Vụ 39 tử thi xe tải đông lạnh: Thêm một nghi can bị khởi tố

Lorry container being moved under police escort

Nguồn hình ảnh, PA Media

Thêm một người đàn ông bị khởi tố liên quan tới cái chết của 39 di dân người Việt trong vụ xe tải đông lạnh ở Essex, Anh Quốc.

Tổng số 31 đàn ông và tám phụ nữ được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh tại Grays hôm 23/10/2019.

Alexandru-Ovidiu Hanga, 27 tuổi, trú tại đường Hobart Road, Tilbury, bị cho là đã phạm tội trong thời gian từ 5/2018 đến 10/2019.

Ông ta sẽ ra tòa tại vùng Basildon.

Hồi tháng trước, nguyên nhân sơ bộ về cái chết của các nạn nhân được giới chức đưa ra, theo đó họ tử vong do ngạt thở và quá nóng trong một khoảng không gian chật hẹp.

Một số người đã bị bắt liên quan tới những cái chết trên và tới một đường dây được cho là buôn lậu người, trong đó có tài xế xe tải Maurice Robinson, người vùng Craigavon, County Armagh, Bắc Ireland.

Tại Tòa Thượng thẩm Old Bailey hồi tháng Mười Một, ông này thừa nhận đã âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép và nắm giữ tài sản do phạm tội mà có.

Ba người khác cũng bị cáo buộc liên quan tới những cái chết.

Trang tin Belfast Telegraph tường thuật rằng cảnh sát Essex tin rằng có một số lượng công dân Việt Nam đã vào Anh bất hợp pháp qua ngả Purfleet, Essex trong cùng tháng với các nạn nhân, và kêu gọi họ hợp tác giúp đỡ điều tra.

Hồi tháng trước, bảy người bị bắt giữ tại Việt Nam về tội "tổ chức hoặc môi giới đưa người khác đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài bất hợp pháp".