Virus corona: California tuyên bố khẩn cấp sau khi có người tử vong

Mike Pence holds press conference on coronavirus

Nguồn hình ảnh, Getty Images

California tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi thông báo về trường hợp tử vong đầu tiên do virus corona ở đây, nâng số trường hợp tử vong trên toàn Hoa Kỳ lên 11.

Các quan chức y tế cho biết, trường hợp tử vong mới nhất này là người đàn ông 71 tuổi, qua đời tại bệnh viện ở gần Sacramento. Ông này vốn đã có vấn đề về sức khỏe từ trước, và cũng từng ở trên du thuyền Princess Cruise.

Hôm 4/3, Nhà Trắng quyết định mở rộng xét nghiệm liên quan dịch bệnh này ra phạm vi toàn quốc.

Hiện Hoa Kỳ xác nhận ít nhất 150 trường hợp nhiễm Covid-19 trên 16 tiểu bang của nước này.

Giới hữu trách xác nhận hơn 92 ngàn trường hợp nhiễm dịch trên toàn thế giới, trong đó hơn 80 ngàn trường hợp ở Trung Quốc. Hơn 3.100 trường hợp tử vong trên toàn cầu, trong đó đa số ở Trung Quốc.

Tiểu bang Washington có 10 trường hợp trong tổng số 11 trường hợp tử vong do dịch bệnh này ở Hoa Kỳ, nhưng dịch cũng đang bùng phát ở Texas và Nebraska.

Washington và Florida đều tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào cuối tuần, như giải pháp để giúp ngăn chặn virus corona.

Người đàn ông ở California tử vong được cho là đã bị nhiễm dịch khi đi du lịch vào tháng trước, trên du thuyền Princess Cruise, đi từ San Francisco đến Mexico.

Tàu đã được lệnh quay lại cảng ở San Francisco.

Con tàu được vận hành bởi Carnival, cũng chính là công ty tàu biển vận hành chiếc du thuyền Diamond Princess, vốn đã bị cách ly vào tháng trước, sau khi có hàng chục hành khách đi trên chiếc du thuyền này dương tính với Covid-19 khi cập cảng Nhật Bản.

Chụp lại video,

Virus corona: Đại dịch là gì?

Tăng cường kiểm tra

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết hôm 4/3 rằng, bất cứ công dân Mỹ nào cũng có thể được xét nghiệm virus corona chủng mới, nếu có yêu cầu từ bác sĩ.

Ông Pence được Tổng thống Donald Trump chỉ định đứng ra điều phối các hoạt động phòng chống dịch của Hoa Kỳ. Ông Pence nói rằng, Nhà Trắng sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh.

Một số quan chức y tế cáo buộc chính quyền của Tổng thống Trump phản ứng chậm trước dịch bệnh.

Ông Pence cho biết, Trung tâm Kiểm soát và phòng dịch Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ các hạn chế hiện có với các xét nghiệm và cung cấp các hướng dẫn mới nhằm tăng cường tốc độ kiểm tra cho những người lo ngại rằng họ có thể đã bị nhiễm bệnh.

Những điều cần biết về virus corona

"Khi trao đổi với một số quan chức nhà nước, tôi có cảm giác rằng, những người có triệu chứng nhẹ sẽ không được xét nghiệm", ông Pence nói. "Chúng tôi đã ban hành hướng dẫn rõ ràng rằng, nếu có yêu cầu của bác sĩ, bất kỳ người Mỹ nào cũng có thể được xét nghiệm."

Nhưng câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để yêu cầu này được thực hiện, bởi các phòng xét nghiệm y tế công cộng khẳng định,, họ gặp hạn chế trong khả năng tiến hành xét nghiệm.

Ngoài ra, câu hỏi khác cũng đáng lưu tâm là chi phí xét nghiệm, khi mà thông tin nói rằng, nếu không có bảo hiểm y tế, người Mỹ sẽ phải trả tới 1.000 đô la cho mỗi lần xét nghiệm.

Cũng trong ngày 4/3, Hạ viện Hoa Kỳ đã phê duyệt 8,3 tỉ đô la viện trợ khẩn cấp để chống dịch do virus corona.

Một nghị sĩ, Matt Gaetz của tiểu bang Florida, đã đeo mặt nạ phòng độc khi bỏ phiếu, chưa rõ lý do vì sao.

Thách thức mà giới hữu trách Hoa Kỳ đang đối mặt trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch thể hiện rõ qua một loạt các trường hợp nhiễm mới ở ngoại ô thành phố New York.

Sau khi một luật sư 50 tuổi làm việc ở Midtown Manhattan bị nhiễm virus, vợ và hai con của ông cũng có kết quả dương tính. Người hàng xóm đã chở ông đến bệnh viện, cùng một người bạn khác, vợ của ông này và ba người con của họ cũng bị nhiễm.

Hiện quận Westchester - nơi viên luật sư nói trên cư ngụ - ở thành phố New Rochelle có khoảng 1.000 người đã tự cách ly.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

TP New York đã có các trường hợp nhiễm virus corona

Từ tháng Hai, chính phủ Hoa Kỳ cấm nhập cảnh với các công dân nước ngoài đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước đó.

Hôm 3/3, Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ cho biết, từ nay đến tháng 5, lượng du khách nước ngoài đến Hoa Kỳ dự kiến giảm 6% - mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Năm ngoái, có khoảng 79,3 triệu du khách quốc tế đến Mỹ.

Chụp lại video,

Năm điều cần biết về virus corona

Quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc là Hàn Quốc, với 516 ca nhiễm mới được xác nhận trong ngày thứ Tư, nâng tổng số các trường hợp nhiễm bệnh ở nước này tại thời điểm đó lên tới 5.328 người, với 35 trường hợp tử vong.

Ngân hàng Thế giới cam kết viện trợ 12 tỷ đô la cho các quốc gia đang phát triển để ngăn chặn sự lây lan của virus, sau những cảnh báo rằng, dịch bệnh có thể đẩy các quốc gia vào suy thoái kinh tế.