trở ngại.

"Việc ông là thị trưởng của thành phố New York ba nhiệm kỳ liên tiếp cũng khá gần với chức Tổng thống Hoa Kỳ," bà Wagner bổ sung thêm.

Thế còn chính sách 'chặn bắt và khám người'?

Có lẽ vấn đề lớn nhất trong thời ông Bloomberg làm thị trưởng New York là chính sách cho phép cảnh sát thẩm vấn và khám xét các cá nhân để tìm vũ khí hoặc vật phẩm bất hợp pháp, dựa trên các tiêu chí cực kỳ mơ hồ.

Hầu hết người bị bắt là người da đen, hoặc Latino (người gốc Mỹ Latinh) và đều vô tội.

Chính sách "Chặn bắt, tra hỏi và khám người" này bắt đầu dưới thời Thị trưởng Rudy Giuliani, nhưng đạt đến đỉnh điểm dưới thời ông Bloomberg, với hơn 680 ngàn điểm chặn.

Phân tích chính sách này từ khi được đề xuất cho thấy, những cuộc chặn bắt ngẫu nhiên kiểu này không cải thiện gì mấy tình trạng tội phạm.

Ngay trong tháng này, một băng thu thanh từ năm 2015 cho thấy, ông Bloomberg từng tuyên bố, những người đàn ông thuộc các nhóm thiểu số gây ra "tội ác thực sự". Ông đã phải xin lỗi về chính sách này và "tác động của nó đối với cộng đồng người da đen và người Latino".

Khi được hỏi về chính sách gây tranh cãi nói trên, ông Sheikh Musa Drammeh, 58 tuổi, một nhà lãnh đạo tôn giáo và hoạt động cộng đồng, từng sống ở khu phố Bronx và Harlem của thành phố New York suốt 30 năm qua, nhấn mạnh:

"Sẽ không có ứng cử viên nào làm được nhiều điều cho người da đen và người gốc Mỹ Latinh như ông Bloomberg".

"Tôi là người da đen", ông Drammeh tiếp tục. "Không ai có thể dạy tôi về sự mối nguy của tội phạm ở thành phố này - tôi biết điều đó, tôi sống với nó, tôi là nạn nhân của nó.

"Ông Bloomberg không lập ra chính sách chặn bắt và khám người, [nhưng] chính quyền của Bloomberg nhận thấy rằng, phải tạo ra được một môi trường có thể cư ngụ được, bằng không các nhà đầu tư, cư dân, những cá nhân có thu nhập cao - những người có thể đóng thuế để hỗ trợ các dịch vụ xã hội - sẽ phải rời bỏ thành phố này".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Ông Drammeh nói từ cái nhìn của ông trong vai trò một nhà hoạt động để ngăn chặn bạo lực băng đảng, người dân trong khu phố npwo ông ở đã "được hưởng lợi từ chính sách chặn bắt và khám người".

"Đó không phải là phân biệt đối xử, đó là cứu mạng. Cuộc sống của những người đang được cứu là người da đen và da nâu, không phải da trắng".

Điều gì khiến Bloomberg có thể đánh bại Trump?

Carla Shead, một phụ nữ 49 tuổi đến từ Maryland, nói với BBC: "Cần phải có một người New York khác để đánh bại Trump".

Bà Shead cho biết thêm, ông Bloomberg đã chứng tỏ mình là "một doanh nhân thành đạt và một thị trưởng thành công" và "đặt cược bằng tiền lên những gì mình nói".

"Khi tôi bắt đầu nghe chiến dịch quảng bá của Bloomberg và những gì ông nói về xây dựng cộng đồng và kế hoạch sẽ làm gì cho đất nước Hoa Kỳ - Bloomberg là tất cả những gì không phải là Trump. Và với tôi, đó là điểm mấu chốt".

Bà Shead nói rằng, sự chia rẽ ở đất nước này đã có từ lâu. Gia đình bà đến từ Mississippi, bà cho biết, và nhiều người trong số họ tích cực tham gia vào phong trào dân quyền Hoa Kỳ.

"Nước Mỹ hiện đang đi tìm một vị cứu tinh," bà nói. "Trump ngay từ đầu đã gây chia rẽ đất nước này và khơi lại những vết thương cũ.

"Gia đình tôi và những gia đình người Mỹ gốc Phi châu khác rất quan tâm đến tình thế này, khi thấy đất nước hàn gắn với nhau. Tôi nghĩ Mike Bloomberg đang hoàn toàn làm ngược lại với những gì Trump đang làm".

Những chủ trương chính của Bloomberg là gì?

  • Cấm vũ khí tấn công và kiểm tra lý lịch kỹ hơn với những người mua súng
  • Cao đẳng công lập hai năm miễn phí, đại học bốn năm không phải trả nợ cho sinh viên có thu nhập thấp nhất
  • Cắt giảm 50% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030
  • Tạo chương trình bảo hiểm y tế công cộng tùy chọn và cho đăng ký rộng rãi Obamacare
  • Thuế tài sản mới 5% với người có thu nhập hàng năm trên 5 triệu đôla

Quan điểm của Bloomberg về phụ nữ thì sao?

