Virus corona: Trung Quốc yêu cầu khách du lịch cách ly giữa bão dịch

A Chinese office worker wears a protective mask as she waits to take a public bus after leaving work on 2 March 2020 in Beijing, China

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Giới chức cũng yêu cầu công dân Trung Quốc ở nước ngoài cân nhắc kế hoạch đi lại

Du khách từ các nước đang có dịch do virus corona (Covid-19) đi tới một số vùng của Trung Quốc sẽ phải thực hiện cách ly trong 14 ngày - truyền thông nước này cho hay.

Du khách đến từ các nước đang là điểm nóng của dịch bệnh do virus Covid-19 chủng mới như Nam Hàn, Nhật Bản, Iran và Ý khi tới Bắc Kinh sẽ phải bị cách ly, một quan chức Bắc Kinh nói.

Thượng Hải và Quảng Đông cũng thông báo các quy định tương tự trước đó.

Chính quyền Trung Quốc lo ngại rằng virus Covid-19 có thể bị nhiễm ngược trở lại vào nước này.

Dù hầu hết các ca tử vong do Covid-19 là ở Trung Quốc, hôm thứ Hai, số ca nhiễm mới ở các nước khác cao hơn chín lần ở Trung Quốc.

Thượng Hải cho hay sẽ yêu cầu những người đến từ các nước "mà tình hình dịch virus corona tương đối nghiêm trọng" cách ly, nhưng không nói tên đó là những nước nào.

Những điều cần biết về virus corona?

Chụp lại video,

Virus corona: Đại dịch là gì?

Giới chức Trung Quốc cũng yêu cầu công dân ở nước ngoài cân nhắc kế hoạch đi lại.

"Vì sức khỏe và sự an toàn của gia đình bạn, hãy tăng cường các biện pháp phòng ngừa, cân nhắc kế hoạch đi lại và giảm thiểu di chuyển," giới chức ở một tỉnh ở phía nam Trung Quốc nói.

Trung Quốc công bố 125 ca mắc mới hôm thứ Ba - số lượng mắc mới trong ngày thấp nhất trong vòng sáu tuần qua. Ngoài ra, nước này đã có thêm 31 ca tử vong - tất cả đều ở tỉnh Hồ Bắc, nơi virus khởi phát.

Các diễn biến khác:

  • Iran tạm thời thả 54.000 tù nhân trong nỗ lực kiềm chế dịch lan rộng trong các nhà giam chật chội
  • Bộ trưởng tài chính các nước G7 cho hay, họ "sẵn sàng hành động", bao cồm các biện pháp tài chính để hỗ trợ các nỗ lực chống dịch và hỗ trợ kinh tế toàn cầu
  • Thị trường chứng khoán Mỹ tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang thực hiện một động thái khẩn cấp hiếm hoi để giảm lãi suất xuống 0.5%
  • Đức Giáo hoàng, người đã hủy Lễ Men lần đầu tiên kể từ khi ông ngồi ở vị trí này, do bị nhiễm lạnh. Sau đó xét nghiệm cho thấy ông âm tính với virus, theo truyền thông Ý
  • Người phụ nữ Anh - Iran Nazanin Zaghari-Ratcliffe bị bỏ tù hiện sức khỏe tốt, Bộ Tư pháp Iran cho biết. Bà này được khám sau khi chồng bà nói bà có triệu chứng nhiễm Covid-19
  • Bộ trưởng Olympic Nhật Bản nói Thế vận hội Tokyo 2000 có thể bị hoãn cho tới cuối năm nay. BBC Sport đang theo dõi những sự kiện nào có thể bị ảnh hưởng

Các nước khác bị ảnh hưởng thế nào?

Có khoảng hơn 92.000 ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, tại khoảng 70 nước, mặc dù chủ yếu - khoảng 87% - là ở Trung Quốc. Hầu hết các ca này ở tỉnh Hồ Bắc - nơi virus khởi phát vào cuối năm ngoái.

Khoảng 12.000 ca nhiễm bên ngoài Hoa lục, 81% ở bốn nước - Iran, Nam Hàn, Ý, và Nhật Bản.

Một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 là Ý. Ý cho hay hôm thứ Hai rằng số người chết đã tăng thêm 18 người, lên thành 52. Có 2.036 ca nhiễm, hầu hết đều ở Lombardy và Veneto. Khoảng 150 ca được nói là đã khỏi.

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới ở Ý cũng đang tăng chậm lại. Hôm thứ Hai, giới chức nói có 258 ca mới - tăng 16% so với ngày hôm trước - sau khi tăng ở mức kỷ lục là 50% hôm Chủ nhật.

Hôm thứ Ba, Iran nói có 77 ca tử vong mới, nhưng con số thực tế được cho là cao hơn nhiều. Hơn 2.300 người được cho là đã bị nhiễm bệnh, gồm các quan chức cao cấp. Người đứng đầu các dịch vụ y tế khẩn cấp của Iran, Pirhossein Kolivand, là một trong số họ - thông tấn xã Ilna của Iran đưa tin hôm thứ Ba.

Khoảng 23 nghị sỹ Iran được khẳng định dương tính với virus, và một quan chức gần gũi với Lãnh đạo Tối cao, Ayatollah Ali Khamenei, được thông báo là đã qua đời do Covid-19 hôm thứ Hai.

Lưu lại audio,

Covid-19: Thầy thuốc y học cổ truyền VN nói về ứng phó