Bầu cử Mỹ 2020: Người thắng kẻ thua trong bầu cử sơ bộ Siêu Thứ Ba

Sanders, Warren, Biden and Bloomberg

Một cuộc đua bốn chiều để giành đề cử của đảng Dân chủ Mỹ đã sớm thành trận đấu giữa hai đối thủ, khi kết quả bầu sơ bộ từ 14 tiểu bang Hoa Kỳ được công bố. Nhưng ai là người chiến thắng và ai là kẻ thua cuộc trong cuộc đua này?

NGƯỜI THẮNG

Joe Biden

Chuyện gì xảy ra?

Joe Biden bước vào Siêu Thứ Ba với hy vọng rằng, thành quả mà ông có được từ chiến thắng lớn và đáng ngạc nhiên ở South Carolina sẽ tạo thêm thành công ở một số tiểu bang khác và từ đó, cho phép ông kìm giữ số lượng đại biểu của ông Bernie Sanders. Với kỳ vọng đó, buổi tối của ông đã thành công tốt quá mức, vượt ngoài mong đợi của chính mình.

Nguồn hình ảnh, European Photopress Agency

Những điều đáng chú ý

1) Sự ủng hộ Biden có được từ cử tri da đen, như những gì chúng ta đã thấy ở South Carolina, đã được nhân rộng trên toàn miền Nam nước Mỹ, tại các tiểu bang như North Carolina, Virginia và Alabama, nơi ông liên tục giành được khoảng 60% số phiếu. Điều đó giúp ông cân bằng được với sức mạnh mà Bernie Sanders có được từ sự ủng hộ của các cử tri gốc Tây Ban Nha ở Texas.

2) Đà thắng của Joe Biden có thật. Theo các cuộc thăm dò ý kiến, những cử tri vốn chỉ quyết định sẽ ủng hộ ai vào giờ chót đã dồn phiếu cho Biden một cách áp đảo. Điều đó tuy không giúp ông ở tiểu bang California, nơi có gần một nửa số cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, nhưng lại đúng với những tiểu bang khác. Ông Biden thậm chí đã thắng ở các tiểu bang như Arkansas và Tennessee, nơi ông thậm chí không vận động tranh cử. Đó chính là sức mạnh động lực của Biden.

3) Những lời tuyên bố ủng hộ hết sức quan trọng. Hôm thứ Hai, Thượng nghị sĩ tiểu bang Minnesota, Amy Klobuchar đã bỏ cuộc và tuyên bố ủng hộ ông Biden. Tiểu bang nhà của bà - nơi diễn ra cuộc đua mà có vẻ giống như cuộc đấu trí giữa bà và ông Sanders - cuối cùng đã là nơi ông Biden thắng lớn. Ông Biden đã tổ chức một bữa tiệc công bố ủng hộ tại Dallas vào thứ Hai, với hỗ trợ từ Klobuchar, Pete Buttigieg và Beto O'Rourke và rồi cũng đạt thành quả vượt trội trong các cuộc thăm dò ở đó.

Tiếp đến sẽ là gì?

Siêu Thứ Ba là một ngày vui với Biden, nhưng những phần việc khó khăn mới chỉ bắt đầu. Ông sẽ phải đấu với Sanders tại từng mỗi tiểu bang còn lại, có thể còn kéo dài đến Hội nghị Quốc gia Dân chủ vào tháng Bảy. Ông cũng sẽ phải nhanh chóng tổ chức và thúc đẩy mạnh việc gây quỹ để cạnh tranh với chiến dịch đang giành lợi thế của thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont. Trong khi đó, đảng Cộng hòa sẽ bắt đầu tấn công ông - một lần nữa.

Bernie Sanders

Chuyện gì xảy ra?

Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont đã hy vọng Siêu Thứ Ba sẽ mang đến một thắng lợi 'đo ván' cho ông. Nhưng thay vào đó, có vẻ như ông đã tham gia một trận đấu căng thẳng với Joe Biden. Trong khi Sanders đang trên đường giành thắng lợi tại California - phần thưởng lớn nhất với ông trong Siêu Thứ Ba - chiến thắng này đã bị lu mờ đi nhiều bởi những thất bại ở 9 trong số 13 tiểu bang còn lại.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Những điều đáng chú ý

1) Sự hỗ trợ của người Mỹ thuộc cộng đồng Latin (Latino) với ông Sanders vẫn còn mạnh. Một trong những khác biệt lớn giữa Sanders của năm 2016 với Sanders hiện nay là giới ủng hộ ông không chỉ dừng lại ở những cử tri cấp tiến da trắng. Sự hấp dẫn của ông đối với các cử tri Latino, nhất là giới trẻ, lần đầu tiên được thể hiện ở tiểu bang Nevada. Và điều này đã được chứng minh hôm Siêu Thứ Ba trên khắp các tiểu bang, nơi theo các cuộc thăm dò ý kiến, Sanders giành được 35% phiếu của cử tri Latino.

2) Nói về cử tri trẻ tuổi, Sanders một lần nữa thống trị giới cử tri dưới 29 tuổi, 65% so với 17% của Biden. Tuy nhiên, thách thức với Sanders là có rất ít dấu hiệu cho thấy, tỷ lệ đi bầu của những cử tri này cao hơn bình thường. Nếu tỷ lệ này có gia tăng tí nào ở các tiểu bang bầu cử vào Siêu Thứ Ba, thì đó là từ các cử tri ôn hòa ở ngoại ô - giới cử tri có xu hướng ủng hộ Biden nhiều hơn.

