BS Fauci nói Mỹ 'đã có thể cứu nhiều mạng người' nếu hành động sớm hơn

New York City residents

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hoa Kỳ hiện đã vượt mặt Ý với số người chết vì virus corona cao nhất thế giới

Hoa Kỳ 'đã có thể cứu nhiều mạng người' nếu đưa ra các biện pháp ngăn chặn Covid-19 sớm hơn, một quan chức y tế hàng đầu của nước này nói.

"Nếu chúng ta, ngay từ đầu, đóng cửa mọi thứ, nó có thể tình thế đã khác," Bác sĩ Anthony Fauci nói với CNN. Nhưng ông nói rằng đó là một quyết định phức tạp.

Hoa Kỳ có hơn 555.000 người bị nhiễm virus corona, và hơn 22.000 trường hợp tử vong, đa số ở tiểu bang New York.

Bác sĩ Fauci cũng cho rằng một số nơi của Hoa Kỳ có thể bắt đầu sinh hoạt lại bình thường ngay từ tháng Năm.

Hôm 16/3, chính quyền Trump ban hành hướng dẫn giãn cách xã hội, một chính sách sau đó đã được kéo dài đến tháng Tư.

Bác sĩ Fauci nói gì?

Khi được hỏi về một bài tường trình của New York Times là Bác sĩ Fauci và các quan chức khác đã đề nghị phải có những biện pháp đối phó mạnh mẽ để ngăn chặn virus corona vào cuối tháng Hai, Tiến sĩ Fauci nói các quan chức y tế chỉ có thể đưa ra khuyến nghị từ "quan điểm sức khỏe thuần túy".

"Thường thì đề xuất [của giới y tế] được thực hiện. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nhưng tình huống nó là như thế, và chúng ta đang ở tình trạng hiện tại."

Bác sĩ Fauci, người lãnh đạo những biện pháp đối phó với virus corona của Hoa Kỳ, nói thêm rằng "không ai phủ nhận" rằng về mặt logic, sớm đưa ra những biện pháp có thể đã cứu sống nhiều người.

Nhưng ông nói "những gì đi vào những loại quyết định như vậy rất là phức tạp".

"Lúc đó có rất nhiều phản đối việc đóng cửa mọi thứ."

Vị bác sĩ hàng đầu cũng thừa nhận rằng có nhiều yếu tố liên quan đến tình hình hiện giờ ở Mỹ, chẳng hạn tầm vóc lớn và không đồng nhất của quốc gia, không chỉ là sự khởi đầu trễ trong việc có biện pháp đối phó.

Nhưng ông cũng cho biết nhiều phần của nước Mỹ có thể có thể bắt đầu sinh hoạt bình thường trở lại một cách chậm chạp "ít nhất là ở một số phương diện, có thể vào tháng tới".

"Bạn không muốn làm điều gì đó một cách vội vàng", Tiến sĩ Fauci nhấn mạnh, lưu ý rằng việc chấm dứt các nỗ lực ngăn chặn virus quá vội vàng có thể dẫn đến việc lây lan của bệnh dịch bị phục hồi.

"Điều đó sẽ phụ thuộc vào bạn ở nơi nào trong nước Mỹ, bản chất của vụ bùng phát bạn đã trải qua và mối đe dọa của dịch bệnh mà bạn có thể chưa trải qua."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bác sĩ Anthony Fauci lãnh đạo các biện pháp đối phó với virus corona của Mỹ

Bác sĩ Fauci cũng hy vọng rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 3/11, vẫn sẽ xảy ra - nếu Mỹ giảm bớt các hạn chế về giao tiếp xã hội một cách có chừng mực.

Tình hình New York ra sao?

Trong cuộc họp ngắn sau đó hôm Chủ nhật, Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết ông muốn tiểu bang của mình, nơi từng là trung tâm của vụ dịch ở Mỹ, mở cửa "càng sớm càng tốt".

Nhưng thống đốc rất thận trọng, nói rằng phải có một cách tiếp cận phối hợp giữa các tiểu bang láng giềng, cũng như phải có thêm nhiều xét nghiệm, và thêm tài trợ của liên bang.

Ông Cuomo cũng hoài nghi về bất kỳ dự báo nào, nói rằng: "Mọi dự đoán được thông báo bởi các chuyên gia, tiện đây tôi cũng nói luôn, đã không chính xác."

Đó là tin tốt, ông lưu ý, vì điều này nó có nghĩa là các chính sách giản cách xã hội và sự tuân thủ đã tạo ra sự khác biệt trong những tuần qua.

"Tôi đã nói từ ngày đầu tiên - tất cả những dự đoán này, chúng ta sẽ mở doanh nghiệp vào tháng 5, thực hiện điều này vào tháng 5, thực hiện điều này vào tháng 6 - Tôi nghĩ còn quá sớm để nói tất cả những điều đó. Tôi không nghĩ ai có thể đưa ra quyết định sáng suốt hiện nay."

New York đã xác nhận hơn 174.000 trường hợp nhiễm Covid-19 và 9.385 tử vong.

Ông Cuomo cho biết số người chết đang ổn định, mặc dù ở mức "cực kỳ cao" - 758 người đã mất mạng trong 24 giờ qua. Số người chết vẫn còn trong tầm 700 trong vài ngày qua.

 Liệu Hoa Kỳ có nới lỏng hạn chế?

Nhà Trắng vẫn muốn giảm bớt các hướng dẫn xa cách xã hội, và ngày 1/5 là ngày đang được nhắm đến, theo ủy viên cơ quan thực phẩm và dược phẩm, Bác sĩ Stephen Hahn nói.

Bác sĩ Hahn nói với ABC News hôm Chủ nhật, "Chúng tôi thấy ánh sáng ở cuối đường hầm".

Quyết định thay đổi các hạn chế cuối cùng sẽ được thúc đẩy bởi các cân nhắc về an toàn và phúc lợi, ông nói thêm.

Các chuyên gia, bao gồm cả Bác sĩ Hahn, nói rằng việc tăng cường xét nghiệm sẽ là chìa khóa để cho đất nước sinh hoạt trở lại, mặc dù ông Trump đã giảm thiểu nhu cầu thử nghiệm rộng rãi.

Ông Cuomo và Thống đốc tiểu bang New Jersey Phil Murphy đều kêu gọi phải có thêm xét nghiệm để vượt lên trước virus.

Vào Chủ nhật, ông Cuomo đã công bố một lệnh điều hành kêu gọi thử nghiệm kháng thể nhiều hơn để xác định ai có thể có miễn dịch Covid-19 và có thể trở lại làm việc.

Các câu hỏi về việc Mỹ có thể nới lỏng các nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch được đưa ra khi các tiểu bang tiếp tục vật lộn với sự lây lan của virus.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã ban hành tuyên bố thảm họa lớn đối với bang Utah hôm thứ Bảy, có nghĩa là tất cả 50 tiểu bang đều đã tuyên bố tình trạng thảm họa, lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.