Ông Bloomberg bị tấn công vì những tuyên bố phân biệt giới tính mà ông bị cáo buộc là đã đưa ra vào năm 1990, trong đó có việc bảo một nhân viên đang mang thai rằng, nên "giết nó", điều mà ông đã thề là không nói. Được biết, câu nói này khiến mọi người so sánh giữa ông với Trump.

Nhưng Darryl Morin, 52 tuổi, nói với BBC rằng, ông không thấy bất kỳ sự tương đồng nào trong những cáo buộc kỳ thị giới tính này.

"Tôi nghe rất nhiều tin đồn," ông nói. "Tôi biết đã có những lời nói gây phẫn nộ nhưng tôi chưa thấy chứng cớ rõ ràng nào như chúng ta đã thấy với Donald Trump."

"Tôi chỉ biết là tôi thấy mọi thứ mà Bloomberg đã làm để giúp người xung quanh, người da màu, phụ nữ. Tôi có thể tin lời ông ấy", ông Morin nói và bổ sung rằng, Bloomberg đã cất nhắc nhiều phụ nữ trong tổ chức của mình.

"Bất cứ ai cố tình nói rằng Bloombert đang tìm cách giảm thiểu những người thiểu số, tôi sẽ tranh luận rằng, ông ấy đã làm điều ngược lại."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Ông Morin, sống ở Franklin, Wisconsin, từng tham dự một số cuộc vận động trong chu kỳ bầu cử này, nói rằng trong khi ông Bloomberg cần phải tìm cách lôi cuốn các cử tri trẻ tuổi, ông đã thu hút được một đám đông nói chung là rất đa dạng về thành phần.

"Tôi là người gốc Tây Ban Nha; và có cả người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Phi châu, những người không phải dân tộc thiểu số. Đó thực sự là một tập hợp những người đã suy nghĩ cẩn thận, chứ không chỉ dơn thuần ủng hộ cho một cá nhân hay ý tưởng."

Ông Morin nói rằng, các cuộc vận động tranh cử của Bloomberg khá trật tự và vị cựu thị trưởng trả lời các câu hỏi về chính sách và quá khứ của ông một cách thẳng thắn.

"Khi mọi người nhìn thấy những điều này, họ nhận ra rằng đây thực sự là một người đàn ông đã dành phần cuối của đời mình để giúp mọi người thực hiện giấc mơ Mỹ một cách bình đẳng".

Thế còn khả năng được bầu của Bloomberg?

Mặc dù đã bỏ tiền quảng cáo trên Instagram để nhắm vào cử tri trẻ, nhóm ủng hộ ông Bloomberg nhiệt thành nhất vẫn là những người lớn tuổi.

Nhưng Joe Nicoletti, 53 tuổi, người giúp quản lý các nhóm ủng hộ Bloomberg trên Facebook, nói rằng "đó là lý do tại sao chúng ta cần tổ chức chiến dịch tranh cử, để kể câu chuyện của mình và mở rộng thành phần ủng hộ."

Ông Nicoletti, sống ở Sandy Hook, Connecticut, nói với BBC rằng ông thích "vị trí hiện tại của ông [Bloomberg] vừa là đảng Cộng hòa, vừa là đảng Dân chủ". Còn về quan điểm của vị cựu thị trưởng, ông nói thêm, là vừa phải, "phù hợp hơn với đa số dân trong nước".

Theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew hồi tháng 2, nhóm những người ủng hộ Bloomberg bảo thủ hơn so với nhóm người ủng hộ các đối thủ chính trị khác sẽ tranh cử cùng ông trong năm 2020.

Chỉ 29% trong số họ tự nhận mình là người cấp tiến, trong khi đa số nói có khuynh hướng ôn hòa hoặc bảo thủ. Theo hướng này, 79% người ủng hộ ông Bloomberg nói rằng, họ muốn một ứng cử viên có thể làm việc với đảng Cộng hòa và thỏa hiệp về các chính sách nếu cần thiết.

"Có lý do tại sao những người ủng hộ Donald Trump và bản thân ông Donald Trump muốn đối mặt với Bernie Sanders trong cuộc bầu cử", ông Nicoletti nói. "Pete Buttigieg là một ứng cử viên ấn tượng, nhưng Bloomberg, bất kể chính sách ''chặn bắt và khám người'', vẫn nhận được sự ủng hộ lớn hơn từ những người da màu."

Ông nói thêm rằng, một số lời chỉ trích đánh vào ông Bloomberg là "đạo đức giả".

"Khi Mike Bloomberg dùng tiền của mình để giúp mọi người mua nhà cũ sửa chữa và bán kiếm lời, hay ủng hộ các ứng cử viên nữ, rồi thúc đẩy luật kiểm soát súng, tôi không thấy họ phàn nàn."