Thổ Nhĩ Kỳ 'giết 19 lính Syria', Nga điều hai chiến hạm, dòng tị nạn lại tới EU

Chiến hạm lớp Kalibr mang hỏa tiễn sang Trung Đông

Nguồn hình ảnh, Russian Defence Ministry

Chụp lại hình ảnh,

Hình minh họa: chiến hạm lớp Kalibr mang hỏa tiễn của Nga chụp ở Trung Đông hồi 2016. Cuối tuần qua, Moscow cửa hai chiếc cùng loại trở lại chiến trường giúp Syria

Drone vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ 'bắn chết 19 lính Syria' sau vụ 33 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị giết trong cuộc oanh kích hôm 27/02 mà Ankara cho là có bàn tay của Nga đằng sau.

Cuối tuần qua, Nga cử hai chiến hạm lớp Kalibr mang hỏa tiễn sang Trung Đông khi chiến sự tại Idlib vẫn tiếp diễn, với Ankara và Moscow ủng hộ hai lực lượng Syria đối đầu nhau.

Tổ chức nhân quyền chuyên về Syria (Syrian Observatory for Human Rights -SOHR) nói drone của Thổ Nhĩ Kỳ bắn vào một đoàn công xa, và căn cứ quân sự của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói bắn hạ hai chiến đấu cơ của Syria hôm Chủ Nhật sau vụ các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị giết.

Nga, đồng minh chủ chốt của chính phủ Assad ở Syria, nói sẽ không đảm bảo an toàn cho phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Syria.

Căng thẳng tiếp tục lên cao sau vụ ít nhất 33 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị giết trong đợt oanh kích tuần trước.

Dù tin tức nói lực lượng của chính phủ Syria gây ra vụ doanh kích nhưng trong các tuần qua, người ta chỉ thấy không quân Nga thực hiện các vụ dội bom giúp Syria.

Nato mà Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên đã họp khẩn cấp vì lo ngại xung đột với Nga.

Quân Nga đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ quân Syria, và dùng không quân để kiểm soát bầu trời giúp chính quyền Syria.

Vì thế, ngay thứ Sáu tuần trước có nhóm người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình trước cơ quan lãnh sự Nga ở Istanbul đòi "trả nợ máu" cho các quân nhân bị giết.

Họ hô khẩu hiệu: "Bọn Nga giết người! Putin là kẻ sát nhân!"

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thì muốn làm giảm đi căng thẳng với Nga và tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ gặp người tương nhiệm của Nga, Vladimir Putin để bàn thảo về Syria.

Ankara đã tuyên bố "mở cuộc tấn công toàn diện" nhằm vào quân chính phủ Syria, nhưng nói là "không muốn va chạm với quân Nga".

Hiện nay không chỉ ở Syria mà tại Libya, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng có mặt để ủng hộ hai lực lượng địa phương đối nghịch nhau trong cuộc tranh giành quyền lực.

Chụp lại hình ảnh,

Bản đồ các bên tham chiến ở Bắc Syria tính đến 24/02/2020

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tensions in northern Syria have spiked following an air strike that killed dozens of Turkish troops

Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu

Cùng với chiến dịch ở Iblid, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói họ nay mở cửa cho người tỵ nạn Syria sang châu Âu.

Chừng 3,7 triệu người tỵ nạn đang tá túc trên đất Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara nói "họ không thể nhận thêm".

Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu Liên hiệp châu Âu "giữ cam kết hỗ trợ tài chính" trong vấn đề người tị nạn, theo một thỏa thuận năm 2016.

Nhóm chừng 10 nghìn người tị nạn cuối tuần qua đã tới Hy Lạp và bị chính quyền nước này chặn lại.

Một số người cho hay họ không chỉ "được Thổ Nhĩ Kỳ khuyến khích ra đi", mà còn "bị đuổi đi".

Tin hôm 02/03 lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan nói trên truyền hình rằng "hàng triệu người tị nạn" có thể sẽ lên đường đi sang châu Âu.

Ngoài người Syria, hiện đã có người Afghanistan và châu Phi có mặt ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và EU.

Nguồn hình ảnh, NurPhoto

Chụp lại hình ảnh,

Hình chụp hôm 29/02/2020 ở cửa khẩu Pazarkule giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: hàng nghìn người tị nạn được Thổ Nhĩ Kỳ 'mở cửa' để sang châu Âu, làm dấy lên mối lo sợ về làn sóng tị nạn hơn triệu người tràn vào EU năm 2015