Virus corona: "Ngày đau thương" của Anh khi số người chết vượt 10.000

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock biểu dương người dân đã thực hiện nghiêm túc việc ở nhà để phòng dịch bệnh.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock ca ngợi người dân đã thực hiện nghiêm túc việc ở nhà để phòng dịch bệnh.

Vương quốc Anh ghi nhận thêm 737 bệnh nhân chết liên quan tới virus corona tại các bệnh viện, nâng tổng số người chết lên 10.612.

Con số này được cập nhật sau khi một trong những cố vấn khoa học cấp cao của chính phủ nhận định Vương quốc Anh có thể sẽ là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh tại châu Âu.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói "hôm nay là một ngày đau thương", đồng thời ca ngợi người dân đã thực hiện nghiêm túc việc ở nhà để phòng dịch bệnh.

Số người chết được báo cáo nói trên không bao gồm các ca tử vong bên ngoài bệnh viện.

Giữa lúc đó, Thủ tướng Boris Johnson, sau khi xuất viện đã bày tỏ lòng tri ân đối với các nhân viên y tế đã cứu sống ông.

Ông Hancock nói trong buổi họp báo hằng ngày:

"Hôm nay là một ngày đau thương khi chúng ta gia nhập nhóm các quốc gia có hơn 10.000 người chết liên quan tới virus corona.

"Việc đến nay có hơn 10.000 người mất đi sinh mạng do sát thủ vô hình này cho thấy virus corona nguy hiểm đến mức nào và tại sao các biện pháp được triển khai trên toàn quốc cần được mọi người hưởng ứng, tham gia."

Vương quốc Anh là quốc gia thứ năm có người chết vượt mốc 10.000, theo sau Mỹ, Tây Ban Nha, Ý và Pháp.

Trước đó, ông Jeremy Farrar, thành viên Nhóm cố vấn Khoa học về các Vấn đề Khẩn cấp (Sage), nói rằng Anh quốc có thể sẽ trở thành "một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nhất, nếu không nói là nước bị nặng nhất ở châu Âu".

Để so sánh, ông nói, số người xét nghiệm "đáng kể" ở Đức đến nay là một trong những yếu tố chính giúp giữ số người nhập viện do virus corona thấp hơn Vương quốc Anh.

"Rõ ràng có những thứ đáng để học hỏi ở đây," ông nhận xét.

Phản hồi lại ý kiến của ông Jeremy Farrar, ngài Bộ trưởng Y tế nói: "Tình hình dịch bệnh sắp tới sẽ như thế nào thì chúng ta chưa biết được bởi điều đó phụ thuộc vào hành vi của hàng triệu người và công chúng Anh quốc."

Ông Hancock khẳng định chính phủ hiện đang tiếp thu ý kiến của giới chuyên gia "vô cùng nghiêm túc".

Chụp lại hình ảnh,

Tổng số ca nhiễm và số người chết do virus corona được xác nhận

Giám đốc y tế của Cơ quan Y tế Công cộng nước Anh, giáo sư Yvonne Doyle, cho biết số người nhiễm virus corona nhập viện tại London đang ổn định, nhưng lại tăng ở các vùng tây bắc Anh, Yorkshire và đông bắc Anh.

Về những người có thân nhân tử vong, Bộ trưởng Hancock chia sẻ: "Nỗi đau của họ là nỗi đau chung và chúng ta sẽ không bao giờ quên họ."

'Con sẽ nhớ mọi thứ về mẹ'

Janice Graham, 58 tuổi, là nhân viên của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) đầu tiên tại Scotland chết do virus corona. Con trai của bà nói rằng sẽ nhớ "tất cả mọi thứ về mẹ".

Bộ trưởng Y tế cũng biểu dương dân chúng Anh quốc về việc "đã đối mặt với thách thức" bằng cách ở nhà.

"Việc kiên định thực hiện giãn cách xã hội đã tạo ra khác biệt," ông nói.

Các bộ trưởng tiếp tục kêu gọi người dân ở nhà trong dịp lễ Phục sinh cuối tuần nhằm hạn chế đà lây lan của virus, dù thời tiết nắng ấm rất đẹp khắp Vương quốc Anh.

Việc số người chết do virus corona giảm trong ngày không mang lại nhiều lạc quan trong bối cảnh tổng số người chết đã vượt mốc 10.000.

Và chúng ta biết rằng số người chết thực sự còn cao hơn nữa do số liệu thống kê chính thức không bao gồm những trường hợp chết do virus corona nhưng chưa được báo cáo với Bộ Y tế.

Nhưng tình hình nhìn chung vẫn đang cải thiện.

Cho tới cuối tuần trước, con số người chết mới thường tăng gấp đôi sau ba ngày rưỡi. Nếu điều đó tiếp diễn, chúng ta đã phải chứng kiến hơn 2.500 người chết trong ngày hôm nay. Nhưng đà tăng đó đã không xảy đến.

Số người chết mới giảm trong ngày hôm nay có thể một phần do việc báo cáo không được đầy đủ trong ngày nghỉ. Nhưng dù chưa xét hết mọi khía cạnh, vẫn có thể thấy số người chết được công bố mỗi ngày đã ổn định dưới 1.000.

Đây vẫn là con số đáng sợ. Nhưng việc các ca nhiễm mới, số lượng người nhập viện và số người chết do virus corona giảm là bằng chứng cho thấy các biện pháp phong tỏa phát huy tác dụng.

Bộ trưởng Y tế cũng công bố kế hoạch triển khai ứng dụng của NHS để cảnh báo người dùng về việc liệu gần đây họ có tiếp xúc gần với người bị nghi nhiễm virus corona.

Ông Hancock còn có ý kiến về các chỉ trích liên quan đến tình trạng thiếu trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) cho đội ngũ nhân viên NHS.

Ông phủ nhận cáo buộc chính phủ đã chậm trễ trong việc dự trữ PPE và nói rằng nguồn cung là "đáng kể" nhưng đồng thời thừa nhận "còn nhiều việc phải làm".

Hiện hệ thống y tế đang dùng "một số lượng kỷ lục", ông nói thêm.

Bộ trưởng Hancock khẳng định hiện chỗ dự phòng cho các trường hợp cấp cứu nghiêm trọng đã nhiều hơn so với lúc virus corona "lần đầu đổ bộ vào đây".

Tính đến ngày Chủ nhật, có 2.295 trường hợp cấp cứu tích cực tại Anh, tăng 150 so với ngày thứ Bảy, ông cho biết.