3) Vermont có thể là tiểu bang nhà, nhưng chiến thắng của Sanders ở đây không ngọt ngào như kỳ vọng. Bernie đã mất một số tiểu bang như Minnesota và Massachusetts, những nơi ông từng nghĩ mình có cơ hội khá tốt để giành chiến thắng; và ông cũng vất vả ở vài tiểu bang khác như Texas và Maine. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên nhất là thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont chỉ chiếm 50% số phiếu ở Vermont. So với việc ông chiếm được tất cả đại biểu của tiểu bang nhà vào năm 2016 với số phiếu 85,7%, kết quả này thật đáng chú ý.

Tiếp đến sẽ là gì?

Một dấu hiệu quan trọng từ Siêu Thứ Ba là Sanders đã đọc diễn văn "chiến thắng" và người ủng hộ ông đã lục tục ra về trước khi các phòng phiếu ở California - tiểu bang mạnh nhất của ông - đóng cửa. Kết quả không đạt tới mức mà thượng nghị sĩ Vermont và những người hâm mộ trung thành của ông mong muốn.

Trong khi hiện Biden đang có đà thắng lớn, Sanders tiếp tục thu hút các khoản quyên góp chính trị không giống bất kỳ ai khác - 46,5 triệu đôla chỉ trong tháng 2 - ông còn có một đội ngũ vận động tranh cử đầy kinh nghiệm, đã kinh qua những 'cuộc đấu' chính trị tại ở các tiểu bang, từ thời còn đấu với bà Clinton vào năm 2016.

Ngoài California, Siêu Thứ Ba là một đêm khó khăn với Sanders, nhưng cuộc đua giành đề cử của đảng Dân chủ hãy còn lâu mới kết thúc.

KẺ THUA

Mike Bloomberg

Chuyện gì xảy ra?

Chiến lược tranh cử tổng thống độc đáo của Michael Bloomberg là bỏ qua các tiểu bang đầu tiên và chi tiêu mạnh vào Siêu Thứ Ba, nhưng chiến lược đó vừa đối mặt với một thực tế phũ phàng.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Những điều đáng chú ý

1) Trong khi hầu hết các ứng cử viên trong cuộc đua được cử tri đảng Dân chủ yêu thích, Bloomberg lại không được như thế. Chẳng hạn, ở Virginia, 56% cử tri không có cảm tình với ông. Hàng trăm triệu đôla trong các quảng cáo truyền hình bóng bẩy và những tờ rơi bóng bẩy sẽ không làm được gì nếu ứng viên không được cử tri tin tưởng.

2) Bloomberg đã chi 34 triệu đôla cho quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh ở Alabama, North Carolina và Virginia, trong khi Biden đã chi một phần nhỏ trong số đó - và đã thắng được cả ba tiểu bang. Các dấu hiệu cảnh báo sớm - các văn phòng tranh cử trống rỗng, các sự kiện bỏ phiếu với sự tham dự thưa thớt của cử tri - hóa ra lại là điềm báo của thất bại.

3) Bloomberg đã trỗi lên mạnh trong các cuộc thăm dò chỉ vài tuần trước. Thế rồi cuộc tranh luận ở Las Vegas, nơi ông bị Elizabeth Warren tấn công một cách tàn nhẫn đã xảy ra. Trong khi nhiều cuộc tranh luận tranh cử không tạo ảnh hưởng gì đáng kể, thì cuộc tranh luận này gây nhiều tổn hại cho Bloomberg.

Tiếp đến sẽ là gì?

Bloomberg đã bỏ cuộc và nói sẽ hỗ trợ Biden. Hai mục tiêu tranh cử đã nêu của ông, bên cạnh việc thực sự giành được đề cử, là đánh bại Trump và ngăn Sanders trở thành ứng cử viên. Nhưng trong khi cựu thị trưởng New York nói rằng, ông sẽ hướng các nguồn lực và tổ chức đáng kể của mình sang cuộc tổng tuyển cử, chưa rõ liệu ông có giúp gì Biden để chống lại Sanders hay không.

Elizabeth Warren

Chuyện gì xảy ra?

Sau những thất bại ở Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina, các nhà phân tích chính trị đã hỏi, liệu Elizabeth Warren có thể cạnh tranh được ở bất kỳ tiểu bang nào hay không. Siêu Thứ ba cho thấy, rõ ràng là không, ngay cả ở tiểu bang nhà Massachusetts, nơi bà đã thua Biden dù Biden không bao giờ đến đây vận động hay chi tiền quảng cáo vào đó.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Những điều đáng chú ý

1)Thất bại ngay tại tiểu bang nhà đã khiến một ứng cử viên xấu hổ đến thế nào nhỉ? Không thành phần cử tri nào - dù đàn ông, phụ nữ, trẻ, già, trắng, đen, giàu, nghèo, cấp tiến, ôn hòa, có học thức hay không - ủng hộ bà, theo các cuộc thăm dò.

2) Warren đã đoạt được một số đại biểu ở Massachusetts và một đại biểu ở Virginia, và có thể ở một vài tiểu bang khác. Nếu cuộc đua giữa Biden và Sanders phải mang đến hội nghị, số nhỏ đại biểu mà bà đoạt được có thể có giá trị trong việc quyết định ai sẽ được đề cử. Nếu có chút an ủi nào với kết quả Siêu Thứ Ba của Warren, thì đây chính là điều này.

Tiếp đến sẽ là gì?

Hiện Warren vẫn đang gây quỹ và nói rằng sẽ tiếp tục vận động ở các tiểu bang sắp tới. Tuy nhiên, đội ngũ của Sanders sẽ tạo áp lực đáng kể để Warren bỏ cuộc và tuyên bố ủng hộ ông, như những ứng cử viên ôn hòa đã làm cho Biden. Có lẽ những người ủng hộ ông Sanders giờ đang ước họ đã giữ miệng và không truyền đi những lời tấn công Warren khi tình hình giữa Sanders và bà đang căng thẳng hồi tháng 1.