Nga: Ông Putin có cơ hội cầm quyền đến 84 tuổi?

President Vladimir Putin, 6 Mar 20

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Putin thống trị chính trường Nga 20 năm qua

Dự thảo bổ sung Hiến pháp Nga vừa nhận đề xuất của cựu nữ phi hành gia Valentina Tereshkova mở đường cho tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử sau hai nhiệm kỳ liên tiếp, và tại vị đến 2036.

Các báo Nga và châu Âu hôm thứ Ba đưa tin về phiên họp khác thường trong Viện Duma Quốc gia ở Moscow nói đây là động tác của đảng cầm quyền để ông Putin tại vị sau 2024.

Bà Tereshkova, cựu anh hùng Liên Xô, người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ, nay ở cương vị nghị sĩ đảng Nước Nga Thống Nhất, đã nêu ra điều sửa đổi nói trên.

Bà phát biểu công khai về ý tưởng của mình, rằng "để tổng thống đương nhiệm cầm quyền tiếp tục là yếu tố duy trì ổn định cho xã hội".

Theo BBC Tiếng Nga, việc bỏ điều khoản cấm một tổng thống không được tái ứng cử sau hai nhiệm kỳ sẽ cho phép ông Putin làm tổng thống đến tận năm 2036, khi ông 84 tuổi.

Gần đây, các đồn đoán từ Nga rộ lên về tương lai chính trị của ông Putin sau khi ông cho bãi miễn toàn bộ nội các của người bạn thân, thủ tướng Dmitry Medvedev.

Ông Putin cũng ra các đề xuất sửa Hiến pháp Nga (1993) và tăng quyền cho chức chủ tịch hội đồng quốc gia.

Tuy thế, nếu đề xuất mới nhất được thông qua, việc ông sẽ làm tổng thống thêm nhiều năm là khả năng khá rõ.

Mới đây, dự thảo Hiến pháp sửa đổi mà Nga đang thông qua nêu rõ rằng người Nga "theo tín ngưỡng Chính Thống giáo và có niềm tin vào Đức Chúa Trời".

Các điều khoản mới mà tổng thống Vladimir Putin đề xuất đã nhanh chóng được Viện Duma Nga bỏ phiếu thông qua sau lần đọc đầu tiên.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Nghị sĩ Valentina Tereshkova

Bản thân ông Putin cho biết ông không phản đối đề xuất của bà Tereshkova và đảng Nước Nga Thống Nhất.

Ông chỉ nói rằng một thay đổi như thế cần toà án công nhận là "phù hợp với tinh thần và các nguyên tắc cơ bản của hiến pháp".

Năm nay 67 tuổi, ông Putin là sĩ quan KGB đóng tại Đông Đức khi hệ thống XHCN tan rã.

Sau khi về Nga, ông làm việc tại quê nhà là St Petersburg trong toà thị chính thời Anatoly Sobchak.

Bản thân ông Sobchak không chỉ là thị trưởng St Petersburg và người đỡ đầu cho Putin mà còn là đồng tác giả Hiến pháp Liên bang Nga thời hậu cộng sản.

Từ St Petersburg, ông Putin về Moscow và năm 1999 lần đầu được chọn làm thủ tướng Nga.

Kể từ đó, ông luôn đứng ở vị trí đỉnh cao quyền lực, hoặc làm tổng thống hoặc thủ tướng.