Bầu cử 2020:Chiến thắng ở Nevada củng cố vị trí dẫn đầu của Bernie Sanders

Bernie Sanders lifts his fist at a campaign rally in San Antonio, Texas

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Trong bài phát biểu chiến thắng, thượng nghị sĩ Vermont, Bernie Sanders nói người Mỹ đã "phát mệt và chán với một vị tổng thống chỉ luôn nói dối".

Bernie Sanders có vẻ đã củng cố được vị thế ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ để chuẩn bị đối đầu với Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới vào tháng 11.

Vị thượng nghị sĩ của bang Vermont dự đoán sẽ giành chiến thắng ở Nevada, và kết quả ban đầu cho thấy ông đang trên đường giành một chiến thắng lớn.

Tuy nhiên chặng đường phía trước vẫn dài, trước khi có thể được công nhận là ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Kết quả ban đầu cũng cho thấy cựu phó tổng thống Joe Biden đã có kết quả tốt hơn ở bang Nevada so với hai bang đầu tiên là Iowa và New Hampshire, nơi đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử sơ bộ trước đó.

Kết quả mới nhất từ Nevada

Cho đến nay, với 50% số phiếu đã được đếm ở Nevada, Bernie Sanders, thượng nghị sĩ cánh tả cho Vermont, có 47% phiếu bầu; đứng thứ hai là ông Biden với 19% số phiếu. Số phiếu còn lại được phân chia giữa các ứng viên khác, với Pete Buttigieg trên 15% số phiếu và Elizabeth Warren trên 10%.

Các ứng cử viên có hơn 15% phiếu bầu sẽ được trao một số lượng đại biểu, những người sau đó họ sẽ tham dự đại hội của đảng Dân chủ vào tháng 7 để ủng hộ cho ứng cử viên Dân chủ của họ.

Tính tới trước thứ Bảy, ông Sanders đã có 21 đại biểu, vẫn còn rất xa so với con số hơn 1.990 đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ, nhưng chiến thắng ở Nevada sẽ giúp ông thêm một bước tiến nhỏ gần hơn với việc được đề cử.

Trong bài phát biểu chiến thắng tại Texas vào tối thứ Bảy, ông Sanders đã ca ngợi nhóm "những người ủng hộ đa thế hệ, đa chủng tộc" của ông và tấn công ông Trump.

"Người dân Mỹ đã phát mệt và phát chán với một vị tổng thống luôn nói dối," ông nói.

Ông Trump trong khi đó đăng lên Twitter lời chúc mừng chiến thắng ông Sanders, nhưng cũng gọi ông Sanders là "Bernie Khùng điên".

Sao Bernie Sanders có thể thành công như thế?

Có một vài yếu tố chính.

  • Cơ quan khảo sát Edison Research cho biết hơn một nửa số người gốc gác Hispanic (gốc Mỹ Latinh) mà họ khảo sát đã quyết định bỏ phiếu cho ông. Ở một bang mà số người gốc Mỹ Latinh chiếm một phần ba dân số, điều này có ý nghĩa quan trọng.
  • Mặc dù có một số lo ngại từ sự phản đối của các thành viên công đoàn tại Nevada về kế hoạch y tế phổ quát (Medicare-for-all) của ông Sanders, dù vậy 36% thành viên công đoàn đã vẫn ủng hộ ông. Một trong bốn người dân Nevada tham gia vào công đoàn, hoặc có người thân trong một công đoàn
  • Các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy ông đã làm tốt ở tất cả các nhóm tuổi - trừ những người trên 65 tuổi. Ông đặc biệt nổi tiếng với các cử tri trẻ tuổi ở Nevada và với phụ nữ có trình độ đại học da trắng, những nhóm được kỳ vọng là nhân tố quan trọng trong cuộc bầu cử tháng 11

'Không nghi ngờ gì nữa Sanders là người dẫn đầu'

Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên Bắc Mỹ

Vào thời điểm này bốn năm trước, tại cuộc bầu cử sơ bộ ở Nevada, Hillary Clinton đã bắt đầu xoay chuyển tình thế để đánh bại Bernie Sanders trong cuộc đua giành vị trí ứng viên của đảng Dân chủ. Lần này, kết quả có thể cho thấy sự yêu mến tăng vọt giành cho Sanders là rất thật và rất bền.

Các cuộc thăm dò đầu vào của cuộc bầu cử sơ bộ cho thấy Sanders đã giành được 53% số phiếu bầu từ các cử tri gốc Hispanic - nhóm cử tri mà ông đã phải chật vật giành lấy lá phiếu trước bà Clinton. Giờ nó là tín hiệu tốt cho ngài thượng nghị sĩ trước hai cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới ở Texas và California, nơi có số lượng lớn cử tri gốc Hispanic.

Không có gì đáng ngạc nhiên, khi Sanders tiếp tục thu hút phần lớn những người từ 18 đến 27 tuổi và những cử tri nói rằng họ muốn ai đó đồng ý với họ về cách giải quyết các vấn đề xã hội.

Nếu Sanders có một công thức chiến thắng lần này, thì nó có thể là việc ông đã đa dạng hóa thành công liên minh của mình, trong khi vẫn giữ được sự ủng hộ trung thành của những người trẻ tuổi và những người muốn một tổng thống đồng ý với họ về các vấn đề như cải cách y tế, chống lại biến đổi khí hậu và giải quyết bất bình đẳng thu nhập.

Thượng nghị sĩ bang Vermont tỏ ra rất tự tin vào vị trí của mình đến nỗi khi cuộc bầu cử sơ bộ đang diễn ra ở Nevada, ông đã đang vận động ở California cả tuần qua và đã dành nguyên ngày hôm qua ở Texas. Nếu trước đây có bất kỳ mối nghi ngờ nào về việc liệu Sanders có phải là ứng cử viên hàng đầu hay không - thì giờ thành thật mà nói, không nên có chút nghi ngờ nào nữa.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Mọi ánh mắt đều đổ dồn về cuộc bầu cử sơ bộ ở Nam Carolina vào thứ Bảy tới. Đây sẽ là bang lớn nhất trong bốn bang tiến hành bỏ phiếu trước tháng 3 và là bang có tỷ lệ cử tri Mỹ gốc Phi lớn nhất.

Điều này sẽ tốt cho ông Biden, người vốn được cộng đồng người Mỹ gốc Phi yêu quý, nhưng ông Sanders cũng được kỳ vọng sẽ làm tốt, và các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho rằng tỷ phú quản lý quỹ phòng hộ Tom Steyer có thể sẽ có được một số đại biểu đầu tiên ở đó.

Vài ngày sau đó, vào 3/3, là Siêu Thứ Ba, khi 14 tiểu bang cùng bỏ phiếu, bao gồm California và Texas, hai tiểu bang có nhiều đại biểu nhất. Vào cuối ngày này, việc ai có thể là ứng cử viên Dân chủ sẽ rõ ràng hơn.