Virus corona: Dân nghèo lo chết đói, Ấn Độ cứu trợ khẩn cấp 22 tỷ đô la

Homeless people receive free food offered by the Telangana state government during a 21-day government-imposed nationwide lockdown as a preventive measure against the COVID-19 coronavirus in Hyderabad

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều người Ấn Độ đang đối diện nguy cơ mất thu nhập, và nhiều người nói họ sẽ chết đói

Ấn Độ công bố gói cứu trợ 22 tỷ đô la Mỹ cho người nghèo ở nước này, nhằm giúp chống chọi tác động kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

"Chúng tôi không muốn bất kỳ ai bị đói, và chúng tôi không muốn bất kỳ ai rơi vào tình trạng không một đồng trong tay," Bộ trưởng Tài chính Nirmala Shitharaman nói.

Gói cứu trợ, gồm thực phẩm miễn phí, tiền mặt, việc vận chuyển đi lại, được dành cho "những người cần trợ giúp ngay lập tức," bà nói.

Bà cũng nói các nhân viên y tế sẽ được bảo hiểm y tế đến 66.500 đô la.

Các phóng viên chỉ ra rằng khoản tiền trên chỉ chiếm 1% GDP của Ấn Độ - tương phản với Mỹ và Singapore, là các nước đang chi khoảng 10% GDP cho các gói cứu trợ tương tự.

Tuy nhiên, đây có thể mới chỉ là giai đoạn một, và các gói tương tự dự kiến sẽ được công bố sau, các nước này nói thêm.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hàng ngàn lao động nhập cư bị mắc kẹt, không kịp về nhà trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực

Nền kinh tế Ấn Độ đã rơi vào tình trạng trì trệ nghiêm trọng trước khi nước này ban bố lệnh phong toả, đóng cửa công sở, nhà máy, gây ảnh hưởng tới hàng triệu nhân công phải dựa vào tiền công nhật mỗi ngày.

Số lượng nhân công này tạo chiếm mảng lớn trong lực lượng lao động trên toàn quốc. Việc đóng cửa và yêu cầu duy trì khoảng cách xã hội khiến nhiều người trong số họ không có các phương tiện khả thi để kiếm tiền, và nhiều người lo sợ rằng họ sẽ chết đói.

1,3 tỷ dân của nước này được yêu cầu ở trong nhà sau khi lệnh phong toả được ban bố vào tối thứ Ba.

Công nhân nhập cư, người không có việc làm đã phải đi bộ về nhà, nhiều người đi hàng trăm cây số, bởi không có phương tiện giao thông nào được hoạt động.

Những người nghèo và người vô gia cư vội vã làm các lều tạm tồi tàn để nương náu. Cảnh sát đang phải dùng vũ lực để đóng cửa đường biên giữa các bang và duy trì đường phố không bóng người.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh sát Ấn Độ đang phải dùng vũ lực để đóng cửa đường biên giữa các bang và đảm bảo cho đường phố không bóng người

Lệnh cấm nghiêm ngặt nhằm chặn việc lây lan virus corona rộng rãi trong cộng đồng sẽ khiến nước này tổn thất nặng về kinh tế.

Tuy nhiên, thực tế là Ấn Độ không có lựa chọn nào khác, phóng viên BBC Soutik Biswas nói, bởi nước này không thể xử lý được một khi dịch bệnh lan tràn.

Thế nhưng thảng hoặc vẫn có những người đứng túm tụm nơi góc phố.

Ramesh Kumar, sống ở Quận Banda, bang Uttar Pradesh, nói ông biết rằng "sẽ không có ai thuê tôi làm việc, nhưng tôi vẫn thử xem có cơ hội gì không".

"Tôi kiếm được 600 rupee (8 đô la Mỹ) một ngày, và tôi phải nuôi năm người trong gia đình. Chúng tôi sẽ hết thức ăn trong vài ngày tới. Tôi biết về mối nguy hiểm virus corona, nhưng tôi không thể đứng nhìn các con tôi bị đói," ông nói.

Hàng triệu người khác cũng trong tình thế tương tự.

Lệnh cấm ra ngoài đồng nghĩa với việc họ sẽ không có thu nhập trong ba tuần. Nhiều người sẽ cạn kiệt lương thực, thực phẩm trong mấy ngày tới.

Mức tăng trưởng đã sụt giảm 4,7% hồi tháng trước, là mức chậm nhất trong nhiều năm, do việc sụt giảm của ngành sản xuất làm ảnh hưởng chung tới sức khoẻ của nền kinh tế nói chung.

Barclays nói việc đóng cửa toàn bộ làm Ấn Độ mất khoảng 120 tỷ đô la, chiếm 4% GDP cả nước.

Bà Sitharaman, cũng là người đứng đầu lực lượng đối phó tình hình kinh tế do thủ tướng công bố thành lập, nói rằng các nhân công làm việc trong chương trình cam kết đảm bảo việc làm sẽ được tăng lương, còn những người nhận trợ cấp theo chương trình phúc lợi xã hội cũng sẽ được nhận các khoản phúc lợi, như bình gas miễn phí.