Virus corona: New York cảnh báo sẽ thiếu hụt y tế nghiêm trọng trong vòng 10 ngày

Thị trưởng thành phố Bill de Blasio cho biết, sự bùng phát virus corona ở New York sẽ trở nên trầm trọng hơn. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thị trưởng thành phố Bill de Blasio cho biết, sự bùng phát virus corona ở New York sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Thị trưởng thành phố cho biết, sự bùng phát virus corona ở New York sẽ trở nên trầm trọng hơn với thiệt hại leo thang do thiếu nguồn cung cấp y tế quan trọng.

"Chúng tôi còn khoảng 10 ngày nữa là sẽ lâm vào ​​tình trạng thiếu hụt trên diện rộng", ông Bill de Blasio nói hôm Chủ nhật. "Nếu chúng tôi không có thêm máy thở, người dân sẽ chết."

Tiểu bang New York đã trở thành tâm chấn của sự bùng phát dịch ở Mỹ, chiếm gần một nửa các trường hợp dương tính với virus tại đất nước này.

Hiện có 33.546 ca nhiễm được xác nhận trên toàn nước Mỹ với 419 tử vong.

Virus corona: Mạng xã hội tranh cãi về 'Việt Kiều' và 'nước nào giỏi hơn'

Virus corona: Bao lâu nữa thì có vaccine hay thuốc điều trị?

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Vì sao một thôn ở Hồ Bắc không ai nhiễm virus corona?

Vào Chủ nhật, Thống đốc tiểu bang Andrew Cuomo cho biết 15.168 người đã dân nghiệm dương tính với virus này, tăng hơn 4.000 so với ngày hôm trước.

"Tất cả người dân Mỹ xứng đáng được biết sự thật trần trụi", ông de Blasio nói với NBC News. "Điều này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn, và thực tế, tháng Tư và tháng Năm tình hình sẽ trầm trọng hơn rất nhiều."

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố thảm họa lớn ở tiểu bang, cho phép tiểu bang này tiếp cận viện trợ hàng tỷ đôla từ liên bang.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Donald Trump nói đại dịch là thách thức lớn của nước Mỹ

Tuy nhiên, ông de Blasio đã tiếp tục chỉ trích chính quyền về những phản ứng ông cho là không thỏa đáng.

"Tôi không đủ thẳng thắn: nếu tổng thống không hành động, những người lẽ ra có thể được cứu sống sẽ chết", ông nói.

"Đây sẽ là cuộc khủng hoảng lớn nhất, ở trong nước, kể từ cuộc Đại suy thoái", ông nói thêm, đề cập đến cuộc khủng hoảng kinh tế trong những thập niên 1930.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào Chủ nhật, ông Trump cho biết ông cũng đã tuyên bố thảm họa lớn cho tiểu bang Washington và sẽ phê chuẩn một biện pháp tương tự cho California.

"Đây là giai đoạn đầy thách thức cho tất cả người dân Mỹ. Chúng ta đang hứng chịu thảm hoạ quốc gia to lớn," ông nói.

Tổng thống Trump cũng cho biết một số nguồn cung cấp vật tư y tế đã được gửi đến các nơi trên toàn quốc, cũng như các trạm y tế khẩn cấp dành cho các bang bị thiệt hại nặng nhất như New York, Washington và California.

Các bác sĩ New York đã phản ánh tình trạng cạn kiện nguồn cung cấp y tế và thiếu hụt thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế trên tuyến đầu của vụ dịch.

Cảnh báo về sự khan hiếm vật tư y tế đã nổ ra ở khắp nước Mỹ khi thống đốc các tiểu bang khác đã khẩn thiết kêu gọi chính phủ liên bang viện trợ thêm nguồn cung.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhiều tiểu bang như California đã yêu cầu người dân ở nhà để tránh dịch bùng phát

Tại California, các nhà chức trách đã chỉ đạo các bệnh viện hạn chế xét nghiệm virus corona. Trong khi đó, một bệnh viện ở bang Washington - từng là tâm dịch ở Mỹ - cho biết họ có thể hết máy thở vào tháng Tư.

Và vào Chủ nhật, Thống đốc bang Illinois JB Pritzker cho biết các tiểu bang đang "cạnh tranh nhau" để nhận được những thiết bị này.

"Chúng tôi cần hàng triệu khẩu trang, hàng trăm đồ bảo hộ và găng tay," ông nói. "Chúng tôi chỉ nhận được một số ít. Vì vậy, chúng tôi đã bị hất ra ngoài cuộc đua giành những mặt hàng mà chúng tôi đang rất cần."

Một Dự luật chi tiêu khẩn cấp trị giá gần 2 nghìn tỷ đôla nhằm giảm bớt tác động kinh tế của đại dịch đã không được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua vào hôm Chủ nhật.

Với 47 phiếu thuận, dự luật trên đã không nhận được tối thiểu 60 phiếu ủng hộ tại Thượng viện 100 ghế.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng dự luật cứu trợ khẩn cấp của đảng Cộng hòa có "rất nhiều vấn đề". Đảng Dân chủ cáo buộc đảng Cộng hòa muốn bảo lãnh cho các doanh nghiệp lớn.

Các cuộc thảo luận giữa Đảng Dân chủ và Nhà Trắng vẫn đang tiếp tục.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan