Bầu cử 2020: Kamala Harris ủng hộ Joe Biden là ứng cử viên đảng Dân chủ

Cựu phó tổng thống Joe Biden và thượng nghị sĩ Kamala Harris sau một cuộc tranh luận vào tháng 9 năm 2019

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Cựu phó tổng thống Joe Biden và thượng nghị sĩ Kamala Harris sau một cuộc tranh luận vào tháng 9 năm 2019

Thượng nghị sĩ California Kamala Harris công bố ủng hộ Joe Biden cho vai trò ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, cho biết bà làm thế với"sự nhiệt tình tuyệt vời".

"Biden đã phục vụ đất nước của chúng ta với nhân phẩm và chúng ta cần ông hơn bao giờ hết," Harris nói trong một bài đăng trên Twitter.

Thông báo của Kamala Harris là một thúc đẩy nữa khác cho ông Biden, ứng cử viên Dân chủ đang dẫn đầu trong cuộc đua đối đầu Donald Trump vào tháng 11.

Bà Harris, được coi là một ngôi sao đang lên trong đảng, rời khỏi cuộc đua tổng thống vào tháng 12.

Sự ủng hộ dành cho ông Biden tăng mạnh trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ Siêu Thứ Ba tuần trước, với kết quả là ứng cử viên 77 tuổi này thắng 10 trong số 14 bang bỏ phiếu.

Cuộc đua được đề cử của đảng Dân chủ sau Siêu Thứ Ba rốt cuộc đã biến thành trận đấu tay đôi giữa ông Biden, người ôn hòa và Thượng nghị sĩ cánh tả Bernie Sanders.

Công bố hỗ trợ ông Biden hôm Chủ nhật, bà Harris, thượng nghị sĩ 55 tuổi, nói trong một tin nhắn trên Twitter: "Tôi thực sự tin tưởng vào Joe Biden và tôi đã biết ông từ lâu".

"Chúng ta cần một nhà lãnh đạo thực sự quan tâm đến mọi người, và do đó có thể kéo mọi người gần lại với nhau," thượng nghị sĩ Harris nói thêm.

Ông Biden sau đó cảm ơn bà Harris đã ủng hộ. "Kamala - Bạn đã dành hết sự nghiệp để chiến đấu cho những người đã bị xóa sổ và bỏ lại phía sau, từ gia đình chúng tôi: cảm ơn bạn," Biden tweet.

Hai người, tuy nhiên, trước đó đã đụng độ trong các cuộc tranh luận tổng thống.

Tháng 6 năm ngoái, bà Harris tấn công ông Biden vì sự phản đối trước đây của ông với chính sách chống phân biệt đối xử tại trường học.

Harris - người phụ nữ da đen duy nhất trong nhóm ứng cử viên đảng Dân chủ - làm khó ông Biden vì gần đây đã hồi tưởng lại hợp tác với hai thượng nghị sĩ Dân chủ, những người ủng hộ sự phân biệt chủng tộc.

Vào thời điểm đó Harris nói bà không tin là Biden phân biệt chủng tộc, nhưng nói thêm: "Thật đau lòng khi nghe ông nói về danh tiếng của hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, những người đã xây dựng danh tiếng và sự nghiệp trên sự phân biệt chủng tộc ở đất nước này."

Vợ ông Biden, Jill, nói rằng bình luận của thượng nghị sĩ Harris là "bất ngờ lớn nhất" của chiến dịch tranh cử, nói thêm: "Điều duy nhất bạn không thể nói về Joe là ông phân biệt chủng tộc ... Ý tôi là, Biden tham gia chính trị vì cam kết của ông với các quyền dân sự.''

Bà Harris, một nhà phê bình gay gắt của ông Trump, cho biết bà sẽ cùng Biden vận động tranh cử tại Detroit hôm thứ Hai.

Trong một diễn biến liên quan, nhà hoạt động dân quyền Hoa Kỳ Jesse Jackson hôm Chủ nhật tuyên bố ủng hộ ông Sanders, nói rằng các chính sách kinh tế và xã hội cấp tiến của thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont sẽ cho người Mỹ da đen "cơ hội tốt nhất để bắt kịp".