Đức: Tay súng ở Hanau giết 9 người và kêu gọi 'diệt dân nhập cư'

Forsenic Police work near at the crime scene after two shootings in Hanau

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Hiện trường của hai vụ xả súng ở Hanau, gần Frankfurt

Trong vụ án được cảnh sát Liên bang Đức hôm thứ Năm 20/02 mô tả là "có động cơ thù hằn chủng tộc", tay súng Tobias R. bắn chết chín người trong hai tiệm của người Thổ Nhĩ Kỳ và Kurdistan ở Hanau, gần Frankfurt đêm thứ Tư.

Các nạn nhân có cả công dân Đức và ngoại kiều, ở tuổi từ 21 đến 44.

Báo Đức cho hay nghi phạm đã để lại video và thư kêu gọi 'tiêu diệt một số nhóm người khác chủng tộc'.

Cảnh sát tìm thấy xác hung thủ 43 tuổi và mẹ đẻ 72 tuổi của nghi phạm trong căn hộ.

Nhà chức trách tin rằng hung thủ đã tự sát nhưng hiện chưa xác định vì sao bà mẹ 72 tuổi của nghi phạm cũng chết.

Trang báo Bild nói nghi phạm là người Đức, có giấy phép dùng súng cho thợ săn và một số băng đạn được tìm thấy trong xe hơi của y.

Vài ngày trước khi gây ra vụ án, nghi phạm đã đăng trên mạng xã hội đoạn video mô tả thế giới bị các nhóm bí mật điều hành và cần "phục hồi trật tự" bằng các vụ tấn công.

Tin mới nhất chiều 20/02 từ London cho hay cảnh sát bắt một người đàn ông "xông vào giáo đường đạo Hồi ở Regent's Park, dùng dao đâm vào cổ vị chủ lễ cầu nguyện.

Tình trạng của nạn nhân ngoài 70 tuổi hiện ổn định sau khi ông được đưa vào bệnh viện.

Thuyết âm mưu mang tính bài ngoại được nhiều tổ chức cực hữu của người Âu Mỹ da trắng tin vào, cho là chủng tộc của họ bị đe dọa bởi người nhập cư từ thế giới thứ ba.

Tobias R. cũng để lại một "lá thư tuyệt mệnh".

Chụp lại hình ảnh,

Bản đồ Hanau và hai điểm nổ súng trước nửa đêm ngày thứ Tư

Có vẻ như nhân vật này không chỉ hướng tới người Đức nên đã để lại thông điệp bằng tiếng Anh trong video, kêu gọi người dân Mỹ "tấn công các tổ chức ngầm".

Y cũng nói cần "một số nhóm người ở Đức cần bị tiêu diệt vì không thể nào trục xuất chúng được nữa".

Các báo Đức nói hai tiệm trà và hút thuốc (shisha bar) bị tấn công có khách hành chủ yếu là người Thổ Nhĩ Kỳ và Kurdistan.

Hanau là thành phố có 100 nghìn dân ở tiểu bang Hesse, nằm về phía Đông của Frankfurt.

Vấn đề cực hữu, kỳ thị chủng tộc

Nguồn hình ảnh, Alex Grimm

Chụp lại hình ảnh,

Một ảnh của Tobias R. (có báo đăng tải cả tên họ người này là Tobias Rathjen) trong hình chụp năm 1996

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hình chụp từ video mà cảnh sát nghi là đăng trên tài khoản mạng XH của Tobias R

Vụ tấn công đang gây choáng cho xã hội Đức, nơi lo ngại đang tăng vì nạn phân biệt chủng tộc và hoạt động của các nhóm cực hữu.

Mới tuần đầu tháng 2 năm nay, ở Đức đã nổ ra địa chấn chính trị sau khi thủ hiến bang Thuringia được bầu lên nhờ phiếu của đảng cực hữu AfD vốn bị người biểu tình gọi là 'phát-xít' trong nghị viện cấp tiểu bang.

Vì bị phản đối mạnh, ông Thomas Kemmerich của Đảng Tự do Đức đã từ chức trong vòng 24 giờ nhưng khủng hoảng chính trị khiến cả chủ tịch đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer, người kế nhiệm thủ tướng Angela Merkel, xin rút lui khỏi chức vụ trong đảng.

Hồi tháng 7/2018, cầu thủ Mesut Ozil, sinh ra và lớn lên ở Đức, tuyên bố rời đội tuyển bóng đá quốc gia nước này vì "nạn phân biệt chủng tộc và sự thiếu vắng tôn trọng" với anh ở Đức vì có nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Các vụ bắn giết của phe cực hữu Đức đã xảy ra nhiều hơn vài năm qua.

Hồi tháng 10/2019, tay súng ở Halle tấn công giáo đường Do Thái, giết chết hai người và cũng chạy hình trực tuyến trên mạng xã hội. Sau đó y đã thừa nhận có quan điểm cực hữu, bài Do Thái.

Vào tháng 6/2019, Walter Lübcke, lãnh đạo thành phố Kassel bị giết tại nhà riêng vì nêu quan điểm bảo vệ người nhập cư. Nghi phạm Stephan E. đã đột nhập vào tư gia ông Lübcke và bắn vào đầu ông trong vườn, ở cự ly gần.

Tháng 7/2016 có vụ một thanh niên 18 tuổi nã súng trong thương xá ở Munich, giết chết 9 người rồi tự sát. Chính quyền bang Bavaria sau đó xác định động cơ của hung thủ là "phân biệt chủng tộc, cựu hữu".

Nguồn hình ảnh, NurPhoto

Chụp lại hình ảnh,

Hanover tháng 11/2019: một cuộc biểu tình của tân phát xít (neo Nazi) Đức, có cả thành viên nữ và ở nhiều độ tuổi khác nhau