Cử tri California muốn gì từ cuộc bầu cử sơ bộ đảng Dân chủ

image

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Trong dịp cử tri California bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân chủ ưa thích của mình trong bầu cử sơ bộ ngày 3/3, tức Siêu Thứ ba, James Cook của BBC đã tới Los Angeles để lắng nghe kỳ vọng của 6 cử tri.

Bất bình đẳng thu nhập

Theo Henderson là một người sống trong bóng tối.

Trong bảy năm liền, ông đã ngủ trên đường phố Los Angeles.

Một nền giáo dục tương đối tốt và một công việc giảng dạy vẫn không đủ để cứu Henderson khỏi một loạt những bất hạnh: bố mẹ qua đời khi còn nhỏ, ốm đau bệnh tật, bị thất nghiệp và cuối cùng là vô gia cư.

Sau đợt khủng hoảng kinh tế năm 2007 làm phá vỡ nền kinh tế Mỹ, Henderson là một trong những nạn nhân.

Những ảnh hưởng của chủ nghĩa tư bản đã lan rộng khắp nước Mỹ "như virus corona" đã ảnh hưởng đến tầng lớp người Mỹ nghèo nhất và lấy mất lòng trắc ẩn từ những tầng lớp bên trên.

"Chúng tôi là một xã hội chỉ biết đổ lỗi và sỉ nhục người khác," ông nói.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, Henderson vẫn làm một chương trình podcast về cuộc sống trên đường phố Los Angeles. Ông muốn chủ nghĩa tư bản bị dỡ bỏ hoàn toàn nhưng chấp nhận rằng điều đó sẽ không xảy ra.

Thay vào đó, ông đang ủng hộ Bernie Sanders, thượng nghị sĩ cánh tả từ Vermont và vốn đang rất được yêu thích, để ông ta giành được đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc đua tranh cử tổng thống 2020.

Ông tin rằng Bernie Sanders nếu là tổng thống sẽ giải quyết tình trạng vô gia cư, cải thiện việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tái cấu trúc nền kinh tế để mang lại lợi ích cho nhiều người chứ không phải chỉ cho số ít nhỏ giàu có.

Chụp lại hình ảnh,

Theo Henderson làm một chương trình podcast về những người vô gia cư sống trên đường phố Los Angeles như ông

Di trú

Cách công viên MacArthur một quãng lái xe ngắn, Claudia Oliveira cũng lo lắng về những người sống trong bóng tối.

Khu vực này đã có một lịch sử đen tối về tình trạng buôn bán ma túy và bạo lực băng đảng nhưng ngày nay, đây là một nơi sáng sủa và nhộn nhịp với những người bán hàng rong rao bán mọi thứ từ những hộp kính râm đến các chính sách bảo hiểm.

Là một người nhập cư, Oliveira là thành viên của một ủy viên hội đồng của một cộng đồng có số đông là người gốc Mỹ La tinh.

"Ở California, cứ một trong bốn người là người nhập cư hoặc có liên quan đến người nhập cư," bà nói. "Chúng tôi có nền kinh tế lớn nhất ở Hoa Kỳ mà những tiếng nói đó không được lắng nghe."

Chụp lại hình ảnh,

Claudia Oliveira: ""Chúng tôi có nền kinh tế lớn nhất ở Hoa Kỳ mà những tiếng nói đó không được lắng nghe."

Khoảng 46 triệu người sống ở Mỹ năm 2017 là người được sinh ra ở nước khác, theo Trung tâm nghiên cứu Pew. Trong số đó, ước tính 10,5 triệu người đang sinh sống bất hợp pháp.

Donald Trump đã khai thác những số liệu thống kê đó để giành được Nhà Trắng cho đảng Cộng hòa vào năm 2016 và từ đó đã làm chậm dòng người nhập cư với sự kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, đối xử khắc nghiệt hơn với người di cư và gia đình họ, và cùng với những lời lẽ mang tính thù địch.

