Virus corona: Dịch bệnh có chấm dứt vào mùa hè?

  • Rachel Schraer
  • Phóng viên Y tế
Thời tiết ấm hơn có thể ngăn chặn sự lây lan của virus corona hay không

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thời tiết ấm hơn có thể ngăn chặn sự lây lan của virus corona hay không

Những ý nghĩ cho rằng thời tiết ấm hơn có thể ngăn chặn sự lây lan của virus corona đã dần lu mờ khi dịch bệnh hoành hành trên toàn cầu. Nhưng liệu nghiên cứu mới có đem tới tia hy vọng?

Vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu virus corona có thay đổi theo mùa hay không. Để thực sự biết được, chúng ta phải theo dõi sự thay đổi thời tiết ở một nơi trong suốt một năm.

Nhưng chúng ta vẫn có thể dựa vào sự lây lan của virus ở các vùng khí hậu khác nhau trên khắp thế giới để tìm manh mối.

Có bằng chứng gì?

Có một số bằng chứng cho thấy virus corona đặc biệt tập trung quanh các khu vực thời tiết mát và khô hanh.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng các quốc gia bị ảnh hưởng đặc biệt bởi virus - những quốc gia có sự lây lan mà không thông qua lây nhiễm cộng đồng - vào ngày 10/3 có nhiệt độ trung bình thấp hơn so với những quốc gia có ít ca nhiễm hơn.

Một nghiên cứu đã xem xét 100 thành phố của Trung Quốc với hơn 40 ca nhiễm Covid-19 và cho rằng nhiệt độ và độ ẩm càng cao thì tốc độ lây truyền càng thấp.

Và một nghiên cứu khác, chưa được bình duyệt, cho thấy mặc dù các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới có thể được tìm thấy trên toàn cầu nhưng các ổ dịch đặc biệt tập trung ở "khu vực tương đối mát và khô" - ít nhất là cho đến ngày 23/3.

Nhưng theo một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London, loại virus này đã lan rộng đến mọi khu vực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, "lan rộng một cách hiệu quả ở tất cả các vùng khí hậu, từ vùng lạnh và khô đến nóng và ẩm".

Có sự phân chia Nam - Bắc?

Với nhiều loại virus khác, bao gồm cả cúm mùa, một mô hình theo mùa được nhận thấy ở bán cầu nam và bắc. Nhưng các vùng nhiệt đới gần xích đạo không trải nghiệm mô hình tương tự.

Và một số vùng có khí hậu nóng và ẩm cho thấy các trường hợp lây truyền Covid-19 tại địa phương, như Malaysia và Cộng hòa Dân chủ Congo, gần xích đạo nên có thể cung cấp được bằng chứng tốt nhất về những gì có thể sẽ xảy ra ở nơi khác.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bãi biển Bondi ở Sydney, Australia, nơi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

Nhưng nhìn về phía nam bán cầu, Úc và New Zealand - những ca nhiễm đầu tiên vào cuối mùa hè - cho thấy rằng khu vực này có ít trường hợp nhiễm virus hơn nhiều so với các quốc gia ở bán cầu bắc.

Có rất nhiều yếu tố khác cũng tạo ảnh hưởng, chẳng hạn lượng người lưu chuyển toàn cầu và mật độ dân số.

Và vì virus đã dần lan ra khắp thế giới - ban đầu thông qua việc du lịch toàn cầu - cùng lúc với các mùa thay đổi, thật khó để xác định cụ thể sự ảnh hưởng của khí hậu.

Các virus corona khác có theo mùa?

Có một số bằng chứng khác về việc virus corona chủ yếu phát triển trong những tháng mùa đông, theo một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học College London (UCL) và Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn.

Họ đã khảo sát gần 2.000 người cho một báo cáo hàng tuần về việc bất cứ ai trong gia đình có các triệu chứng của bệnh hô hấp. Và bất cứ ai có triệu chứng được yêu cầu gửi mẫu để xét nghiệm một loạt virus.

Từ đó, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy đỉnh của các ca nhiễm virus corona thường vào mùa đông, cùng thời điểm với mùa cúm. Có một số ít trường hợp vào mùa hè.

Một trong những tác giả của nghiên cứu trên, Ellen Fragaszy, tại UCL cho biết "có thể chúng ta sẽ thấy một chút nhẹ nhõm đối với những ca nhiễm khi mùa hè". Nhưng chúng tôi không thể chắc chắn đây là cách thức virus corona mới hoạt động.

Và số lượng lớn các ca nhiễm và sự lây lan của vius trên khắp thế giới cho thấy chúng ta không nên quá kỳ vọng vào thời điểm mùa hè.

Sars-Cov-2 có như virus corona khác?

Các coronavirus mới, được gọi là Sars-Cov-2, gây ra Covid-19, dường như lây lan về cơ bản giống như các virus corona khác.

Nhưng điều khiến loại virus mới này khác biệt là mức độ nhiễm bệnh và số ca tử vong mà nó gây ra.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Điều khiến loại virus mới này khác biệt là mức độ lây nhiễm bệnh và số ca tử vong mà nó gây ra.

Tiến sĩ Michael Head, tại Đại học Southampton, cho biết sự phát triển và tác động của virus corona mới này "rõ ràng rất khác với các loại virus corona" gây cảm lạnh thông thường vốn có.

"Vẫn cần phải chờ để xem liệu các trường hợp Covid-19 có giảm khi có những thay đổi về môi trường như nhiệt độ và độ ẩm hay không", ông nói.