Bà Oliveira, người ủng hộ cựu thị trưởng Pete Buttigieg trong các cuộc bầu cử sơ bộ, muốn có một cách tiếp cận từ bi hơn, bao gồm cả con đường trở thành công dân cho những người di cư không có giấy tờ nếu họ đóng góp cho cộng đồng và đóng thuế.

"Một khi chúng ta có thể lắng nghe nhiều hơn tiếng nói của người nhập cư, chúng ta sẽ có thể có nhiều giải pháp lâu dài hơn cho tất cả các vấn đề của chúng ta," bà nói.

Biến đổi khí hậu

Khi tờ Los Angeles Times yêu cầu người dân California cho biết ưu tiên số một của họ khi chọn vị tổng thống tiếp theo và gần một nửa đã chọn một vấn đề hoàn toàn khác - biến đổi khí hậu.

Al Huck đồng ý với điều đó.

Ông làm việc trong ngành chăm sóc y tế công nghệ cao và sống ở Thung lũng Simi, một thành phố ở phía tây bắc Los Angeles, được biết đến là nơi an nghỉ cuối cùng của cố Tổng thống Cộng hòa Ronald Reagan.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

California phải chịu đừng hàng loạt vụ cháy rừng trong những năm gần đây

"Biến đổi khí hậu là vô cùng nghiêm trọng," ông nói. "Chúng tôi đã có nhiều đám cháy dữ dội ở California ... những đám cháy rất lớn."

Theo các ghi chép có từ năm 1932, California đang trải qua nhiều vụ cháy rừng kinh hoàng nhất, lớn nhất và tàn phá nhất trong 20 năm qua.

Các nguyên nhân đằng sau việc cháy rừng gia tăng khá là phức tạp nhưng các nhà khoa học cho biết hoạt động của con người đã "tác động đáng kể hoạt động hoang dã ở California".

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể tồn tại lâu hơn nữa nếu chúng ta tiếp tục thế này," ông Huck nói.

Ông cho rằng Mike Bloomberg, cựu thị trưởng New York và là tỷ phú sáng lập công ty truyền thông và dữ liệu tài chính mang tên ông, là cách tốt nhất để giải quyết thách thức hiện hữu này và đánh bại ông Trump, người mà ông Huck coi là "tội phạm".

Ông Bloomberg "biết cách làm được việc và ông cũng biết cách lãnh đạo", ông nói.

Chăm sóc sức khỏe

Ưu tiên thứ hai của các cử tri trong cuộc thăm dò của LA Times là cải cách y tế, mà đối với Ebony Lamkin là vấn đề sống chết.

Cô bị bệnh Crohn và ở trong tình trạng khá trầm trọng, phải điều trị ở bệnh viện nhiều lần và sử dụng những loại thuốc rất đắt tiền, với mỗi lần điều trị tiêu tốn khoảng 20.000 đô la một tháng. Cô hoàn toàn phụ thuộc vào Medicare, một chương trình bảo hiểm y tế do chính phủ liên bang quản lý.

"Không có nói, tôi sẽ không thể sống sót," cô nói một cách thẳng thắn.

Chụp lại hình ảnh,

Thành viên dàn xướng ca trong nhà thờ James Moore Jr (trái) nói việc người trẻ tham gia bỏ phiếu là vô cùng quan trọng

Trong vài năm qua, Lamkin đã phải cấp cứu hồi sinh ba lần và cần truyền máu ba lần.

Cô nói rằng những thay đổi dưới thời chính quyền Trump có nghĩa là cô phải ngừng hóa trị trong sáu tháng khi chính phủ rút tiền tài trợ, và cô sẽ không có tiền để mua thuốc.

"Sức khỏe của tôi đã xấu đi," cô nói. "Nó chỉ tồi tệ, tồi tệ hơn."

Lamkin giờ đã có thuốc nhưng vẫn lo lắng cho tương lai và không chắc là ứng cử viên tổng thống nào sẽ là tốt nhất.

Cô hát trong dàn xướng ca nhà thờ Voices of Destiny Choir, diễn tập tại Nhà thờ Greater Zion ở vùng ngoại ô LA của Compton, một quận chủ yếu là người Mỹ gốc Phi.

Bất công xã hội

Một người khác ở dàn xướng ca, nhân viên bưu điện James Moore Jr, nói vấn đề lớn nhất trong cuộc bầu cử này là "bất công xã hội" và đặc biệt là đối với người Mỹ da đen dưới bàn tay của cảnh sát.

"Họ thà bắn hạ chúng tôi và giết chúng tôi" còn hơn là cố gắng giải quyết một tình huống, ông nói.

Đối với ông Moore, 31 tuổi, tỷ lệ tham gia đi bầu trong giới trẻ sẽ rất quan trọng trong việc xác định tương lai của đất nước ông.

"Tôi tin rằng nếu chúng ta cho phép tiếng nói của mình được lắng nghe, đặc biệt là trong thế hệ thiên niên kỷ chúng tôi (millennial), thì tôi tin rằng chúng ta có thể đưa Bernie Sanders vào Nhà Trắng, hoặc bất kỳ ai khác ngoài Donald Trump," ông nói.

Kinh tế

Đối với Jasmin Tuffaha Gutierrez, người làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ quyền lợi công sở, "một người đàn ông trưởng thành biết tư duy, có trách nhiệm đứng đầu Nhà Trắng sẽ rất tuyệt vời nhưng tôi đang cố gắng vươn xa hơn một chút - và tôi yêu Elizabeth Warren."

Tuffaha Gutierrez cho rằng nền kinh tế là vấn đề lớn nhất trong chiến dịch "tranh giành cuộc đua đuổi Trump ra khỏi Nhà Trắng".

Nhiều đảng viên Cộng hòa cũng nghĩ rằng nền kinh tế sẽ là vấn đề lớn nhất của năm 2020, và coi đó là con át chủ bài của họ nhờ tăng trưởng ổn định, thất nghiệp ở mức thấp trong 50 năm và mức cao kỷ lục của thị trường chứng khoán.

Chụp lại hình ảnh,

Jasmin Tuffaha Gutierrez: Một "người trưởng thành biết tư duy và có trách nhiệm đứng đầu Nhà Trắng thì sẽ thật tuyệt vời"

Bà Tuffaha Gutierrez không tin vào điều đó.

"Lý do duy nhất khiến nền kinh tế hoạt động tốt là do các chính sách được ban hành bởi chính quyền Dân chủ trước đây," và bà nói thêm rằng "tất cả con số này đều đã bắt đầu kể từ khi Obama làm tổng thống."

Bà lo lắng về các chính sách thuế của đảng Cộng hòa, mà theo bà làm lợi cho những người giàu nhất nước này bất chấp tất cả những người khác.

Và có những dấu hiệu cho thấy bức tranh kinh tế có thể phức tạp hơn những gì Nhà Trắng công bố.

Ngay cả trước khi virus corona đe dọa tăng trưởng kinh tế và khiến giá cổ phiếu giảm mạnh, dữ liệu cho thấy tăng trưởng thu nhập trung bình của một gia đình bị giảm nhanh (sau khi được điều chỉnh cho lạm phát) trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.

Đây sẽ là loại số liệu thống kê mà ông Sanders chắc chắn sẽ nêu ra nếu ông được đề cử.

Nhưng ngay cả khi ông làm vậy, một người đàn ông 78 tuổi muốn xây dựng một nước Mỹ xã hội chủ nghĩa dân chủ thực sự có thể được bầu vào chức vụ cao nhất trong một quốc gia mà quyền lực và sự giàu có thường được coi là đồng nghĩa với chủ nghĩa tư bản?

"Tôi muốn tin như vậy", Theo Henderson nói khi ông chuẩn bị cho một tập podcast khác về cuộc sống trên đường phố, "nhưng tôi là một người đàn ông Mỹ gốc Phi và tôi biết sự thù hận nung nấu sâu sắc ở đất nước này."